Phụ nữ mang thai nếu uống nước ép cà rốt đúng cách, vừa phải có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Hàm lượng dưỡng chất trong 240ml nước ép cà rốt
Trong 240ml nước ép cà rốt giúp bạn bổ sung những dưỡng chất như:
- 96 calo
- 2g chất xơ
- 2g protein
- 1g chất béo
- 9g đường
- Đáp ứng 255% nhu cầu vitamin A mỗi ngày
- Đáp ứng 23% nhu cầu vitamin C mỗi ngày
- Đáp ứng 31% nhu cầu vitamin K mỗi ngày
- Đáp ứng 15% nhu cầu kali mỗi ngày.
Ngoài ra, các chất chống oxy hóa như carotenoid và zeaxanthin là những chất có hàm lượng cao trong củ cà rốt, giúp làm chậm quá trình lão hóa, ngăn chặn các gốc tự do gây hại. Beta-caroten trong cà rốt khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A rất tốt cho mắt.
Công dụng của nước ép cà rốt đối với phụ nữ mang thai
Nước ép cà rốt là một thức uống phù hợp cho phụ nữ mang thai, không chỉ ngon mà còn giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
Hỗ trợ sự phát triển của thai nhi
Nước ép cà rốt cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng như folate, canxi, kali, magie, vitamin A và vitamin C. Canxi hỗ trợ quá trình phát triển xương và răng của thai nhi, trong khi folate ( vitamin B9) giảm nguy cơ các dị tật bẩm sinh. Vitamin A và vitamin C cùng các dưỡng chất khác cũng hỗ trợ hệ miễn dịch và phòng ngừa bệnh nhiễm trùng.
Nên uống nước ép cà rốt không chỉ tốt cho mẹ mà còn có lợi cho thai nhi.
Cải thiện miễn dịch
Trong quá trình mang thai, hệ miễn dịch của mẹ bầu thường suy yếu, dễ bị các bệnh vặt như cảm lạnh, cảm cúm... Nước ép cà rốt, giàu chất chống oxy hóa giúp ngăn chặn các gốc tự do gây hại và bảo vệ các tế bào.
Cà rốt còn chứa vitamin A và vitamin C, có thể giúp tăng cường sức đề kháng, bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh. Nước ép cà rốt cũng giúp mẹ bầu củng cố hệ miễn dịch tốt hơn.
Giúp làm đẹp da
Thay đổi nội tiết tố trong thai kỳ có thể gây ra nhiều vấn đề về da như mụn, khô da, sạm màu, nám, và tàn nhang. Vitamin C trong nước ép cà rốt giúp cải thiện làn da, đồng thời, nó còn là một thành phần thúc đẩy quá trình sản sinh collagen.
Ngoài ra, beta-carotene cũng hỗ trợ vết thương nhanh hồi phục và chống viêm. Nhờ vậy mà phụ nữ mang thai uống nước ép cà rốt đúng cách sẽ có một làn da tràn đầy sức sống.
Bảo vệ và cải thiện sức khỏe mắt
Nước ép cà rốt rất giàu beta-carotene, một tiền chất của vitamin A và là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Vitamin A đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của mắt, giúp ngăn ngừa các vấn đề về mắt như đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng và mù lòa. Cùng với đó, lutein trong cà rốt còn giúp bảo vệ mắt và tăng cường thị lực.
Do đó, phụ nữ mang thai uống nước ép cà rốt cũng là cách bảo vệ sức khỏe mắt.
Giảm cholesterol và bảo vệ tim mạch
Nước ép cà rốt chứa nhiều kali, giúp duy trì mức cholesterol ổn định trong máu. Điều này không chỉ hỗ trợ việc kiểm soát cholesterol mà còn giúp ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch.
Hỗ trợ não bộ
Nước ép cà rốt giúp tăng cường chức năng não bộ, hạn chế tình trạng suy giảm trí nhớ nhờ nó có nhiều beta-carotene. Vậy nên, phụ nữ mang thai bổ sung thêm nước ép cà rốt có thể giúp giảm nguy cơ hay quên.
Phụ nữ mang thai sử dụng nước ép cà rốt
Nước ép cà rốt mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi, nhưng cần lưu ý một số điều sau để đảm bảo an toàn:
Chọn cà rốt tươi và sạch
Tốt nhất nên mua cà rốt được trồng theo phương pháo hữu cơ, mua cà rốt tươi, nguyên vẹn, không bị trầy xước, héo hay bị hư hỏng. Đảm bảo cà rốt được rửa sạch và gọt vỏ trước khi ép để loại bỏ các tạp chất.
Không uống quá nhiều
Mặc dù nước ép cà rốt giàu vitamin A và các dưỡng chất khác, nhưng uống quá nhiều có thể dẫn đến thừa vitamin A, gây vàng da cho cả mẹ và bé. Bên cạnh đó, bạn cũng nên uống với tần suất vừa phải, mỗi tuần 1- 2 lần. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để có liều lượng phù hợp với nhu cầu của mình.
Tham khảo ý kiến bác sĩ
Nếu bạn đang dùng thuốc chống đông máu hoặc có các vấn đề sức khỏe đặc biệt, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thêm nước ép cà rốt vào chế độ ăn uống của mình, điều này sẽ đảm bảo an toàn và giúp bạn tận dụng được tối da lợi ích từ cà rốt.
Kiểm tra dị ứng
Nếu bạn có tiền sử dị ứng với cà rốt hoặc các loại rau củ thuộc họ hoa tán, hãy thận trọng vì khi sử dụng cà rốt có thể khiên bạn bị dị ứng. Các triệu chứng dị ứng có thể bao gồm ngứa, phát ban, sưng môi, lưỡi hoặc họng, khó thở. Vậy nên nếu các mẹ có tiền sử dị ứng với cà rốt thì nên tránh thức uống này.
Kết hợp với chế độ ăn uống cân bằng
Nước ép cà rốt nên được kết hợp với một chế độ ăn uống đa dạng và cân bằng để đảm bảo cơ thể nhận đủ các dưỡng chất cần thiết. Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý rằng, nước ép cà rốt có lượng chất xơ thấp hơn so với khi bạn ăn củ cà rốt, ngoài ra, nước ép cà rốt lại có lượng đường tự nhiên cao hơn. Do đó, nếu lạm dụng uống quá nhiều thì nó có thể khiến tăng lượng đường trong máu.