Ốc bươu đen là một loại ốc có thịt dai, giòn và ngon, nó có thể chế biến nhiều món ăn ngon và hấp dẫn, trong đó có món ốc bươu nướng nước mắm.
Ốc bươu đen là gì?
Ốc bươu đen (có tên gọi khoa học Pila conica) là một loài ốc sống ở môi trường nước ngọt, được tìm thấy nhiều ở Đông Nam Á, bao gồm Việt Nam. Chúng sinh sống trong các môi trường tự nhiên như ao hồ, sông ngòi và ở ngoài ruộng lúa. Ốc bươu đen có lớp vỏ trơn nhẵn, màu nâu đen cùng phần miệng hơi khum vào.
Ốc bươu đen chủ yếu ăn các loại thực vật trong nước như rong, rêu và bèo, đôi khi nó ăn cả một số loại rau củ. Loại ốc này có giá trị dinh dưỡng cao, đặc biệt giàu protein và khoáng chất, với phần thịt dai giòn, ốc bươu đen có thể chế biến nhiều món ăn ngon từ luộc, hấp, nướng.... được rất nhiều người ưa chuộng.
Ốc bươu đen có chất dinh dưỡng gì?
Ốc bươu đen là một thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, tuy nhiên giá trị dinh dưỡng trong ốc bươu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như:
- Tùy vào môi trường sống của ốc: Môi trường nước sạch hay ô nhiễm, yếu tốt này sẽ ảnh hưởng tới dưỡng chất của ốc
- Kích thước: Ốc có kích thước lớn sẽ ngon và giàu dinh dưỡng hơn, do nó có khối lượng cao hơn
- Cách chế biến: Có thẻ tùy ý chế biến thành nhiều món ăn ngon, nhưng các món như luộc, xào hay nướng cũng có thể làm thay đổi hàm lượng dinh dưỡng.
Nhìn chung, ốc bươu đen là nguồn cung cấp dồi dào:
- Protein: Chứa lượng protein cao, thành phần này hỗ trợ duy trì và xây dựng cơ bắp, đồng thời còn có vai trò quan trọng trong nhiều chức năng của cơ thể.
- Các loại khoáng chất: Ốc bươu đen chứa nhiều canxi, sắt, kẽm, và selen.... các khoáng chất này đều rất cần thiết, nhưng bạn cần nhớ lượng dưỡng chất này có thể bị ảnh hưởng do môi trường sống và kích thước ốc bươu đen
- Vitamin và chất béo không bão hòa
Trong 100g ốc bươu đen giúp cung cấp khoảng 1 000mg canxi, 11,1g chất đạm, 700mg chất béo, cùng phospho, magiê và selen...
Ăn ốc bươu đen có tốt không?
Ốc bươu đen mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, đặc biệt khi bạn ăn ốc bươu đen đúng cách và đúng liều lượng nó mang lại những lợi ích như:
Hỗ trợ tế bào, cơ bắp
Ốc bươu đen có chứa nhiều protein, đây là một dưỡng chất quan trọng trong quá trình phát triển và tái tạo các mô như cơ bắp, da và tóc, hỗ trợ cơ thể phục hồi sau tổn thương. Đây cũng là nguồn axit amin thiết yếu góp phần hỗ trợ hoạt động tái tạo cơ bắp, rất hữu ích cho những hay luyện tập thể thao.
Ngoài ra, protein từ ốc bươu đen còn giúp củng cố hệ miễn dịch, đồng thời nó cũng là nguyên liệu cho cơ thể tạo ra các kháng thể cũng như các tế bào miễn dịch, giúp cơ thể phòng ngừa các tác nhân gây hại như vi rút và vi khuẩn. Cho nên bạn có thể bổ sung một lượng ốc bươu đen phù hợp để hỗ trợ hệ miễn dịch một cách tự nhiên.
Hỗ trợ tiêu hóa
Theo y học cổ truyền, thì ốc bươu đen còn giúp giải độc, giải nhiệt, và giảm sưng viêm. Ví dụ, có thể dùng nó để chế biến các món ăn hay bài thuốc giúp cải thiện tiêu hóa như đau dạ dày hay viêm đại tràng.
Tuy nhiên, lưu ý rằng trong bất cứ công dụng nào thì nó cũng chỉ có khả năng hỗ trợ, do đó, bạn có bệnh lý gì thì nên hỏi ý kiến bác sĩ, không nên tự ý sử dụng để đảm bảo an toàn.
