Tai heo rim nước mắm là một món ăn ngon được làm từ tai heo và nước mắm cùng một số nguyên liệu khác, món ăn này vừa sần sật, thơm ngon và hấp dẫn.
Tai heo rim nước mắm là gì?
Tai heo rim nước mắm là món ăn thơm ngon và hấp dẫn, đây cũng là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt Nam. Được chế biến từ tai heo (phần tai của con heo) rim cùng với nước mắm và các gia vị khác như hành lá, tỏi, muối...., món ăn này có hương vị đậm đà, giòn dai hấp dẫn, thường được ăn cùng cơm hay rau sống đều được.
Cách làm tai heo rim nước mắm
Để làm món tai heo rim nước mắm không khó, bạn có thể tự thực hiện tại nhà đãi gia đình mình vào dịp cuối tuần hay các bữa ăn trong ngày bằng cách sau:
Bước 1: Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nguyên liệu cho món tại heo rim nước mắm mà bạn cần bao gồm:
- 1/2kg tai và da heo ( lấy ở phần đầu heo)
- 1/2 chén nước dừa tươi
- Dầu ăn
- Hành lá
- Tỏi
- Chanh
- 1 thìa nước mắm
- Muối
- Tiêu xay
- Đường.
Cách chọn mua tai heo:
- Chọn tai heo có màu trắng sáng, độ đàn hồi tốt, không có mùi hôi lạ
- Chọn mua heo được nuôi hữu cơ, không ăn cám tăng trọng, tránh mua heo không có nguồn gốc rõ ràng.
Bước 2: Sơ chế tai heo và nguyên liệu khác
- Tai heo bạn mang đi rửa sạch với nước, dùng dao cạo sạch phần lông nếu có
- Sau đó dùng nước cốt chanh bóp đều khoảng 5 phút để khử mùi hôi, rửa nhiều lần với nước
- tỏi bạn bóc vỏ và băm nhuyễn
- Hành lá nhặt bỏ lá hư, vàng, rửa sạch, cắt nhỏ
Bạn cũng có thể cắt tai heo thành các khúc để luộc nhanh chín hơn, nhưng cắt như vậy lại có thể làm tai heo giảm độ ngon. Do đó, nếu tai heo lớn thì bạn cắt, còn nếu nhỏ thì không cần.
Cách làm sạch tai heo bằng những cách sau:
- Dùng giấm hay nước muối loãng pha nước chanh, ngâm tai heo 5 phút rồi rửa sạch
- Cho tai heo vào nước vo gạo 10 phút, vớt ra dùng nước cốt chanh chà nhẹ, rửa sạch
- Cho bột năng hay bột mì chà tực tiếp lên tai heo, rửa lại với nước giúp tai heo sạch, trắng và không còn mùi.
Bước 3: Luộc tai heo
- Cho nước lọc vào nồi, có thể thêm 1 tí muối vào cùng, và đun sôi
- Nước sôi thì bạn thả tai heo vào, luộc cho tai heo chín
- Vớt ra cho vào tô nước đá khoảng 5 phút, cách làm này giúp tai heo giòn hơn
- Dùng dao cắt tai heo thành những lát mỏng.
Bước 4: Ướp tai heo
- Cho 1/2 thìa bột ngọt, 1/2 thìa muối, 1/2 thìa đường, 1/2 thìa tiêu xay, và 1 thìa nước mắm vào chén. Khuấy đều cho nguyên liệu tan
- Tiếp đo cho tai heo vào, trộn đều, dùng màng bọc thực phẩm dán lại
- Ướp 15- 20 phút để tai heo ngấm gia vị.
Bước 5: Rim tai heo
- Cho 1 thìa dầu ăn vào chảo, cho tỏi băm vào phi thơm
- Thêm tai hèo vào, xào săn
- Thêm nước dừa, một ít nước lọc vào, hạ lửa, bạn rim khoảng 20 phút cho nước gần cạn là được
- Nêm gia vị lại một lần nữa là có thể tắt bếp.
Bước 6: Thưởng thức
Bạn cho món tai heo rim nước mắm ra đĩa. Món ăn này vừa thơm mùi nước mắm lại có vị ngọt thanh từ nước dừa, dai giòn từ tai heo ăn rất hấp dẫn. Bạn có thể ăn cùng cơm, hay rau sống đều được.
Ăn tai heo rim nước mắm cần lưu ý
Khi ăn tai heo rim nước mắm, bạn nên lưu ý một số điểm sau:
Chọn nguyên liệu tươi sạch
Thịt heo là một thực phẩm quá phổ biến và bạn có thể dễ dàng mua, tuy nhiên bạn nên chọn tai heo ở những của hàng hay siêu thị có uy tín, có xuất xứ rõ ràng để đảm bảo an toàn khi sử dụng. Ngoài ra, nước mắm bạn cũng nên ưu tiên nước mắm truyền thống, vì loại nước mắm này ngon và đậm vị hơn, giúp món ăn thêm hấp dẫn.
Để mua được nước mắm ngon và chất lượng bạn có thể chọn các sản phẩm nước mắm trên 1Shop.vn.
Không nêm nếm quá mặn
Tai heo rim nước mắm có vị mặn ngọt hài hòa, làm cho món ăn nâng cao hương vị. Hãy điều chỉnh lượng nước mắm, đường trong quá trình rim cho phù hợp, không nên rim với quá nhiều nước mắm sẽ làm món ăn mặn và mất ngon, nếu lỡ thêm nhiều nước mắm thì bạn có thể thêm nước lọc vào để giúp điều vị.
Không nên ăn quá nhiều
Mặc dù tai heo rim nước mắm có hương vị rất hấp dẫn, nhưng bạn cũng không nên ăn quá nhiều, hãy thưởng thức có chừng mực, như vậy sẽ giúp bạn vừa ăn ngon lại không lo ảnh hưởng tới sức khỏe.
Kết hợp cùng nhiều thực phẩm khác
Để cân bằng hương vị và đảm bảo dưỡng chất cho cơ thể, bạn nên ăn kèm món này với rau xanh, củ quả... Bên cạnh đó, bạn nên có một thực đơn ăn uống đa dạng, ăn đầy đủ các thực phẩm như rau, cá, hải sản, thịt, trứng...
Bảo quản đúng cách
Nếu bạn không thể ăn hết tai heo rim nước mắm thì bạn có thể để trong nồi và ăn trong ngày, khi ăn thì hâm nóng lại là được. Hoặc bảo quản trong hộp thực phẩm kín và để trong ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên, không nên để quá lâu (tối đa 1-2 ngày) để đảm bảo hương vị và chất lượng của món ăn.
Lưu ý những điều này sẽ giúp bạn thưởng thức món tai heo rim nước mắm một cách ngon miệng và an toàn.