Những người tập gym hoàn toàn có thể ăn bắp ngô, và nhận được nhiều lợi ích nếu ăn đúng cách và đúng liều lượng.
Người tập gym cần bổ sung những chất nào?
Để đạt hiệu quả tối ưu trong việc tập luyện, người tập gym cần tuân theo một chế độ ăn uống khoa học và cân đối, bao gồm các nhóm dưỡng chất sau:
Chất béo
Mặc dù nhiều người nghĩ rằng chất béo không tốt cho người tập gym, nhưng thực tế là chúng vẫn cần thiết, trong người lớn chiếm khoảng 18- 24% trong lượng cơ thể. Điều quan trọng là cần lựa chọn nguồn chất béo tốt và tránh để dư thừa carbohydrate chuyển hóa thành mỡ trong cơ thể.
Protein
Protein đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc giảm mỡ và tăng cơ bắp. Đối với người tập thể hình, đặc biệt là những người đang trong giai đoạn tăng cơ, nên nạp khoảng 2,2g - 3,3g protein trên mỗi kg thể trọng. Lượng protein cần thiết có thể điều chỉnh dựa trên cường độ và thời gian tập luyện, càng tập luyện nhiều, lượng protein cần nạp vào càng cao. Do đó, tùy vào nhu cầu cơ thể mà bạn hãy nạp cho phù hợp.
Vitamin và khoáng chất
Dù chỉ chiếm một lượng nhỏ, nhưng các vitamin và khoáng chất lại đóng vai trò thiết yếu như những chất xúc tác, giúp quá trình trao đổi chất diễn ra suôn sẻ hơn.
Carbohydrate
Khoảng 3g - 4g carbohydrate trên mỗi kg thể trọng chính là lượng carbohydrate mà những người tập gym nên bổ sung. Đây là nguồn năng lượng chính giúp tăng cường phát triển cơ bắp và cải thiện hiệu suất tập luyện.
Dưỡng chất có trong bắp ngô
Bắp là một loại ngũ cốc nguyên hạt, chứa nhiều chất dinh dưỡng và là sự lựa chọn hoàn hảo cho người tập gym. Một trái bắp ngọt trọng lượng 164g cung cấp:
- Năng lượng 177 calo (bằng 1 chén cơm)
- Protein 5,4g
- Chất đường bột ( carbohydrate) 41g
- Lipid ( chất béo) 2,1g
- Chất xơ 4,6g
- Vitamin B1
- Vitamin B9
- Vitamin C
- Magie
- Kali
- Mangan
- Canxi
- Sắt
- Photpho...
Với hàm lượng dinh dưỡng phong phú này, bắp ngô không chỉ giúp cung cấp năng lượng mà còn bổ sung các dưỡng chất cần thiết, giúp nâng cao hiệu quả tập luyện. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi bắp luôn có mặt trong thực đơn của nhiều gymer.
Người tập gym ăn bắp ngô có tác dụng gì?
Ăn bắp ngô đúng cách và ăn với liều lượng vừa phải thì bắp ngô mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho người tập gym bao gồm:
Bổ sung nguồn năng lượng cho buổi tập
Bắp ngô là nguồn năng lượng dồi dào, giúp bạn duy trì sức bền trong suốt quá trình tập luyện. Carbohydrate và protein có trong bắp ngô còn có khả năng hỗ trợ xây dựng cơ bắp, tăng cường cơ và giảm mỡ, nâng cao hiệu suất tập luyện.
Xoa dịu căng thẳng và mệt mỏi
Bắp ngô giúp thành phần acetylcholine - chất dẫn truyền tín hiệu thần kinh của não - hoạt động hiệu quả hơn, điều này là nhờ tới vitamin B1 trong thực phẩm này. Từ đó giúp bạn giữ được tinh thần thoải mái và cải thiện trí nhớ.
Hỗ trợ giảm cân
Đối với những người tập gym muốn giảm cân và giảm mỡ, bắp ngô là lựa chọn hoàn hảo. Chất xơ trong bắp tiêu hóa chậm, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, hạn chế việc thèm ăn, từ đó giảm lượng calo nạp vào cơ thể. Điều này là yếu tố giúp bạn giảm cân hiệu quả.
Cải thiện tiêu hóa
Với hàm lượng chất xơ không hòa tan cao, bắp ngô giúp cải thiện chức năng tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và giảm nguy cơ mắc các bệnh về đường ruột. Chất xơ trong bắp ngô giúp nuôi dưỡng lợi khuẩn đường ruột. Do đó, việc thêm bắp ngô vào thực đơn giúp hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả hơn.
Cải thiện sức khỏe mắt
Beta-carotene và folate trong bắp ngô giúp ngừa nguy cơ thoái hóa điểm vàng, trong khi vitamin A giúp tăng cường sức khỏe của mắt. Nên việc tiêu thụ bắp ngô cũng có lợi cho mắt.
Ngừa bệnh tiểu đường loại 2
Nghiên cứu cho biết, thường xuyên tiêu thụ bắp ngô có thể hạn chế tỷ lệ bị bệnh tiểu đường loại 2 đến 30% so với những đối tượng ít ăn hoặc không có thói quen ăn bắp ngô. Chất xơ trong bắp ngô tiêu hóa chậm, giúp điều chỉnh lượng đường trong máu tốt hơn.
Beta-cryptoxanthin trong bắp ngô cũng có lợi cho sức khỏe.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Bắp ngô chứa các vitamin nhóm B đóng vai trò quan trọng trong việc giảm homocysteine - một chất tác động xấu cho các mao mạch và là yếu tố chủ yếu gây ra nhồi máu cơ tim. 1 trái bắp ngô có thể đap ứng nhu cầu vitamin khoảng 19% hàng ngày, giúp duy trì sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch.