Đậu phộng hay còn được gọi là lạc, được dùng làm món ăn vặt hay để chế biến món ăn, làm kẹo...
Đậu phộng là gì?
Đậu phộng còn được gọi là lạc, có xuất xứ từ Nam Mỹ và Trung Mỹ, Nó được thuần hóa lần đầu tiên ở khu vực Nam Mỹ.
Cây lạc được người Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha tìm thấy, sau đó mang từ Brazil đến Tây Nam Ấn Độ, châu Phi. Cây đậu phộng còn được mang sang Trung Quốc. Hiện nay, nó được trồng nhiều trên các quốc gia trên thế giới.
Đậu phộng có màu hồng, nâu đỏ hay đỏ, tùy thuộc vào giống đậu phộng. Đậu phộng có nhiều chất dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người.
Thành phần dinh dưỡng của đậu phộng
Theo USDA, trong 100g đậu phộng (lạc) có các chất dinh dưỡng như sau:
- Năng lượng 567 calo
- Nước: 7%
- Lipid 49 g
- Chất béo bão hoà 7 g
- Cholesterol 0 mg
- Natri 18 mg
- Kali 705 mg
- Carbs 16 g
- Tinh bột 16,1g
- Chất xơ 9 g
- Đường 4 g
- Chất đạm 26 g
- Calci 92 mg
- Sắt 4,6 mg
- Vitamin B6 0,3 mg
- Magie 168 mg
Công dụng của đậu phộng đối với sức khỏe
Hỗ trợ giảm cân
Trong đậu phộng có nhiều dưỡng chất, đặc biệt có nhiều chất đạm và chất xơ, hỗ trợ giảm cân hiệu quả
Nhờ hàm lượng chất xơ cao giúp bạn có cảm giác giác no, hạn chế sự thèm ăn. Còn chất béo không bão hòa đơn và protein giúp tăng sự tiêu thụ năng lượng. Nhờ vậy đậu phộng giúp giảm cân.
Tuy nhiên, bạn cần kết hợp ăn đậu phộng với chế độ ăn uống khoa học và tập thể dục đều đặn mới mang lại kết quả giảm cân tốt nhất.
Cung cấp nhiều chất chống oxy hóa
Đậu phộng chứa chất có khả năng chống oxy hóa mạnh như axit p – coumaric và vitamin E.
Đậu phộng rang thì khả năng chống oxy hóa của axit p – coumaric tăng 22%,.
Tốt cho tóc
Trong đậu phòng còn chứa Omega 3 rất cần thiết cho mái tóc khỏe mạnh và nó còn chứa vitamin E giúp hạn chế tình trạng tóc thưa ở phụ nữ.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Trong một nghiên cứu cho rằng, việc ăn đậu phộng thường xuyên giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch khoảng 35%.
Đậu phộng chứa chất béo không bão hòa đa và chất béo không bão hòa đơn, có lợi cho sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, nó còn chứa các chất chống oxy hóa, axit oleic, magie, đồng, niacin,...là những chất tốt cho tim mạch.
Hỗ trợ ngừa trầm cảm
Đậu phộng có chứa acid amin tryptophan có vai trò trong việc sản xuất serotonin, là hợp chất tốt cho não bộ ngoài ra nó còn chứa tryptophan cũng hỗ trợ giúp hạn chế chứng trầm cảm.
Giúp cải thiện lượng đường trong máu
Đậu phộng có chứa nhiều dinh dưỡng, chứa mangan hỗ trợ hấp thu chất béo, giúp cơ thể kiểm soát và điều tiết đường hiệu quả hơn.
Những người mắc tiểu đường cũng có thể ăn đậu phộng, nó có thể điều chỉnh phản ứng insulin nhờ chứa magie.
Insulin giúp đường trong máu đi vào các tế bào trong cơ thể để có thể chuyển hóa thành năng lượng.
Đậu phộng có tăng cân không?
