Có nhiều lợi ích khi thêm hạt điều vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Đây không chỉ là một loại hạt ngon mà còn là một nguồn dồi dào các dưỡng chất quan trọng cho sức khỏe. Hạt điều có thể cung cấp các dưỡng chất như vitamin B6, vitamin E, vitamin K, selen, đồng, sắt, magie, phốt pho, kẽm...
100g hạt điều bao nhiêu calo?
Hạt điều, xuất xứ từ vùng Nam Mỹ và được trồng phổ biến tại các quốc gia như Brazil, Châu Phi và Ấn Độ, thường được chế biến sau thu hoạch bằng cách ướp muối hoặc rang muối để giữ vị ngon và bảo quản lâu dài. Với hàm lượng đạm và chất béo dồi dào, hạt điều đã trở thành một lựa chọn phổ biến thay thế cho các sản phẩm sữa bò thông thường, như sữa hạt điều và phô mai từ hạt điều.
Ngoài ra, hạt điều có rất nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, cụ thể trong 100g hạt điều có những dưỡng chất như:
- Năng lượng 157 calo
- Protein 5.1g
- Natri 3.4mg
- Chất xơ 1g
- Canxi 10.4mg
- Carbohydrate 9.2g
- Chất béo 12.4g
- Magie 83mg
- Vitamin B6 0.1mg
- Vitamin E 0.3mg
- Vitamin K 9.5mcg
- Kali 187mg
Mặc dù ít carbohydrate và chất xơ hơn, nhưng hạt điều vẫn cung cấp một nguồn dồi dào các khoáng chất và vitamin cần thiết, cùng với đó là lượng đạm thực vật và axit béo tự nhiên, tất cả đều rất tốt cho sức khỏe.
Công dụng của hạt điều đối với sức khỏe
Hạt điều là một loại hạt giàu dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Các nhà dinh dưỡng cũng khuyên chúng ta nên ăn nhiều hạt hơn, trong số đó có hạt điều. Dưới đây là một số tác dụng nổi bật của hạt điều đối với với sức khỏe con người:
Tốt cho đôi mắt
Ngoài cà rốt, hạt điều cũng là một thực phẩm có lợi cho thị lực. Hạt điều có chứa nhiều lutein và zeaxanthin, đây đều là hai chất chống oxy hóa mạnh, giúp bảo vệ mắt khỏi các triệu chứng như mờ, mỏi mắt, lão hóa và các bệnh khác như đục thủy tinh thể, suy giảm thị lực,...
Hỗ trợ ngừa bệnh sỏi mật
Các cuộc khảo sát tiến hành trong 20 năm đã chỉ ra rằng, những người thường xuyên tiêu thụ hạt điều có nguy cơ phải phẫu thuật cắt bỏ túi mật thấp hơn so với những trường hợp khác. Hạt điều cũng là một lựa chọn tốt cho những người có vấn đề về túi mật hoặc đang trong quá trình phục hồi sau phẫu thuật.
Giúp tim mạch khỏe mạnh
Hạt điều chứa đến 12.4g chất béo trong 100g. Đa phần chất béo này là chất béo không bão hòa và axit béo tự nhiên, giúp giảm cholesterol và chất béo trung tính. Do đó, ăn hạt điều có thể giúp ngăn ngừa mắc phải bệnh đột quỵ, tim mạch và đau tim.
Một nghiên cứu của một trường đại học uy tín cho biết, thường xuyên ăn hạt điều trong chế độ ăn uống thì những người đó có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch thấp hơn 37% so với những người ăn bình thường. Do đó, hạt điều là một loại thực phẩm rất có lợi cho người cao tuổi.
Hỗ trợ quá trình giảm cân và trao đổi chất
Mặc dù hạt điều có lượng chất xơ thấp, nhưng lại chứa nhiều dưỡng chất khác có lợi cho sức khỏe. Nhờ hạt điều chứa axit béo và protein, nên khi bạn ăn hạt điều với lượng vừa đủ nó sẽ giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, hạn chế việc thèm ăn từ đó giúp bạn giảm cân. Việc thường xuyên tiêu thụ hạt điều có thể giúp điều chỉnh cân nặng hiệu quả hơn. Nhiều bác sĩ đã đề xuất việc kết hợp các loại hạt vào chế độ giảm cân, bởi chúng bổ sung đầy đủ dinh dưỡng mà không gây tăng cân.
