Thanh long là một loại quả ngon và nổi tiếng ở Việt Nam. Bài viết này 1shop.vn sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc liệu ăn thanh long có tăng cân không?
100g thanh long bao nhiêu calo?
Thanh long là loại quả có vị ngọt tự nhiên, đây cũng là một loại trái cây nổi tiếng ở Bình Thuận - Việt Nam.
Thanh long có hai loại chính: Thanh long ruột đỏ và thanh long ruột trắng. Vỏ ngoài của quả thanh long thường có màu hồng đẹp mắt. Ngoài ra, cũng có loại thanh long có vỏ màu vàng sáng độc đáo.
Trong 100g thanh long chín chứa khoảng 60 calo, mức calo này tương đối thấp, calo đến từ chất xơ và đường tự nhiên, các loại vitamin và khoáng chất khác. Bên cạnh đó, thanh long còn bổ sung các chất như:
- Chất xơ 2,9g
- Carbs 12.94g
- Đạm 1.18g
- Đường 7.65g
- Vitamin C 2.5g
Tuy có nhiều loại thanh long nhưng calo trong chúng gần như tương đương. Loại thanh long nào có vị ngọt càng nhiều thì nó càng có nhiều calo. Thanh long ruột đỏ có vị ngọt hơn và nó nhiều calo hơn thanh long ruột trắng, nhưng lượng calo này cũng không chênh lệch nhiều.
Ăn thanh long có béo không?
Ngoài việc quan tâm đến lượng calo trong thanh long, nhiều người còn băn khoăn liệu ăn thanh long có làm tăng cân hay không. Quy tắc cơ bản nhất trong việc kiểm soát cân nặng là cân bằng giữa lượng calo nạp vào và lượng calo tiêu thụ.
Nếu bạn nạp lượng calo thấp hơn lượng calo cơ thể cần mỗi ngày, thì đều này sẽ giúp bạn giảm cân. Trong khi đó, nếu bạn nạp calo nhiều hơn lượng calo trong ngày mà không tiêu hao calo bằng việc tập thể dục thì phần calo dư thừa sẽ được cơ thể tích trữ dưới dạng mỡ, dẫn đến tăng cân.
Vậy, ăn thanh long có béo không? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, với hàm lượng 60 calo trong mỗi 100g thanh long chín, nên nếu ăn một lượng vừa phải loại quả này không khiến bạn tăng cân. Bất kỳ loại thực phẩm nào cũng chỉ thực sự tốt khi được tiêu thụ ở mức độ hợp lý, và thanh long cũng không ngoại lệ.
Đối với những người đang trong quá trình giảm cân, có thẻ tiêu thụ khoảng 100-200g thanh long mỗi ngày. Hãy kết hợp với nhiều loại rau xanh và trái cây khác trong chế độ ăn để đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất, vitamin và khoáng chất cho cơ thể.
Ăn thanh long có lợi ích gì cho sức khỏe?
Thanh long không chỉ ít calo mà còn được khuyến khích vì những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại cho sức khỏe. Dưới đây là một số tác dụng nổi bật của quả thanh long đối với sức khỏe:
Bảo vệ tim mạch
Lợi ích của thanh long đối với sức khỏe tim mạch là điều không thể bỏ qua. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người thường xuyên tiêu thụ thanh long có tỷ lệ mắc các bệnh tim mạch thấp hơn so với những người không ăn.
Thường xuyên ăn thanh long giúp cơ thể nhận được nhiều dưỡng chất, đồng thời góp phần ngừa các bệnh như cao huyết áp, xơ vữa động mạch, và nhồi máu cơ tim.
Hỗ trợ bệnh tiểu đường
Một số nghiên cứu cho biết, cung cấp chất xơ có thể giúp điều hòa đường huyết tốt hơn, điều này rất có lợi cho bệnh tiểu đường. Những người mắc bệnh tiểu đường có thể ăn thanh long với lượng vừa phải. Chất xơ trong thanh long còn giúp tăng cường sản xuất insulin tự nhiên, kiểm soát đường huyết, và hỗ trợ bệnh tiểu đường.
Tuy nhiên, quan trọng là bạn ăn đúng cách và vừa phải.
