Gạo lứt rang là một thực phẩm được tạo ra bằng cách rang gạo lứt đến khi có màu vàng nâu và hương thơm đặc trưng. Nó có nhiều dưỡng chất và lợi ích cho sức khỏe.
Gạo lứt rang là gì?
Gạo lứt rang là một món ăn hoặc nguyên liệu dinh dưỡng phổ biến, được tạo ra bằng cách rang gạo lứt ( một loại gạo giữ lại lớp cám và mầm dinh dưỡng sau khi xay xát), đến khi có màu vàng nâu và hương thơm đặc trưng. Gạo lứt sau khi rang trở nên giòn, có hương vị thơm ngon và giữ được nhiều dưỡng chất quý giá như chất xơ, vitamin nhóm B, vitamin E, các khoáng chất như magie, sắt, kẽm, selen và các chất chống oxy hóa.
Bạn có thể ăn gạo lứt rang trực tiếp hoặc dùng để pha trà, làm đồ ăn nhẹ...
Top 5 lợi ích của gạo lứt rang
Gạo lứt rang có nhiều tác dụng tích cực cho sức khỏe. Nếu sử dụng đúng cách, đúng liều lượng, nó góp phần cải thiện sức khỏe tổng thể. Dưới đây là những công dụng nổi bật của nước gạo lứt rang:
Hỗ trợ chức năng tuyến giáp
Trong gạo lứt rang có chứa nhiều hoạt chất selen, dưỡng chất này có khả năng hỗ trợ tuyến giáp hoạt động tốt hơn, cũng như giảm nguy cơ thiêu hụt selen cho cơ thể.
Kiểm soát đường huyết, tốt cho xương
Gạo lứt cũng là loại gạo có lợi cho người bị bệnh tiểu đường, nhờ nó có chỉ số đường huyết thấp. Sử dụng gạo lứt rang phù hợp có thể giúp duy trì ổn định đường huyết, đồng thời cung cấp lượng canxi cao, đây là thành phần quan trọng giúp duy trì sức khỏe xương và răng vững chắc.
Hỗ trợ làm đẹp da
Gạo lứt rang có hàm lượng cao vitamin E, chất chống oxy hóa và các loại axit amin, giúp ngăn chặn các gốc tự do, làm chậm quá trình lão hóa và cải thiện làn da. Ngoài ra, nước gạo lứt rang còn góp phần ngăn ngừa sỏi thận.
Hỗ trợ giảm cân hiệu quả
Gạo lứt rang ít calo nhưng lại có lượng chất xơ dồi dào, đây là một thực phẩm lý tưởng cho những ai muốn giảm cân. Khi sử dụng nước gạo lút giúp bạn duy trì trạng thái no lâu, giảm sự thèm ăn, kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể. Đồng thời, vitamin nhóm B trong gạo lứt giúp tăng cường trao đổi chất và thúc đẩy quá trình đốt cháy calo.
Đặc biệt, khi kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh và tập luyện đều đặn, nước gạo lứt rang có thể giúp bạn kiểm soát cân nặng và giảm cân một cách tự nhiên. Tuy nhiên, không nên sử dụng nước gạo lứt rang thay thế cho bữa ăn chính.
Cải thiện sức khỏe và tâm trạng
Nước gạo lứt rang tăng cường quá trình tuần hoàn máu, hỗ trợ gan và đào thải độc tố khỏi cơ thể. Đặc tính kiềm của gạo lứt cũng có tác dụng giúp bạn có giấc ngủ tốt hơn và làm tăng lượng GABA, một chất giúp giảm căng thẳng, lo âu và cải thiện tâm trạng.
Dù có nhiều lợi ích, gạo lứt rang nên được sử dụng hợp lý. Không uống quá 1-2 lít nước gạo lứt rang mỗi ngày và không thay thế hoàn toàn nước lọc. Đặc biệt, người có thể trạng yếu hoặc gầy nên hạn chế sử dụng.
