Một số bài thuốc dân gian cho rằng mướp đắng ( khổ qua) có thể dùng để cải thiện bệnh gan nhiễm mỡ. Liệu điều này có đúng không, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.
Triệu chứng của bệnh gan nhiễm mỡ?
Gan nhiễm mỡ là tình trạng mỡ tích tụ trong gan quá mức, gây ảnh hưởng đến chức năng gan. Dấu hiện bệnh thường không dễ để phát hiện. Người bệnh thường đi khám bệnh viện mới biết được. Triệu chứng của bệnh gan nhiễm mỡ có thể như:
- Nước tiểu đậm màu hơn mà không phải do uống thuốc hay do uống ít nước, phân có màu trắng
- Có thể cảm thấy khu vực gan to hơn, phình ra, gây đau hoặc khó chịu ở vùng bụng, đặc biệt là ở phần trên bên phải của bụng, nơi gan nằm
- Cảm giác buồn nôn, mệt mỏi mất khẩu vị và ăn uống kém.
- Da và mắt trở nên vàng (vàng da), dấu hiệu của việc gan không hoạt động bình thường
- Da có thể bị ngứa không rõ lý do
Nếu bạn gặp phải các triệu chứng này, nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán chính xác và có phương pháp điều trị phù hợp.
Mướp đắng có lợi cho bệnh gan nhiễm mỡ không?
Mướp đắng, còn được biết đến với cái tên khổ qua, là một loại thực phẩm phổ biến không chỉ dùng trong ẩm thực mà còn có khả năng hỗ trợ điều trị một số bệnh lý như gout, gan nhiễm mỡ...
Trong y học cổ truyền, mướp đắng được đánh giá cao vì tính mát và vị đắng tự nhiên của nó. Các hoạt chất có trong mướp đắng được cho là có khả năng tác động lên các kinh quan trọng như tâm, tỳ, can và vị, từ đó giúp thanh nhiệt cơ thể, loại bỏ độc tố, giảm lượng mỡ thừa trong máu và gan. Đây là lý do mà mướp đắng đã được Đông y áp dụng như một phương pháp điều trị gan nhiễm mỡ từ xa xưa.
Ngoài ra, mướp đắng cũng chứa những dưỡng chất có ích cho người mắc bệnh gan nhiễm mỡ, như:
Chứa quinine
Quinine có trong mướp đắng góp phần kích thích khẩu vị, giúp người bệnh cảm thấy ngon miệng hơn và thèm ăn hơn. Khi ăn uống ngon miệng cũng giúp bạn nâng cao sức khỏe và nạp đủ dưỡng chất cho cơ thể.
Chất xơ dồi dào
Mướp đắng là loại quả có hàm lượng chất xơ cao, thành phần này có tác dụng loại bỏ độc tố khỏi gan, thúc đẩy quá trình tiêu hóa, giảm đầy bụng, khó tiêu và giúp hạn chế tích tụ mỡ ở gan. Nên lượng chất xơ này cũng mang đến lợi ích cho hệ tiêu hóa và gan.
Vitamin A và vitamin C
Vitamin A và vitamin C trong mướp đắng giúp cải thiện hệ miễn dịch, giảm viêm và bảo vệ gan khỏi tổn thương.
Không những vậy việc tiêu thụ mướp đắng thường xuyên có thể giúp giảm sự hấp thụ chất béo, loại bỏ mô mỡ thừa và hỗ trợ quá trình giảm cân, đặc biệt là người bị béo phì. Do đó, mướp đắng được nhiều người chọn làm phương pháp tự nhiên để cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ ngay tại nhà.
Mướp đắng có trị gan nhiễm mỡ được không?
Mướp đắng ( khổ qua ) có thể góp phần hỗ trợ cho bệnh gan nhiễm mỡ. Nó chứa nhiều chất xơ và các dưỡng chất có lợi cho việc cải thiện chức năng gan và giảm lượng cholesterol. Tuy nhiên, không nên phụ thuộc hoàn toàn vào mướp đắng để điều trị gan nhiễm mỡ.
Phương pháp này chỉ có thể hỗ trợ đối với bệnh gan nhiễm mỡ mới khởi phát hay cấp độ 1, vì đây là giai đoạn mỡ trong gan tích tụ còn ít. Một số người có thể đạt được hiệu quả nếu hợp cơ địa với mướp đắng.
Còn nếu bị gan nhiễm mỡ cấp độ 2 và cấp độ 3 thì chỉ góp phần hỗ trợ thôi, trường hợp này cần được bác sĩ theo dõi và chữa trị theo lộ trình bác sĩ đưa ra.
Để quản lý gan nhiễm mỡ hiệu quả, cần kết hợp nhiều biện pháp:
Thường xuyên tập thể thao
Để có một cơ thể khỏe mạnh, ngoài ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý thì bạn cần có thói quen rèn luyện thể chất. Tập thể thao mỗi ngày với các bài tập phù hợp với sức khỏe của bản thân không chỉ giúp bạn nâng cao sức khỏe mà còn giúp ngừa bệnh tật, trong đó bao gồm như cải thiện sức khỏe gan, tim mạch, giảm cân...
Bạn có thể chạy bộ, tập yoga, earobic, đạp xe đạp...
Kiểm soát cân nặng
Giảm cân là một trong những vấn đề có thể góp phần cải thiện gan nhiễm mỡ, đặc biệt với những người thừa cân hoặc béo phì. Khi cơ thể dư thừa mỡ thì tình trạng nội tạng hay máu nhiễm mỡ có thể là vấn đề về thời gian. Do đó, khi bạn đạt cân nặng lý tưởng thì đồng nghĩa bạn đã loại bỏ hết lượng mỡ dư thừa, từ đó tránh nguy cơ bị gan nhiễm mỡ.
Chế độ ăn uống khoa học
Bổ sung mướp đắng vào chế độ ăn uống là hợp lý, ngoài ra, chế độ của bạn phải chứa nhiều chất xơ, giảm chất béo bão hòa, tinh bột, đường,... Bạn nên tăng cường rau củ, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, cùng với protein từ thực phẩm lành mạnh như cá, thịt gia cầm, các loại hạt...
Ngoài ra, bạn cần tránh các thực phẩm được chế biến sẵn, thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, tinh bột, đường, đồ uống có gas, nước ngọt...
Kiểm tra sức khỏe định kỳ
Chúng ta luôn cần kiểm tra sức khỏe thường xuyên khoảng 6- 12 tháng một lần, nếu có vấn đề sức khỏe cụ thể thì bạn có thể kiếm tra thường xuyên theo hướng dẫn của bác sĩ.
Kiểm tra định kỳ giúp bạn phát hiện bệnh sớm và điều trị hiệu quả hơn, làm các xét nghiệm để đánh giá sức khỏe của gan từ đó có các biện pháp phù hợp.
Tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ
Về việc sử dụng mướp đắng thì bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ, bên cạnh đó, bác sĩ sẽ đánh giá theo tình trạng sức khỏe và điều trị hiệu quả.
Như vậy, mướp đắng có thể là một phần của chế độ ăn uống, có thể hỗ trợ cải thiện bệnh gan nhiễm mỡ, nhưng khi bị bệnh bạn cần phải điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ.
Cách dùng mướp đắng trị gan nhiễm mỡ
Có thể sử dụng mướp đắng để cái thiện bệnh gan nhiễm mỡ bằng cách sau:
Trà mướp đắng khô
Trà mướp đắng là một thức uống lành mạnh giúp cải thiện gan nhiễm mỡ, cải thiện tiêu hóa...
Nguyên liệu:
- Mướp đắng tươi
Cách làm:
- Chọn những trái mướp đắng tươi nguyên vẹn, không bị sâu, bạn mang mướp đắng cắt khúc, loại bỏ phần ruột, sau đó mang đi rửa sạch
- Cắt mỏng mướp đắng
- Cho lên nia và phơi khô dưới ánh nắng mặt trời
- Khi mướp đắng đã khô thì cho vào sao vàng, để nguội
- Cho vào hũ thủy tinh, đậy kín
Khi dùng bạn lấy một ít dùng pha trà, sử dụng khoảng 1 tháng, sau đó kiểm tra lại để xem tiến triển có tốt không và điều chỉnh.
Nước ép mướp đắng
Có thể dùng nước ép mướp đắng tại nhà để hỗ trợ gan nhiễm mỡ. Sử dụng nước ép giúp bạn hấp thu dưỡng chất tốt hơn, hỗ trợ thải độc tố và mỡ tích tụ ở gan.
Nguyên liệu:
- Mướp đắng 1 trái
Cách làm:
- Mướp đắng mang đi cắt đôi, loại bỏ ruột, ngâm 15 phút trong nước muối loãng
- Mang đi rửa sạch lại với nước, cắt khúc nhỏ
- Cho mướp đắng vào máy ép, ép lấy nước
- Rót ra ly, sử dụng trực tiếp, còn nếu bạn thấy vị đắng thì cũng có thể thêm một ít mật ong nguyên chất để giúp giảm vị đắng và tăng hương vị
Bạn không uống khi đói, uống sau bữa ăn chính khoảng 30- 60 phút.
Các món ăn từ mướp đắng
Ngoài dùng nước ép và trà mướp đắng thì bạn có thể kết hợp mướp đắng vào chế độ ăn uống bằng cách chế biến các món ăn ngon như
- Mướp đắng dồn thịt
- Mướp đắng luộc
- Mướp đắng xào trứng
- Gỏi mướp đắng...