Tốt cho xương khớp
Với hàm lượng canxi dồi dào, ốc bươu đen là nguồn bổ sung lý tưởng dưỡng chất này, nhằm mục đích bảo vệ và tăng cường hệ xương khớp. Canxi trong ốc bươu đen giúp tăng cường độ chắc khỏe cho xương, cũng như có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Canxi là một khoáng chất cần thiết cho xương và răng. Việc bạn bổ sung đầy đủ hàm lượng này rất quan trọng, nó giúp giảm nguy cơ loãng xương và các vấn đề xương khớp như gãy xương, đau nhức và viêm khớp. Đối với trẻ em, canxi còn hỗ trợ trẻ trong quá trình phát triển chiều cao tối ưu và răng chắc khỏe.
Ngoài ra, canxi đóng vai trò quan trọng trong sự co giãn cơ bắp, giúp cơ bắp hoạt động trơn tru và phòng ngừa tình trạng chuột rút hoặc co thắt cơ không mong muốn. Do đó, việc duy trì lượng canxi ổn định là rất cần thiết và bạn có thể bổ sung ốc bươu đên để nạp thêm lượng canxi này cho cơ thể.
Chống oxy hóa
Ốc bươu đen cũng là nguồn cung cấp selen. Đây là một chất chống oxy hóa, giúp chống lại các gốc tự do gây hại, bảo vệ tế bào. Nhờ đó, có thể giúp cơ thể giảm nguy cơ bị các bệnh lý mãn tính như tim mạch...
Selen còn tốt cho hoạt động của tuyến giáp, hoạt động chuyển hóa và giúp ổn định nguồn năng lượng cho cơ thể. Hơn nữa, selen còn giúp cải thiện hệ miễn dịch, giúp cơ thể tăng khả năng chống lại nhiễm trùng.
Cách làm ốc bươu nướng nước mắm
Ốc bươu nướng nước mắm là một món ăn không chỉ ngon mà còn giàu dinh dưỡng, bạn có thể thực hiện theo những bước sau:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu làm ốc bươu nướng nước mắm bao gồm:
- 1.5kg ốc bươu đen tươi ngon
- 4 thìa nước mắm nguyên chất
- Ớt
- 2 thìa đường
- Tiêu sọ
- Muối
- Nước lọc
Cách chọn ốc bươu tươi:
- Chọn những con ốc bươu còn tươi sống, còn bò, phần này nằm sát bên ngoài
- Ốc không có mùi hôi, khó chịu, nếu ốc có mùi hôi thì bạn không nên mua, những con ốc nếu cho vào chậu nước mà nổi lên là nó đã bị chế, bạn cần bỏ ngay
- Mua ốc đúng mùa thu hoạch thì ốc sẽ tươi và giàu dưỡng chất, béo hơn
- Tránh ốc có chảy nhớt đen có mùi hôi vì có thể ốc đã chết.
Bước 2: Sơ chế ốc bươu đen
- Ốc bươu đen bạn mang đi rửa sơ qua với nước loại bớt đất và bụi bẩn bên ngoài
- Cho nước lọc vào chậu thêm một ít muối và 4- 5 trái ớt chín cắt mỏng, khuấy đều rồi bạn cho ốc vào ngâm khoảng 2 tiếng
- Lúc này ốc đã nhả bùn đất ra thì bạn rửa lại ốc nhiều lần với nước
- Tiếp tục cho ốc vào nồi, đổ nước ngập ốc và luộc 15 phút, ốc bươu đen chín thì tắt bếp, cho ốc ra để ráo nước.
Cách sơ chế ốc bươu đen:
- Ngoài ngâm muối và ớt thì bạn có thể ngâm bằng nước vo gạo và ớt, ngâm 1- 2 tiếng
- Cho chanh, ớt và giấm vào chậu, cho ốc vào ngâm.
Bước 3: Làm nước mắm
Nước mắm pha là một nguyên liệu quan trọng giúp món ốc bươu nướng thơm ngon và đậm đà, bạn cần pha như sau:
- Cho 2 thìa đường, 4 thìa nước mắm, 2 thìa tiêu sọ giã nhuyễn, vào chén, khuấy đều
- Nêm nếm cho nước mắm vừa miệng thì cho ớt băm vào. Như vậy là làm xong nước mắm.
Bước 4: Nướng ốc bươu đen
- Cho từng cho ốc bươu đen lên đều vỉ nướng, bạn xếp miệng ốc lên trên cũng 1 hướng
- Bạn cho than vào bếp, cho mồi lửa vào và làm than đỏ hồng đều là được
- Cho miệng ốc úp xuống cho ráo nước, sau đó lật ngược lại
- Lấy nước mắm rưới vào mỗi con ốc cho đều
- Cho vỉ ốc lên nướng trên than hồng đến khi ốc sôi và chín
- Cho ốc bươu nướng ra đĩa.
Bước 5: Thưởng thức
Ốc bươu đen nướng nước mắm vừa thơm lại vừa đậm vị, món ăn này có thể ăn chơi, làm mồi nhậu đều rất ngon, để tăng hương vị cho món ốc, bạn có thể ănn kèm rau thơm hay rau răm.