Cá là một thực phẩm lành mạnh, chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu và có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Thành phần dinh dưỡng của cá
Cá cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng từ các bộ phận khác nhau của nó, thường thì cá chứa những dưỡng chất như protein, các loại vitamin và khoáng chất, đặc biệt omega 3. Thành phần dinh dưỡng cũng thay đổi tùy vào loại cá, nổi bật nhất là cá ngừ với lượng chất đạm tới 26,5% và cá nục sồ với lượng nước tới 78%.
Mắt cá
Chứa nhiều omega-3 và axit béo, tuy mắt cá không có kích thước lớn nhưng những dưỡng chất của bộ phận này lại có lợi cho mắt, da và giúp ngăn ngừa cholesterol.
Da cá
Bao gồm protein, sắt, kẽm và một số chất dinh dưỡng như chất béo bão hòa, lecithin và choline,... hỗ trợ sức đề kháng, cải thiện trí nhớ và ngừa các bệnh về tim mạch.
Thịt cá
Là nguồn giàu enzyme, vitamin và các nguyên tố vi lượng như sắt, kẽm, canxi,... với hàm lượng dinh dưỡng gấp ba lần so với các bộ phận khác. Các loại cá thịt màu đỏ sẫm giàu chất dinh dưỡng hơn so với cá thịt trắng.
Xương cá
Là nguồn canxi dồi dào, có thể tận dụng qua hầm xương cá hay bạn hầm cho xương cá mềm nhũn, để hấp thu canxi hiệu quả hơn.
Nội tạng của cá
Chứa nhiều chất dinh dưỡng như magiê và sắt.
Hầu hết các loại cá đều giàu dưỡng chất từ protein đến các vitamin và khoáng chất, giúp cơ thể hấp thu các dưỡng chất quan trọng.
Top 9 lợi ích của việc ăn cá
Ăn cá mang lại nhiều lợi ích sức khỏe nhờ vào hàm lượng chất dinh dưỡng phong phú mà nó cung cấp. Cá không chỉ giàu protein và vitamin mà còn là nguồn omega-3 dồi dào, lành mạnh, giúp tăng cường sức khỏe tổng thể.
Dưới đây là những lợi ích của việc ăn cá:
Cải thiện chức năng não
Cá chứa nhiều chất dinh dưỡng, cá cũng là thực phẩm cung cấp nguồn omega 3 dồi dào, nhất là hàm lượng DHA. DHA là một chất quan trọng của tế bào trong cơ thể và còn là chất góp phần trong các cấu trúc quan trọng của da, mắt và não.
DHA trong cá giúp cấu trúc tế bào não ổn định và duy trì, hỗ trợ tế bào thần kinh và đều này cũng có lợi cho trí nhớ.
Giúp bạn ngủ ngon hơn
Tiêu thụ cá cũng có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ do nó cung cấp các chất dinh dưỡng hỗ trợ hệ thần kinh và điều hòa các chu trình sinh học liên quan đến giấc ngủ. Nên bạn có thể có giấc ngủ ngon hơn, giấc ngủ tốt hơn một cách tự nhiên sau khi ăn cá.
Giúp xương khớp chắc khỏe
Vitamin D dồi dào trong cá cũng góp phần vào sự phát triển của xương khớp. Việc ăn cá cũng có thể giúp bạn bổ sung lượng vitamin D từ đó có thể giúp giảm đau nhức và viêm khớp.
Phòng ngừa đột quỵ
Cá là thực phẩm giàu dinh dưỡng, đặc biệt lượng omega 3 trong cá có nhiều lợi ích cho tim mạch, bổ sung cá thường xuyên trong thực đơn ăn uống của mình có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm thiểu rủi ro bị đau tim gât ra tình trạng đột quỵ.
Vậy nên, ăn cá cũng là cách bảo vệ tim mạch một cách tự nhiên.
Cải thiện bệnh hen suyễn
Ngoài ra, cá còn có vai trò trong việc ngăn ngừa hen suyễn do tính chất chống viêm và chống oxy hóa của nó, có thể giúp làm giảm viêm trong đường hô hấp, nhờ vậy mà tình trạng hen suyễn được cải thiện.
Giảm căng thẳng
Omega-3 có trong cá còn hỗ trợ giảm căng thẳng và trầm cảm nhờ vào khả năng tác động lên cấu trúc tế bào não, giúp bạn có tâm trạng thoải mái hơn, thư giãn hơn.
Cải thiện thị lực
Cá cung cấp các dưỡng chất thiết yếu cho mắt như vitamin A, vitamin D, lutein và zeaxanthin, đây đều là những thành phần quan trọng giúp bảo vệ mắt, cải thiện thị lực, đồng thời ngừa các vấn đề như khô mắt, glaucoma và đục thủy tinh thể.
Phòng ngừa bệnh tiểu đường
Cá cũng có lợi cho bệnh tiểu đường, nhờ vào khả năng của omega-3 trong việc tăng cường độ nhạy insulin, từ đó kiểm soát lượng đường trong máu một cách hiệu quả.
Giúp làm đẹp da và tóc
Ngoài ra, cá giàu vitamin A, B và protein, giúp duy trì sự tươi trẻ và mịn màng cho làn da, đồng thời cải thiện tình trạng da và tóc. Dầu cá cũng được sử dụng để nuôi dưỡng da, giảm các vấn đề như mụn trứng cá.
Ăn cá mỗi ngày có tốt không?
Các nhà dinh dưỡng cho rằng, việc ăn cá hàng ngày là một lựa chọn tốt do cá cung cấp nhiều dưỡng chất thiết yếu và ít chất béo, không ảnh hưởng tới cân nặng hay gây tăng cân. Đối với những người không ưa thích cá, việc tiêu thụ ít nhất hai bữa cá mỗi tuần, với mỗi bữa khoảng 140g, cũng đủ để cung cấp các dưỡng chất cần thiết.
Tuy nhiên, bạn cũng nên chọn loại cá lành mạnh, giàu dưỡng chất mà hương vị lại ngon. Tránh ăn một số loại cá như cá bơn và cá hồi đá có chứa lượng kim loại nặng cao hơn, do đó không nên ăn quá thường xuyên để tránh tích tụ kim loại trong cơ thể, gây hại cho gan và thận, và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Bên cạnh đó, có nhiều loại cá có chứa nhiều thủy ngân, nên bạn cần chọn lựa cá phù hợp.