Vitamin A rất quan trọng đối với cơ thể, vậy bạn đã biết loại thực phẩm nào chứa hàm lượng vitamin A dồi dào chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.
Vitamin a có vai trò gì đối với cơ thể?
Vitamin A là một chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể con người và nó nhiều vai trò quan trọng đối với cơ thể như:
- Giúp cho quá trình tăng trưởng và phát triển bình thường của trẻ em.
- Tốt cho mắt, cải thiện thị lực, đặc biệt là trong điều kiện ánh sáng yếu. Khi thiếu vitamin A, mắt có thể bị quáng gà...
- Hỗ trợ bảo vệ các biểu mô dưới da, tinh hoàn, ruột non, ruột non và các tuyến nước bọt.
- Giúp nâng cao miễn dịch của cơ thể, làm tăng sức đề kháng...
Nhu cầu vitamin A khuyến nghị cho mỗi nhóm tuổi khác nhau, có thể xem ở bảng trên.
Top 10 thực phẩm giàu vitamin A nhất
Vitamin A có thể được cung cấp từ các nguồn thực phẩm có nguồn gốc động vật hoặc từ các nguồn thực phẩm có nguồn gốc thực vật. Dưới đây là các thực phầm có nguồn vitamin A dồi dào:
Ớt chuông đỏ
Chỉ với 75g ớt chuông đỏ hay ớt ngọt cung cấp cho cơ thể khoảng 117mcg vitamin A, chiếm 13% DV, với 75g ớt chuông đỏ chỉ có 19kcal, lại rất giàu folate, vitamin C, vitamin B6.
Nhờ ớt chuông có chất chống oxy hóa phong phú như quercetin và capsanthin có đặc tính kháng histamine và chống viêm.
Cà chua
Cà chua chín trong 100g sẽ cung cấp khoảng 13% vitamin A nhu cầu hàng ngày, 8% nhu cầu hàng hàng của vitamin B6 và 33% đến 50% nhu cầu hàng hàng của vitamin C. Ngoài ra nó còn rất nhiều chất dinh dưỡng khác như vitamin B2, vitamin B1, đạm...
Nhờ có hàm lượng vitamin A dồi dào, ngoài ra nó còn chứa lycopene, vitamin C là chất chống oxy có lợi cho cơ thể, bạn có thể ép nước, xay sinh tố hoặc chế biến cùng các thực phẩm khác.
Xoài
Xoài được biết là một loại trái cây hỗ trợ làm đẹp da, tốt cho xương...
Trong 100g xoài tươi có khoảng 180 IU vitamin A, đáp ứng gần 78% vitamin A cần thiết hằng ngày. Xoài lại có rất nhiều chất chống oxy hóa, chất xơ hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu, tốt cho hệ tiêu hóa...Bạn có thể ăn trực tiếp hoặc chế biến thành các món mà mình yêu thích.
Rau bina
Rau bina hay còn gọi là cải bó xôi hoặc rau chân vịt có rất nhiều chất dinh dưỡng đặc biệt là vitamin A, chất xơ và vitamin K. Nó có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho mắt, xương, răng, có nhiều chất chống oxy hóa, cải thiện sức khỏe tim mạch...
Trong 100g cải bó xôi có chứa:
- 9377IU vitamin A chiếm 312% nhu cầu khuyến nghị lượng ăn hàng ngày.
- 2,71 mg sắt chiếm 34% nhu cầu khuyến nghị lượng ăn hàng ngày.
- 79 mg magie chiếm 20% nhu cầu khuyến nghị lượng ăn hàng ngày.
- Và nhiều chất dinh dưỡng khác.
Khoai lang
Trong khoai lang có hàm lượng vitamin A dồi dào - còn được gọi là beta carotene, nó giúp ngừa bệnh thoái hóa điểm vàng ở người lớn tuổi. Ngoài ra, khoai lang có ít calo, mà có nhiều chất xơ, kali, vitamin C, vitamin B6,...tốt cho người muốn giảm cân, giúp kiểm soát lượng đường trong máu...
Với 1 củ khoai lang nướng chứa khoảng 1.403 mcg vitamin A, chiếm 156% DV.
Dưa lưới
Dưa lưới không chỉ ngon mà nó còn giúp cải thiện hệ miễn dịch, tốt cho tim mạch và mắt, hỗ trợ giảm cân...
Trong 1/2 cốc dưa dưới có khoảng 135mcg vitamin A - là một chất chống oxy hóa, ở trong dưa lưới nó đóng vai trò trong quá trình sản xuất collagen, bắp thịt, sản xuất mạch máu trong cơ thể.
Bông cải xanh
Trong 91 grams bông cải tươi có chứa:
- Vitamin A: 11% RDI
- Vitamin C: 135% RDI
- Vitamin K: 116% RDI
- Kali: 8% RDI
- Nước: 89%
- Chất xơ: 2.4 grams
- Selen: 3% RDI
- Photpho: 6% RDI
- Calo: 31
- Carbs: 6 grams
- Đường: 1.5 grams
- Đạm: 2.5 grams
- Chất béo: 0.4 grams
Vì vậy, bông cải xanh có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của xương, hỗ trợ sức khỏe tim mạch, kiểm soát lượng đường trong máu, cải thiện tiêu hóa, tốt cho da, làm chậm quá trình lão hóa...
Cà rốt
Cà rốt rất giàu chất dinh dưỡng đặc biệt là beta carotene, bạn có thể ép nước hay chế biến món ăn đều rất tốt cho sức khỏe, cà rốt chứa ít calo, chỉ cần cung cấp 25g cà rốt sống đã có khoảng 459mcg vitamin A, tương đương 51% DV.
Gan bò
Không chỉ con người dự trữ vitamin A trong gan, mà động vật cũng vậy.
Trong gan bò có nhiều dưỡng chất, đặc biệt vitamin A trong 85g gan bò được áp chảo chứa khoảng 6,582mcg, tương đương 731% giá trị hàng ngày. Ngoài ra, gan bò còn chứa:
- Sắt
- Choline
- Chất đạm
- Folate
- Vitamin B12
- Vitamin B2
- Đồng..
Cá trích
Trong 85g cá trích Đại Tây Dương ngâm có khoảng 219mcg vitamin A, vitamin D và protein. Những người muốn cung cấp omega 3 thì có thể chọn cá trích hoặc cá béo, ăn 2 khẩu phần cá béo trong mỗi tuần.
Ngoài ra, các nguốn cung cấp vitamin A có cả từ thực vật lẫn động vật, hay từ các sản phẩm từ sữa, ngũ cốc, bơ thực vật...vì vậy bạn cần đa dạng các thực phẩm để đảm bảo chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Ngoài ra, có rất nhiều thực phẩm giàu vitamin A như: bánh bí ngô, trái mơ khô., dầu gan cá...
Lời kết
Trên đây là các thực phẩm có nguồn vitamin a dồi dào mà bạn nên thay đổi trong thực đơn của gia đình mình. Hy vọng bài viết này hữu ích đối với bạn đọc.