Quả vải thiều là một loại trái cây có hương vị đặc trưng, thơm ngon, không chỉ là loại trái cây được ưa thích nó còn là nông sản mang lại kinh tế cho các người dân.
Vải thiều là gì?
Vải thiều là một loại trái cây còn được gọi dưới cái tên quả tu hú hay quả lệ chi, thường được trồng nhiều ở các vùng cận nhiệt đới, ở Đông Nam Á nó được trồng ở Trung Quốc, Việt Nam...
Quả có nhiều hình dáng khác nhau có thể có hình bầu dục, hình trái tim hay hình tròn. Quả vải thiều có lớp vỏ màu đỏ hồng, phần thịt màu trắng bọc trong cùng là phần hạt có màu đen. Với hương thơm ngọt ngào, hương vị đặc trưng, đặc biệt vải thiều có phần thịt dày hơn chôm chôm và nhãn. Vải có thể ăn trực tiếp, sấy khô hoặc dùng pha chế thức uống, thạch hay rượu vang...
Vải thiều có nhiều chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Nên có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe như cung chất nhiều chất dinh dưỡng, cải thiện sức khỏe, chống lão hóa...
Thành phần dinh dưỡng của vải thiều
Quả vải thiều với 82% nước và 16.5% carbs. Trong 100g vải thiều tươi cung cấp một số chất dinh dưỡng như sau:
- Năng lượng: 66 kcal
- Chất xơ: 1.3 gram
- Vitamin E: 0,07 mg
- Chất béo: 0.4 gam
- Đường: 15.2 gam
- Carbohydrate: 16.5 gram
- Chất đạm: 0.8 gram
- Magie: 10 mg
- Kali: 171 mg
- Vitamin C: 71,5 mg
Ngoài ra, vải thiều còn chứa đồng, các hợp chất thực vật chống oxy hóa như polyphenol, và còn Rutin, Epicatechin đều là các chất bảo vệ cơ thể.
Công dụng tuyệt vời của vải thiều
Quả vải thiều có những công dụng nổi bật như:
Tăng cường hệ miễn dịch
Nhờ trong vải thiều có hàm lượng vitamin C cao, hỗ trợ cơ thể tăng cường sức đề kháng, miễn dịch với bệnh tật hay chống các bệnh nhiễm trùng theo mùa, và còn chống bị cảm lạnh rất tốt.
Vitamin C còn giúp quá trình sản sinh tế bào máu, cũng là một chất chống oxy hóa chống lại các tổn thương của gốc tự do.
Giảm nguy cơ bị đột quỵ
Nhờ có hàm lượng natri, cholesterol không cao, bên cạnh đó lại có hàm lượng vitamin C dồi dào, điều này giúp giảm nguy cơ đột quỵ hay bị các vấn đề về tim mạch, huyết áp, xơ vữa động mạch, bị viêm nhiễm, tổn thương oxy hóa.
Cải thiện cholesterol tốt HDL
Với chất dinh dưỡng phong phú, quả vải thiều có vitamin B3- Niacin là chất hỗ trợ tổng hợp cholesterol. Và từ đó nó giúp giảm lượng chất béo có hại hay cholesterol xấu trong máu và tăng cholesterol tốt HDL trong cơ thể.
Cải thiện hệ tiêu hóa
Hàm lượng chất xơ có trong vải thiều giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, cũng như phù hợp cho người hay bị táo bón và chức năng ruột kém. Thêm nữa, vải thiều là trái cây bổ sung năng lượng tốt giúp giảm nguy cơ bị tiểu đường và tim.
Cải thiện trao đổi chất và ngừa bị chuột rút cơ bắp
Cơ bắp bị chuột rút thường bị do mất nước, vì vậy khi bổ sung vải thiều với lượng nước và kali cao sẽ hỗ trợ sức mạnh cơ bắp, giảm được tính trạng bị chuột rút cơ bắp.
Ngoài ra, vải thiều cũng thúc đẩy việc thèm ăn, duy trì cân nặng và tăng cường trao đổi chất trong cơ thể. Ăn vải thiều giúp tăng sự đồng hóa chất béo, protein, carbs.
Cung cấp nước, chất chống oxy hóa Polyphenol
Với 82% là nước, vải thiều cung cấp, bổ sung nước, các chất điện giải, làm dịu cơn khát.
Ngoài ra, chất chống oxy hóa Polyphenol hỗ trợ chống lại các gốc tự do, stress oxy hóa, giúp phòng ngừa bệnh tim, chống lão hóa. Chất chống oxy hóa này có giúp điều trị tổn thương gan, bảo vệ gan, và giảm vòng eo.
Ai không nên ăn vải thiều?
Vải thiều tuy ngon cũng như phù hợp với nhiều người, tuy nhiên dưới đây là một số đối tượng không nên ăn vải thiều:
- Người bị đái tháo đường
- Trẻ em
- Người thừa cân, béo phì
- Người bị dị ứng, nóng...
Cách chọn vải thiều tươi ngon
Để chọn được vải thiều ngon, bạn có thể tham khảo các cách sau đây:
Hình dáng
Nên chọn những quả vải đều nhau, có hình tròn, vỏ ngoài hồng đỏ, lớp vỏ ngoài sần sùi và có nhiều gai.
Chọn những trái tươi còn dính trên cuống, và còn tươi cũng như có lá xanh. Ngoài ra, tránh những quả có hình thuôn dài, màu đỏ sậm, bị úa vỏ, hay quả bị héo, đặc biệt không chọn những trái ở phần cuống bị hư, trái vải bị xước vỏ hoặc bị nứt nhé
Kiểm tra hạt và cùi
Vải thiều muốn ngon cùi vải phải tươi, dày, dễ lột và mọng nước, còn hạt vải có màu nâu sẫm, hạt nhỏ.
Bóc vải thiều kiểm tra cuống
Để biết vải thiều ngon thì bạn nên bóc thử những quả ngon sẽ:
- Cùi vải thiều trong, mọng nước, không bị rỉ nước ở cuống
- Vỏ ngoài giòn, dễ bóc và hơi khô
- Cuống vải thiều trắng, không bị sâu, hư hay thâm
- Phần thịt thơm và không bị hư hay thối.
Bóp nhẹ trái vải
Dùng tay bóp nhẹ, vải thiều ngon có độ săn chắc và dai đặc trưng, Mùi thơm nhẹ nhàng, nếu có mùi chua, thối thì bạn tránh mua.
Ăn bao nhiêu quả vải thiều bao nhiêu một ngày?
Một người trưởng thành không có vấn đề về sức khỏe có thể ăn từ 5 quả đến 10 quả mỗi ngày.
Lời kết
Trên đây là bài viết tổng hợp thông tin về quả vải thiều, hy vọng hữu ích đối với bạn đọc.