Hỗ trợ sức khỏe xương khớp
Với hàm lượng canxi cao, cụ thể trong 100g hạt điều lên đến hơn 10.4mg. Hạt điều có khả năng hỗ trợ tái tạo tế bào xương và tăng cường sức khỏe xương khớp. Việc tiêu thụ hạt điều có thể giúp phòng ngừa loãng xương, gãy xương và hỗ trợ sự phát triển chiều cao.
Ăn hạt điều có mập không?
Câu hỏi "Ăn hạt điều có mập không?" thường là mối quan tâm của nhiều người, đặc biệt là những ai đang giảm cân hoặc đang quan tâm đến việc duy trì vóc dáng.
Hạt điều chứa chủ yếu là chất béo không bão hòa, với mức calo tương đối cao, trong 100g hạt điều có chứa khoảng 157 calo. Đây cũng là lý do nhiều người nghĩ rằng ăn hạt điều có thể gây tăng cân hay làm tích tụ mỡ thừa trong cơ thể.
Tuy nhiên, các nghiên cứu khoa học đã cho rằng ăn hạt điều không khiến bạn tăng cân, mà điều quan trọng chính là nằm ở cách tiêu thụ và các yếu tố khác trong chế độ ăn uống và rèn luyện thể lực.
Để tận dụng lợi ích của hạt điều mà không tăng cân, bạn nên chọn những loại hạt điều nguyên chất, chưa qua chế biến để giảm lượng muối và gia vị không có lợi cho sức khỏe. Ăn hạt điều nguyên chất ( hạt điều thô) không chỉ không gây tăng cân mà còn giúp chống oxy hóa, cải thiện làn da và tóc, đồng thời đẩy lùi dấu hiệu lão hóa sớm.
Tóm lại, bạn có thể ăn hạt điều để hỗ trợ giảm cân, tuy nhiên hãy chú ý đến lượng hạt điều tiêu thụ trong mỗi ngày và kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể, ngoài ra, bạn cần có một chế độ ăn uống khoa học, lối sống lành mạnh và thường xuyên tập thể thao. Điều này sẽ giúp tránh tình trạng dư thừa năng lượng, tích trữ mỡ thừa và giảm cân hiệu quả.
Ăn hạt điều cần lưu ý những điều gì?
Hạt điều là một loại hạt dinh dưỡng, có nhiều lợi ích cho sức khỏe như tăng cường tim mạch, chống oxy hóa, giảm cân, và cung cấp năng lượng. Tuy nhiên, khi ăn hạt điều cũng cần lưu ý một số điều sau đây để tránh gây hại cho cơ thể:
- Không nên ăn hạt điều chiên hoặc có tẩm muối, vì sẽ tăng lượng chất béo và natri không tốt cho tim mạch.
- Không nên ăn hạt điều sống chưa qua xử lý, vì có thể gây ngộ độc.
- Không nên ăn hạt điều trước bữa chính hoặc trước khi đi ngủ, vì sẽ làm giảm cảm giác thèm ăn và ảnh hưởng đến tiêu hóa.
- Không nên ăn vỏ lụa của hạt điều, vì có vị đắng và chát, có thể gây khó chịu cho cổ họng.
- Không nên cho trẻ em dưới 3 tuổi ăn hạt điều, vì có thể gây hóc hoặc nghẹn.
- Phụ nữ mang thai dưới 3 tháng nên tránh ăn hạt điều.
- Không nên ăn quá nhiều hạt điều...
Ngoài ra, khi ăn hạt điều cũng nên chú ý đến nguồn gốc, chất lượng, và hạn sử dụng của sản phẩm. Nên chọn hạt điều thô, nguyên hạt, và ngâm qua đêm trước khi ăn để dễ tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng.