Trà là thức uống quen thuộc với mỗi người Việt, để đảm bảo được hương vị và chất lượng thì bạn cũng cần phải bảo quản trà đúng cách.
Những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng trà
Chất lượng của trà có thể bị ảnh hưởng bởi 7 yếu tố như: nhiệt độ, ánh sáng, không khí, độ ẩm, thời gian, dụng cụ và phân loại trà.
Độ ẩm
Trà khô sẽ bị mất chất lượng nếu bảo quản trà ở nơi ẩm ướt và có mùi lạ. Độ ẩm và mùi vị xung quanh nơi bảo quản sẽ làm cho trà bị oxy hóa nhanh hơn, làm thay đổi hương vị và chất lượng vốn có của trà. Nếu để trà ẩm trong một thời gian dài thì sẽ làm trà bị nấm mốc, hư hỏng.
Do đó, bạn không bảo quản trà ở khu vực bếp, khu vực có nhiệt độ cao, độ ẩm cao. Bạn cũng nên dùng một hộp kín khí để đựng trà, tránh trà tiếp xúc với không khí bên ngoài.
Nhiệt độ
Trà xanh sẽ mất hương vị nếu bảo quản ở nhiệt độ cao. Nếu bảo quản trà xanh ở nhiệt độ 20 độ C, 10 độ C và 4 độ C, thì trà xanh sẽ giữ được hương vị trong 8 tháng, 16 tháng và 24 tháng. Nghĩa là nhiệt độ càng thấp, trà xanh sẽ bảo quản được càng lâu.
Nhiệt độ cũng là yếu tố làm cho trà bị giảm bớt hương vị vốn có. Do đó, để tránh trà bị ẩm và mất hương vị, bạn nên gói trà vào túi kín và để vào tủ lạnh. Bạn cũng nên cho thêm túi chống ẩm vào cùng túi trà để bảo quản tốt hơn.
Không khí
Một điều bạn cần lưu ý khi bảo quản trà đó chính là không cho trà tiếp xúc với không khí, kể cả trà đã được sấy khô, vì khi trà được làm khô, đóng gói thành thành phẩm thì nó vẫn có thể bị oxy hóa nếu bạn bảo quản sai cách. Khi trà tiếp xúc với không khí sẽ làm trà bị sẫm màu, mùi hương và chất lượng cũng bị ảnh hưởng.
Khi bạn sử dụng, nên lấy một lượng nhỏ cho lần bạn cần pha, sau đó đóng kín túi hoặc nắp trà để tránh trà tiếp xúc không khí.
Ánh sáng
Trà sẽ bị mất chất lượng nếu để dưới ánh sáng. Khi bị ánh sáng, ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp cũng như nhiệt độ chiếu vào, trà sẽ bị biến đổi các chất có lợi trong lá trà. Ngoài ra, chất diệp lục trong trà cũng bị nhạt đi, làm cho nước trà không còn màu sắc đẹp.
Do đó, bạn nên bảo quản trà ở nơi mát mẻ, khô ráo, không có ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào. Đây là cách bảo quản trà đúng nhất.
Dụng cụ đựng trà
Trà sẽ bị hư nếu để ở nơi ẩm ướt và có ánh ánh mặt trời. Do đó, bạn cần chọn vật dụng đựng trà sao cho kín khí, tối màu và không có mùi lạ. Bạn có thể dùng các loại hộp/túi kín và tối màu, hoặc các loại hộp gốm, sứ, nhôm, thiếc, thủy tinh để đựng trà. Đây là cách bảo quản trà tốt nhất.
Thời gian sử dụng
Bạn nên uống trà trong khoảng thời gian mà nhà sản xuất khuyến cáo, nên sử dụng trà càng sớm càng tốt, như vậy sẽ đảm bảo được hương vị và chất lượng của trà tốt nhất.
Để tránh dùng trà quá hạn, bạn nên mua trà một lượng nhỏ, sau đó dùng hết thì tiếp tục mua thêm, ngoài ra, nên ghi chú trên hũ trà để dùng trà trong thời gian phù hợp nhất.
Hướng dẫn cách bảo quản trà
Dưới đây là cách bảo quản trà mà bạn có thể tham khảo:
Bảo quản trà phổ nhĩ
Trà Phổ Nhĩ có giá trị do sự lên men tự nhiên nên trà càng để lâu càng quý, trà chỉ cần bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát. Bạn có thể cho trà vào hũ gốm, hũ tử sa, túi cotton để bảo quản, không được để trà trong các dụng cụ bằng nhựa.
- Trà được ép thành bánh sẳn, bạn có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng
- Trà bảo quản được lâu càng ngon càng có giá trị.
Bảo quản trà ô long
Trà ô long nằm giữa trà đen và lục trà, là loại trà được lên men. Loại trà này cũng nên cho vào hộp hay túi kín, sau đó đậy chặt để trành không khí tiếp xúc với trà. Bên cạnh đó, do trà lên men nhiều mức độ khác nhau, rang sấy khác nhau cũng có cách bảo quản khác nhau, bạn nên cho trà vào hộp kim loại, hũ sành, hũ sứ:
- Loại trà ô long núi cao sấy nhẹ hay trà Thiết Quan Âm chưa rang: Cho trà vào tủ lạnh bảo quản
- Loại ô lông sấy, trà Thiết Quan Âm đã được rang, trà Đông Phương Mỹ Nhân: Cho trà bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng
- Nếu bảo quản tốt có thể bảo quản được 2 năm.
Bảo quản bạch trà
Bạch trà cũng là loại trà được lên men một phần. Trong trà có độ ẩm và cần được bảo quản kỹ hơn. Khi bảo quản đúng cách thì bảo quản trà càng lâu thì trà đậm màu hơn một tí và nước trà ngọt ngon hơn.
- Bạch trà cần bảo quản trong hộp hoặc túi và đậy kín, cũng hạn chế việc mở ra mở ra, tránh trà tiếp xúc với không khí nếu không trà sẽ dễ bị oxy hóa.
- Có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng
- Trà bảo quản tốt giữ được càng lâu càng ngon.
Bảo quản trà xanh
Trà xanh hay lục trà cần được bảo quản kỹ nếu không mùi vị, màu sắc và hương thơm của trà sẽ bị ảnh hưởng vì trà dễ bị oxy hóa hơn các dòng trà khác. Bạn có thể bảo quản trà xanh theo cách sau:
- Cho trà xanh vào hộp kim loại kín, tốt nhất là bạn đựng đầy hộp để tránh không khí tràn vào trong trà, sau đó đóng kín nắp lại
- Nếu kỹ hơn bạn có thể bọc xung quanh hộp trà bằng lớp túi giữ tươi. Cho vào tủ lạnh bảo quản ở nhiệt độ khoảng 0- 5 độ C
- Nếu bảo quản tốt có thể bảo quản được 18 tháng
Không nên để trà xanh ở gần bếp, hay nơi có nhiều mùi, cách làm này cũng có thể áp dụng cho hoàng trà.
Bảo quản trà đen
Trà đen có thể bảo quản được lâu hơn các dòng trà khác, trà này cũng có lượng nước thấp. Do đó, cũng như các loại trà khác thì bạn cũng cho vào hộp kín, bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào.
- Tránh để trà ở khu vực có mùi nồng, bạn nên dùng hộp thiếc, hộp gốm, hũ sứ để bảo quản.
- Có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng
- Nếu bảo quản đúng cách thì càng lưu trữ lâu thì càng có nhiều lớp hương vị, ngon hơn và có giá hơn.
Cách xử lý khi lá trà bị ẩm
Nếu bạn quản quản một thời gian mà trà có dấu hiệu ẩm, mốc thì bạn nên bỏ và không sử dụng nữa.
- Còn nếu trà chỉ bị ẩm bạn có thể mang trà đi phơi, sao lại hay sấy lại cho trà khô ráo. Khi đã làm trà khô rồi thì bạn nên cho vào hũ kín để bảo quản, cách làm này chỉ áp dụng cho trà ô long, lục trà, trà đen...
- Trà lên men mà bị ẩm nhẹ bạn cũng có thể cho trà vào nơi thoáng mát để hong trà.
Tuy nhiên, nếu bạn lo lắng về chất lượng trà không đảm bảo, thì cũng có thể dùng trà đó để ngâm chân, làm phân bón cho hoa...