Gợi ý cách nấu nước gạo lứt thơm ngon
Nước gạo lứt không chỉ ngon, thơm hấp dẫn mà còn dễ thực hiện. Bạn có thể tự pha nước gạo lứt rang theo cách sau:
Nguyên liệu:
- Nước 1 lít
- Gạo lứt 100g
- Muối 1 ít
Cách làm:
- Cho chảo lên bếp, làm nóng chảo, rồi cho gạo lứt vào nồi, rang đến khi gạo lứt thơm và nở bung
- Cho gạo lứt rang vào nồi, thêm muối và nước vào, đun sôi
- Hạ lửa đun khoảng 30 phút, tắt bếp
- Rót nước ra ly, thưởng thức, còn nếu bạn thích cũng có thể ăn luôn phần bã
Nếu không nấu gạo lứt rang thì bạn có thể thêm 1 nhúm gạo lứt rang vào ly, đổ nước đun sôi 100 độ C vào, ủ khoảng 10 - 15 phút rồi uống.
Uống nước gạo lứt rang cần lưu ý
Mặc dù nước gạo lứt rang mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bạn cũng cần chú ý một số điều quan trọng để sử dụng an toàn và hiệu quả:
Không thay thế nước lọc
Nước gạo lứt rang không nên dùng để thay thế bữa ăn chính hoặc nước uống hàng ngày. Chỉ nên uống dưới 1 đến 2 lít mỗi ngày để tránh thiếu hụt dinh dưỡng và cân bằng nước cho cơ thể. Đồng thời, bạn nên uống vừa phải và cần uống đủ lượng nước lọc cần thiết. Nói chung nó không thể thay thế hoàn toàn cho nước lọc.
Không phù hợp cho người gầy hoặc cơ thể yếu
Gạo lứt tuy giàu dưỡng chất nhưng ít năng lượng, vì vậy những người có thể trạng gầy yếu cần hạn chế sử dụng để tránh tình trạng suy nhược. Nó chỉ dành cho người có sức khỏe tốt và đang có nhu cầu giảm cân.
Kiểm soát liều lượng
Dù hỗ trợ giảm cân, nhưng bạn không nên lạm dụng nước gạo lứt rang quá mức vì có thể dẫn đến thiếu dưỡng chất thiết yếu. Hãy uống vừa phải, kết hợp với chế độ ăn uống cân bằng và luyện tập đều đặn để đảm bảo sức khỏe.
Đặc biệt, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi muốn uống nước gạo lứt rang thường xuyên, điều này giúp bạn nhận được tối đa lợi ích và tránh những rủi ro không mong muốn.
Chế biến đúng cách
Khi rang và nấu gạo lứt, cần chú ý chế biến kỹ và nen sử dụng ngay trong ngày để tránh gạo bị hôi hoặc chua, vì nước gạo lứt để được khoảng hơn 1 ngày là sẽ hử hỏng. Gạo lứt cần được bảo quản cẩn thận ở nơi khô ráo, thoáng mát để giữ nguyên giá trị dinh dưỡng.
Chọn gạo lứt chất lượng
Bạn nên chọn mua gạo lứt ở những nhà sản xuất uy tín, có nguồn gốc rõ ràng, để đảm bảo an toàn. Ưu tiên gạo lứt được canh tác theo phương pháp hữu cơ, tránh mua gạo lứt bị gãy vụn, có dấu hiệu hư hỏng.
Thận trọng khi có bệnh lý
Trẻ em và người già, hay những người bị bệnh thận không nên dùng gạo lứt. Bên cạnh đó, phụ nữ mang thai và những người có vấn đề về sức khỏe cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng nước gạo lứt rang để đảm bảo an toàn và không ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.
Việc sử dụng nước gạo lứt rang đúng cách sẽ giúp bạn tận dụng tối đa lợi ích dinh dưỡng mà không gây hại cho cơ thể.