Trước tiên, trong 100 đậu phộng sẽ chứa:
- Đậu phộng chưa chế biến chứa gần 567 calo
- Đậu phộng luộc chứa gần 500 - 550 calo
- Đậu phộng rang chứa gần 650 - 700 calo
Đậu phộng nếu dùng đúng cách, đúng liều lượng và kết hợp với chế độ ăn uống khoa học, thể thao đều đặn thì không những giúp bạn giảm cân, nó còn mang lại nhiều tác dụng cho sức khỏe. Một số nghiên cứu cho rằng những người bổ sung các hạt vào thực đơn, bao gồm đậu phộng sẽ có chỉ số BMI thấp hơn.
Chất béo không bão hòa đơn và chất đạm trong đậu phộng giúp tăng quá trình đốt cháy năng lượng. Bạn chỉ cần cung cấp dưới 30g đậu phộng mỗi ngày sẽ giúp ban có cảm giác no, hạnc hế nạp thức ăn vào cơ thể và giúp giảm cân hiệu quả.
Những ai không nên ăn đậu phộng
Tất cả các thực phẩm, không chỉ riêng động phộng, cần được ăn với liều lượng phù hợp với cơ thể, tránh lạm dụng ăn quá nhiều sẽ gây ra tác dụng phụ.
Những người sau đây nên tránh ăn đậu phộng:
- Những ai bị nóng trong
- Người bị tiểu đường
- Người mắc bệnh máu nhiễm mỡ
- Người mắc bệnh gút
- Người đã cắt túi mật
- Người bị cao huyết áp
- Người bị khó tiêu, mắc các bệnh về hệ tiêu hóa
- Người bị dị ứng với đậu phộng...
Ngoài ra, nếu bạn có vấn đề về sức khỏe nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn đậu phộng, để có liều lượng và sử dụng hợp lý nhất.
Cách sử dụng đậu phộng để giảm cân hiệu quả
Đầu tiên, bạn cần có chế độ ăn uống và thể thao hợp lý, kết hợp cùng đậu phộng mới mang lại hiệu quả giảm cân tốt nhất. Đậu phộng bạn nên rang, luộc hay trộn gỏi, salad. Tránh chế biến nhiều dầu mỡ.
Chỉ nên nạp dưới 30g đậu phộng mỗi ngày, không nên ăn vào buổi tối gần khi đi ngủ có thể gây khó tiêu. Ngoài ra, tùy độ tuổi, giới tính và tình trạng sức khỏe, bạn có thể linh hoạt giảm theo nhu cầu của mình.
Cách bảo quản đậu phộng
- Đậu phộng luộc: Tốt nhất là nên luộc vừa đủ ăn, còn nếu không ăn hết, bạn cho đậu phộng luộc vào túi hút chân không, cho vào ngăn đông lạnh, có thể bảo quản dưới 1 tháng
- Đậu phộng tươi còn vỏ: Mang đi phơi khô, tiếp tục cho vào túi ni lông có thêm vài hạt tiêu và buộc kín, bảo quản nơi khô ráo, cách này có thể bảo quản được khoảng 1 năm
- Đậu phộng đã bóc vỏ: Cho vào hũ thủy tinh có nắp đậy kín, cho vào ngăn mát, có thể bảo quản khoảng 3 đến 6 tháng.
Cách làm đậu phộng chiên nước mắm
Nguyên liệu:
- 500g đậu phộng đã bóc vỏ
- Nước mắm
- Đường
- Tiêu
- Ớt
- Dầu ăn
Cách làm đậu phộng chiên nước mắm:
- Đậu phộng mang đi rửa qua với nước, loại bỏ bụi bẩn, để ráo
- Cho 3 thìa đường, 5 thìa nước mắm, 1/2 thìa ớt, 1/2 thìa tiêu, khuấy đều
- Cho dầu ăn vài chảo, cho đậu phộng rang chín
- Lấy chảo mới, cho lên bật bếp, cho đậu phộng và hỗn hợp vừa pha đả đều cho khi nào hỗn hợp sệt lại, dính vào đậu phông
- Khi nào thấy nước khô thì tắt bếp
- Cho đậu phộng ra đĩa và thưởng thức.
Lời kết
Hy vọng bài viết này giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về đậu phộng cũng như có phương pháp giảm cân hiệu quả.