Trà gừng có tính nóng, nên một số người thắc mắc là người bị đau dạ dày có uống được trà gừng không?
Tìm hiểu về chứng đau dạ dày
Đau dạ dày là hiện tượng dạ dày hay bị đầy hơi, co thắt, khó chịu, đau rát... Những triệu chứng trên cho thấy bạn đã bị một trong những bệnh về dạ dày như viêm dạ dày, dạ dày bị nhiễm vi khuẩn HP, loét dạ dày...
Tình trạng dạ dày bị đau đớn làm ảnh hưởng đến việc ăn uống cũng như chất lượng cuộc sống của người bị bệnh.
Những nguyên nhân gây ra viêm loét dạ dày, từ đó gây ra đau dạ dày thường là:
- Sử dụng nhiều rượu bia
- Tiêu thụ nhiều đồ ăn có chất béo, vị chua và cay
- Lạm dụng thuốc
- Ăn uống không đều, hay nhịn ăn
- Ăn thực phẩm không vệ sinh
- Hoặc do thói quen không lành mạnh như đang đói mà uống thuốc, ăn đồ chua, đồ cay...
Đau dạ dày dùng trà gừng được không?
Gừng là một loại thảo dược có công dụng chữa nhiều bệnh và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nó có thể giúp cải thiện tình trạng đau dạ dày .
Trong gừng có chứa nhiều dược chất có ích, bao gồm: a-camphen, b-phelandren, eucalyptol, geraniol, linalol, borneol... Do đó, những ai bị bệnh đau dạ dày vẫn có thể uống trà gừng, cũng như nước gừng, tuy nhiên cần dùng đúng cách, đúng liều lượng, đúng tần suất, không được lạm dụng sử dụng quá nhiều.
Với các dược chất nói trên, củ gừng mang lại một số lợi ích đối với dạ dày như:
- Chống viêm
- Tiêu diệt vi khuẩn HP trong dạ dày;
- Làm ấm cơ thể
- Thúc đẩy máu lưu thông tốt hơn
- Giúp dạ dày và hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
Cách chế biến gừng có lợi cho dạ dày
Dưới đây là một số cách mà bạn có thể sử dụng:
Trà gừng và mật ong
Mật ong với đặc tính kháng khuẩn, chống viêm, bảo vệ niêm mạc dạ dày, giảm đầy bụng, khó tiêu. Do đó, trà gừng và mật ong cũng là thức uống có lợi cho người bị viêm loét dạ dày.
Nguyên liệu:
- Gừng tươi
- Mật ong nguyên chất
Cách làm:
- Gừng rửa sạch, cắt mỏng thành từng lát
- Cho gừng vào hũ thủy tinh sạch, cho mật ong vào, đổ ngập phần gừng
- Đậy kín nắp, mang nơi khô ráo và thoáng mát bảo quản
- Ngâm khoảng 7- 14 ngày là có thể mang ra sử dụng
- Bạn có thể dùng để pha trà hoặc cho vào miệng ngậm sau bữa ăn.
Nước gừng, chanh và mật ong
Kết hợp giữa gừng, chanh, và mật ong là một đồ uống hữu ích với nhiều lợi ích cho đường tiêu hóa. Dưới đây là một số điểm lợi ích của sự kết hợp này:
Chanh chứa axit citric, có khả năng cân bằng dịch vị trong dạ dày và diệt những vi khuẩn có hại cho niêm mạc dạ dày, tuy nhiên cần sử dụng chanh ở lượng nhỏ, tránh gây tác dụng ngược.
Lưu ý rằng cần điều chỉnh lượng chanh để tránh kích ứng. Sự kết hợp này không chỉ mang lại hương vị tốt mà còn hỗ trợ đường tiêu hóa.
Nguyên liệu:
- Mật ong nguyên chất
- Nước cốt chanh
- Gừng tươi
Cách làm:
- Mang gừng tươi gọt sạch vỏ ngoài, rửa sạch với nước sau đó giã nhuyễn, lấy nước cốt gừng
- Cho nước cốt gừng vào ly nước
- Tiếp tục cho mật ong và nước chanh vào, khuấy đều
- Thưởng thức.
Trà gừng
Nguyên liệu:
- Gừng tươi
- Nước lọc
Cách làm:
- Gừng tươi bạn rửa sạch với nước, sau đó cắt mỏng
- Cho nước vào nồi đun sôi
- Cho gừng thái lát vào, đun khoảng 2-3 phút trên lửa nhỏ
- Tắt bếp, cho nước gừng ra ly
- Uống khi nước trà còn ấm.
Thêm gừng trong các món ăn
Người bị đau dạ dày không nên uống trà gừng và nước gừng nhiều, mà có thể thêm gừng vào các món ăn để cải thiện bệnh lý.
Không chỉ là gia vị giúp tăng hương vị món ăn mà còn hỗ trợ bệnh đa dạ dày, dùng gừng làm nguyên liệu cho món ăn thì tinh dầu gừng sẽ ngấm vào đồ ăn, hỗ trợ vết viêm loét nhanh lành hơn và giúp dạ dày tiêu hóa hiệu quả hơn.
Bạn có thể thêm gừng vào món canh, món kho, món xào, món hấp hay nước chấm...
Pha nước gừng
Nguyên liệu:
- Gừng tươi
- Nước lọc
Cách làm:
- Gừng tươi bạn rửa sạch với nước, sau đó cắt mỏng khoảng 2 lát
- Cho gừng vào ly, thêm nước sôi vào
- Hãm khoảng 2- 5 phút
- Uống khi nước trà còn ấm
Có thể thêm một số nguyên liệu khác như hoa cúc, đinh lăng khi pha nước gừng hay trà gừng. Cả hai loại trà gừng, nước gừng đều có hỗ trợ giảm tình trạng đầy hơi, cải thiện viêm loét dạ dày, ẩm bụng,..
Lưu ý khi dùng trà gừng
Bạn cần lưu ý những điểm sau khi uống trà gừng:
- Nhưng người bị đau dạ dày nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi uống trà gừng, để bác sĩ cho những lời khuyên và cách dùng phù hợp với tình trạng bệnh của bản thân
- Không dùng cho người đang bị sốt, cảm mạo, say nắng...
- Cần thực hiện theo lộ trình điều trị của bác sĩ, không được dùng quá nhiều và liên tục trong thời gian dài
- Sử dụng gừng, chất lượng, không bị hư hỏng
- Nếu cơ thể có dấu hiệu lạ, nên dùng ngay và tìm bác sĩ để được hỗ trợ
Việc sử dụng gừng còn tùy vào cơ địa, tình trạng sức khỏe của mỗi người, do đó không phải ai cũng có thể dùng gừng, cho nên bạn luôn hỏi ý kiến bác sĩ đặc biệt là khi bạn có vấn đề về sức khỏe.