Cá đuối là một loại cá biển, phụ nữ mang thai ăn nó cũng có nhiều lợi ích, song cũng tồn tại một số tác hại nếu sử dụng sai cách.
Phụ nữ mang thai ăn cá đuối tốt không?
Cá đuối là một nguồn thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất. Thành phần dinh dưỡng của cá đuối nổi bật như:
Các loại vitamin
Cá đuối cung cấp nhièu vitamin D và vitamin B12, đây đều là những thành phần quan trọng. Vitamin D giúp cải thiện xương, giúp quá trình hấp thụ canxi của ở thể diễn ra hiệu quả hơn, trong khi đó vitamin B12 giúp hỗ trợ thần kinh và tế bào máu.
Protein
Cá đuối cung cấp axit amin cho cơ thể, giúp xây dựng protein quan trọng. Do đó, khi ăn cá đuối là một cách để bổ sung lượng protein cho cơ thể.
Chất béo
Cá đuối chứa chất béo không bão hòa, đây là một loại chất béo lành mạnh và tốt cho tim mạch.
Khoáng chất
Cá đuối giàu canxi, sắt, cùng các loại vi khoáng như selen, magie, kẽm, kali...
Canxi là khoáng chất giúp xương và răng chắc khỏe, sắt giúp cải thiện miễn dịch và nâng cao sức khỏe tổng thể.
Tóm lại, phụ nữ mang thai ăn cá đuối tốt không?
Phụ nữ mang thai không nên ăn cá đuối. Mặc dù cá đuối là một loại cá biển, có hàm lượng dưỡng chất cao nhưng nó cũng là một loại cá có chứa thủy ngân. Thủy ngân trong cá đuối có thể ảnh hưởng đến não thai nhi. Không những vậy, cá đuổi biển gai độc cũng là loại cá mẹ bầu không được ăn, ngoài ra, phụ nữ mang thai không được ăn các loại cá như cá ngừ, cá thu, cá hổ, cá mập... bởi đây đều là các loại cá chứa nhiều thủy ngân.
Đừng lo, hãy thử các loại cá khác như cá hồi, cá trích, cá đuối xanh, cá saba... Hãy xây dựng chế độ ăn uống khoa học để giúp mẹ và bé khỏe mạnh.
Lý do phụ nữ mang thai không nên ăn cá đuối
Cá đuối là một thực phẩm có thể chế biến được nhiều món ăn ngon, hấp dẫn được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, việc ăn cá đuối có thể mang đến những tác hại cho sức khỏe.
Cá đuối chứa độc tố tetrodotoxin, phân bố chủ yếu trong gan, ruột, cơ thịt và da cá. Khi chúng ta ăn nó, chất này đi vào cơ thể có thể gây ra các vấn đề như đau đầu, tê liệt, khó thở, suy nhược thần kinh và nguy hiểm nhất là có thể dẫn đến tử vong.
Do đó, các chuyên gia khuyên rằng tốt nhất là phụ nữ mang thai không nên tiêu thụ cá đuối để đảm bảo an toàn.
Ngoài ra, các ngư dân hay tiếp xúc gần với cá đuối cũng có thể bị nhiễm độc tố và ảnh hưởng đến sức khỏe. Nên các ngư dân hoặc những người làm việc liên quan đến cá đuối cần tuân thủ các quy định an toàn lao động và biện pháp vệ sinh cá nhân.
Hiện nay chưa có nghiên cứu nào chứng minh cá đuối có khả năng điều trị bệnh. Do đó, dùng cá đuối trong y học cần được nghiên cứu cụ thể hơn.
Những ai không nên ăn cá đuối
Cá đuối tuy có một số lợi ích sức khỏe nhất định nhưng nó lại chứa chất độc, nên tuy nó có hương vị thơm ngon nhưng những người sau không được ăn cá đuối như:
Bà bầu và phụ nữ đang cho con bú
Như đã nói ở trên, cá đuối có chứa chất độc, có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của thai nhi và trẻ sơ sinh, nhất là loại cá đuối biển gai độc. Hai độc tố chính có trong cá đuối là ciguatoxin và tetrodotoxin, nên các mẹ nên tránh ăn nhé.
Trẻ em và người lớn tuổi
Đây đều là những đối tượng có nguy cơ cao bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu ăn cá đuối có chứa độc tố ciguatoxin.
Người có vấn đề về gan và thận
Những người có vấn đề về thận và gan cũng là những đối tượng không nên ăn cá đuối, vì nó có thể ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như làm bệnh tình nặng hơn.
Người bị dị ứng
Nếu hạn có tiền sử dị ứng với hải sản, hay ăn hải sản là bị dị ứng thì nên tránh cá đuối, vì nó có thể làm bạn bị dị ứng.
Cách ăn cá đuối an toàn
Để ăn cá đuổi thoải mái mà không lo ngại về sức khỏe bạn có thể lưu ý một số điểm sau:
Chọn nguồn cung cấp uy tín
Mua cá đuối từ các nguồn đáng tin cậy và các cửa hàng có uy tín để đảm bảo cá đã được kiểm tra an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, bạn cần mua những con cá đuối tươi, không có dấu hiệu ươn hay mùi khó chịu.
Sơ chế sạch sẽ
Làm sạch cá kỹ lưỡng trước khi chế biến, loại bỏ tất cả các phần có khả năng chứa độc tố như gan, ruột, da, và cơ. Rửa cá đuối dưới nước sạch nhiều lần để loại bỏ cát, bụi bẩn và các tạp chất có thể còn sót lại.
Chế biến đúng cách
Nấu cá đuối ở nhiệt độ cao và đảm bảo chín hoàn toàn để tiêu diệt vi khuẩn và giảm thiểu nguy cơ ngộ độc. Các món ăn như nướng, chiên, hấp hay kho đều là những cách chế biến phù hợp.
Tuyệt đối không ăn cá đuối sống hoặc tái, vì nguy cơ nhiễm độc tố và vi khuẩn cao hơn.
Hạn chế ăn thường xuyên
Dù có chế biến đúng cách, không nên ăn cá đuối quá thường xuyên để giảm thiểu nguy cơ tích tụ độc tố trong cơ thể. Bạn nên kết hợp với các loại thực phẩm khác để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng.
Không uống rượu cùng cá đuối
Khi ăn cá đuối bạn không được uống rượu cùng lúc, vì điều này làm tăng nguy cơ bị độc cao hơn, do đó bạn cần đặc biệt lưu ý.
Lưu ý đối tượng sử dụng
Không cho trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai và phụ nữ đang cho con bú, người có hệ miễn dịch yếu, người già, người bị bệnh về gan và thận... ăn cá đuối, vì họ dễ bị ảnh hưởng bởi độc tố hơn.
Nếu có dấu hiệu ngộ độc như đau đầu, tê liệt, hoặc khó thở sau khi ăn cá đuối, cần đến cơ sở y tế ngay lập tức.
Tuân thủ các quy định y tế và an toàn thực phẩm
Theo dõi các khuyến cáo và quy định từ cơ quan y tế và an toàn thực phẩm địa phương về việc tiêu thụ cá đuối.
Bằng cách tuân thủ các nguyên tắc này, bạn có thể thưởng thức cá đuối một cách an toàn và đảm bảo sức khỏe.