Thành phần chính của nước mắm là nấm rơm hương cá hồi, một trong các loại thực phẩm quen thuộc với người Việt.
Nước mắm nấm rơm hương cá hồi là gì?
Nước mắm nấm rơm hương cá hồi là một loại nước mắm được làm từ cá hồi và nước cốt nấm rơm. Đây là một món ăn được sử dụng làm gia vị cho các món ăn truyền thống như dùng kho thịt, kho cá, làm nước chấm cho các món luộc, chiên,...
Nước mắm nấm rơm hương cá hồi có màu đỏ nâu và có mùi thơm đặc trưng hòa quyện giữa của cá hồi và nấm rơm. Nó cũng có hương vị mặn như nước mắm thông thường và được xem là một trong những loại nước mắm thơm ngon và độc đáo.
Để làm nước mắm nấm rơm cá hồi, cá hồi tươi và nấm rơm được phối trộn đúng cách và để ủ theo công thức độc quyền, để tạo ra hương vị đặc trưng của sản phẩm.
Nước mắm nấm rơm hương cá hồi được xem là một trong những loại nước mắm có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều chất đạm, vitamin và khoáng chất. Nó cũng được xem là một trong những loại nước mắm ngon và không chứa hóa chất độc hại.
Thành phần dinh dưỡng của nấm rơm
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong nấm rơm khô có nhiều hàm lượng chất dinh dưỡng như:
Trong 100g nấm rơm khô có:
- Chất đạm: 21 - 37g
- Chất béo: 2,1 - 4,6g
- Chất bột đường: 9,9g
- Chất xơ: 21g
- Vitamin D
- Vitamin C
- Vitamin B2
- Vitamin B1
- Vitamin A
- Canxi
- Photpho
- Sắt...
- 3,8% chất khoáng
- Calories: 181,5 – 255,5 kcal.
Còn trong 100g nấm rơm tươi có:
- 0,3% chất béo
- 1,1% chất xơ (cellulose)
- Vitamin A
- 0,8% tro
- Vitamin D
- 3,6% đạm
- Photpho
- Sắt 1,2 %
- 28mg% Ca
- Vitamin C
- Vitamin B1
- Vitamin B2
- 90% nước
- 3,2% chất đường
- 80mg% P.
Công dụng nổi bật của nấm rơm
Nấm rơm là một loại nấm ăn được phổ biến trong ẩm thực. Nấm rơm chứa nhiều dưỡng chất và có nhiều công dụng cho sức khỏe như: giảm huyết áp, hạn chế máu đông, giải nhiệt, thanh nhiệt, ích khí, hạ sốt, giảm cholesterol, tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, bồi bổ sức khỏe cho phụ nữ trong kỳ sinh đẻ...
Dưới đây là một số công dụng của nấm rơm đối với sức khỏe con người, bao gồm:
- Giảm mức cholesterol
- Tăng sức bền cho cơ thể, tăng đề kháng
- Tốt cho bệnh tiểu đường
- Giảm các gốc tự do
- Tốt cho sức khỏe tim mạch
- Tốt cho xương
- Ngăn ngừa thiếu máu
- Hỗ trợ cơ thể trong giai đoạn phát triển nhờ hàm lượng Protein dồi dào...
Nước mắm nấm rơm hương cá hồi có ưu điểm gì so với nước mắm thông thường?
Nước mắm nấm rơm hương cá hồi có nhiều ưu điểm hơn so với nước mắm thông thường. Dưới đây là một số ưu điểm của nước mắm nấm rơm hương cá hồi:
- Hương vị đặc trưng: Nước mắm nấm rơm hương cá hồi thơm ngon, mang lại hương vị độc đáo và thú vị cho các món ăn.
- Giá trị dinh dưỡng: Nước mắm nấm rơm hương cá hồi chứa nhiều chất đạm, vitamin và khoáng chất hơn so với nước mắm thông thường.
- Nguyên liệu sạch: Được làm từ các nguyên liệu tự nhiên, nên an toàn cho sức khỏe.
- Thích hợp cho các món ăn: Nếu bạn là người thường dùng nước mắm để chế biến các món ăn ngon trong gia đình của mình, thì nước mắm nấm rơm hương cá hồi là một sự lựa chọn tốt để thay thế nước mắm thông thường có thể dùng nước mắm chế biến các món kho, xào, chiên, luộc đều được, giúp tăng cường hương vị cho các món ăn mà lại mang hương vị tươi mới.
Nước mắm nấm rơm hương cá hồi ăn với gì ngon?
Nước mắm nấm rơm hương cá hồi có hương vị rất thơm ngon và đậm đà. Đây là một loại nước mắm được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực và thường được sử dụng để ăn kèm với các món ăn hàng ngày.
Ngoài ra, bạn có thể ăn nước mắm nấm rơm hương cá hồi với các món như:
- Gỏi cuốn, rau sống, các món luộc: Được sử dụng làm nước chấm cho gỏi cuốn.
- Cá chiên giòn, thịt chiên, những món chiên
- Các món nướng như thịt nướng, cá nướng,...: Thích hợp để ướp thịt trước khi nướng.
- Các món kho: Nước mắm là gia vị quan trọng để tăng hương vị và độ đậm đà cho các món kho
- Món xào: Có thể dùng thay thế muối để tạo nên hương vị hấp dẫn
Ngoài ra có rất nhiều món ăn bạn có thể dùng để ăn cùng. Như vậy, nước mắm nấm rơm hương cá hồi có thể được sử dụng để chế biến nhiều món ăn khác nhau, tùy thuộc vào khẩu vị và sở thích của mỗi người.
Điểm độc đáo của nước mắm nấm rơm hương cá hồi
Điểm độc đáo của nước mắm nấm rơm vị cá hồi có thể kể đến chính là chất lượng và câu chuyện mà nó mang lại cho chúng ta.
Nước mắm nấm rơm vốn được phát triển theo mong muốn khai thác hết tiềm năng từ món ăn quen thuộc của người Việt. Nhận thấy giá trị dinh dưỡng của cây nấm rơm mang lại cho người sử dụng rất cao nhưng lại chưa được khai thác tốt.
Do đó, nước mắm nấm rơm đã ra đời, nước mắm được làm từ nước cốt nấm rơm, vốn được tuyển chọn kỹ nên hương vị của nước mắm rất thanh, không có vị hắc, màu sắc trong trẻo, không bị đục. Nước mắm có mùi hương đặc biệt, đến từ sự kết hợp của mùi hương thơm lừng của nấm rơm hòa quyện cùng mùi hương thơm ngọt của cá hồi, tạo nên một loại nước mắm độc đáo có một không hai.
Cách bảo quản
Bảo quản ở nhiệt độ thường, khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời, đậy kín nắp sau khi sử dụng.
Lời kết
Nước mắm nấm rơm hương cá hồi là loại nước mắm rất ngon và nó là gợi ý bạn nên mua về để thưởng thức, cảm nhận và làm gia vị chế biến nhiều món ăn ngon bổ dưỡng cho cả gia đình nhé.