Tác dụng chống oxy hóa
Khi nhắc đến quả thanh long, không thể không đề cập đến khả năng chống lão hóa mạnh mẽ của nó. Thanh long chứa lượng lớn vitamin C, thành phần này giúp làm chậm quá trình lão hóa của da, tóc.
Vitamin C là chất chống oxy hóa có khả năng chống lại các gốc tự do, thúc đẩy sản xuất collagen tự nhiên, làm mờ các nếp nhăn và tăng độ đàn hồi cho da. Ngoài ra, vitamin C còn hỗ trợ hệ tiêu hóa và củng cố sức đề kháng.
Hỗ trợ hệ tiêu hóa
Một lý do nữa để bạn thêm thanh long vào thực đơn hàng ngày chính là nó có thể tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa. Thanh long giúp quá trình tiêu hóa diễn ra suôn sẻ hơn, ngăn ngừa tình trạng táo bón và hạn chế cholesterol hấp thụ vào máu, nhờ nó có hàm lượng chất xơ tuyệt vời.
Những vấn đề về tiêu hóa như đầy bụng, khó tiêu, táo bón hay ợ chua..., có thể được cải thiện nếu bạn thêm thanh long vào thực đơn của mình.
Tác dụng bổ máu
Thanh long có hàm lượng khoáng chất sắt, nhất là thanh long đỏ, nó tham gia vào quá trình sản xuất máu, tạo hồng cầu, và phòng ngừa tinh trạng thiếu máu do thiếu sắt.
Phụ nữ mang thai nếu cần nạp nhiều sắt cũng nên cân nhắc thêm thanh long vào chế độ ăn uống của mình để hưởng lợi từ loại quả giàu dinh dưỡng này.
Ăn thanh long cần lưu ý
Khi ăn thanh long, bạn cần lưu ý một số điểm sau để đảm bảo an toàn và tận dụng tối đa lợi ích sức khỏe của loại quả này:
Chọn thanh long tươi
Hãy chọn những quả thanh long có vỏ màu sáng, không bị héo hay có vết thâm. Trái thanh long tươi thường có mùi thơm nhẹ và ngọt thanh. Không mua những trái có dấu hiệu bị dập, thối.
Tiêu thụ vừa phải
Mặc dù thanh long ít calo và giàu chất xơ, bạn vẫn nên ăn với lượng vừa phải. Việc tiêu thụ quá nhiều thanh long có thể gây ra một số vấn đề về tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón...
Rửa sạch trước khi ăn
Vỏ thanh long có thể chứa vi khuẩn hoặc thuốc trừ sâu hay tạp chất, vì vậy hãy rửa sạch quả trước khi sử dụng, bạn cũng nên ưu tiên mua thanh long vào vụ chính và được trồng theo phương pháp hữu cơ.
Người tiểu đường nên thận trọng
Mặc dù thanh long có thể hỗ trợ kiểm soát đường huyết, nhưng người tiểu đường vẫn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bổ sung thanh long vào chế độ ăn uống để đảm bảo không gây ra biến động đường huyết. Tùy vào tình trạng sức khỏe mà liều lượng ăn cũng khác nhau, do đó, nên hỏi ý kiến bác sĩ để bổ sung phù hợp với tình trạng sức khỏe của mình.
Theo dõi phản ứng cơ thể
Một số người có thể dị ứng với thanh long, dẫn đến các triệu chứng như ngứa, sưng, hoặc nổi mề đay. Nếu bạn chưa từng ăn thanh long trước đây, hãy bắt đầu với một lượng nhỏ để theo dõi phản ứng cơ thể.
Không thay thế bữa ăn chính
Thanh long là một món ăn nhẹ tốt cho sức khỏe nhưng không nên dùng để thay thế cho bữa ăn chính. Để cơ thể hoạt động tốt, cần đảm bảo chế độ ăn uống đa dạng và cân bằng các nhóm dinh dưỡng. Bạn cũng không nên ăn thanh long liên tục, thay vào đó hãy ăn nhiều loại trái cây, thực phẩm để đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể.
Bằng cách lưu ý những điều này, bạn có thể tận hưởng lợi ích từ thanh long một cách an toàn và hiệu quả.