Khoai lang là thực phẩm quen thuộc, nhưng vẫn có nhiều người thắc mắc vậy khi đói có ăn được không, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu.
Tìm hiểu về khoai lang
Khoai lang là một loại củ quen thuộc, với vị ngọt tự nhiên. Có rất nhiều loại khoai lang với màu sắc khác nhau như khoai lang đỏ, khoai lang vàng, khoai lang trắng, khoai lang cam...
Khoai lang cũng là nguồn cung cấp beta-carotene phong phú, một tiền chất vitamin A. Ngoài ra, nó còn chứa nhiều chất xơ, protein, vitamin B, vitamin C, magie, mangan, kali...
Có nên ăn khoai lang khi đói không?
Khi bụng đói thì bạn không nên ăn khoai lang, mặc dù là thực phẩm lành mạnh nhưng ăn khi đói có thể làm axit trong dạ dày tăng lên, đặc biệt những người có vấn đề về dạ dày nên cân nhắc tránh ăn chúng khi đói để không ảnh hưởng tới bệnh tình hay gây các vấn đề cho sức khỏe. Với hàm lượng đường cao, khoai lang có thể gây tăng tiết dịch vị và dẫn đến các triệu chứng không mong muốn như cảm giác nóng rát, đầy hơi, và ợ nóng.
Để hạn chế những ảnh hưởng không tốt này, bạn có thể cho một ít rượu trong quá trình luộc khoai lang, điều này sẽ giúp giảm thiểu các enzym khó tiêu. Hơn nữa, việc ăn khoai lang khi đói có thể gây hạ huyết áp và mệt mỏi do ảnh hưởng đến mức đường huyết.
Có nên ăn khoai lang vào buổi tối không?
Việc ăn khoai lang vào buổi tối không được khuyến khích, nhất là những ai có hệ tiêu hóa yếu hay có vấn đề về sức khỏe, điều này có thể gây trào ngược axit, gây các vấn đề như đầy hơi, chướng bụng...
Cơ thể sẽ chuyển hóa chậm hơn vào ban đêm, nên nếu bạn ăn khoai lang điều này có thể gây khó tiêu hay ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Khoai lang bạn có thể ăn vào buổi sáng, ăn kèm sữa chua, rau củ... để có một bửa sáng lành mạnh và nhiều dinh dưỡng hoặc bạn có thể ăn vào buổi trưa.
Vậy nên, bạn nên tránh ăn khoai lang vào buổi tối nhé.
Có nên ăn cả vỏ khoai lang?
Khoai lang vừa ngon, vừa giàu dưỡng chất lại mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng bạn không nên ăn cả vỏ vì nó có thể không có lợi cho hệ tiêu hóa. Chưa tính đến khoai mọc ở dưới đất, có thể có các vết đốm đen, vết nâu nên bạn không nên ăn cả vỏ.
Bạn không nên ăn cả vỏ khoai vì nó còn làm giảm hương vị, do đó, bạn nên ăn những củ khoai tươi, không bị đốm đen, không bị sùng hay trầy xước, rửa sạch, luộc chín, bỏ vỏ rồi hãy sử dụng.
Cách ăn khoai lang có lợi cho sức khỏe
Khi ăn khoai lang, việc lựa chọn và sử dụng chúng đúng cách là chìa khóa để tận hưởng những lợi ích dinh dưỡng mà chúng mang lại. Dưới đây là một số gợi ý để bạn có thể tiêu thụ khoai lang một cách lành mạnh và ngon miệng:
Cân nhắc khi ăn khoai lang và rau lang
Khoai lang và rau khoai lang là nguồn canxi dồi dào, nhưng hãy nhớ rằng ăn quá nhiều canxi có thể gây ra sỏi thận. Đa dạng hóa chế độ ăn uống của bạn để tránh những tác động tiêu cực không mong muốn. Bạn cần ăn một lượng khoai lang hay rau khoai lang vừa phải, kết hợp với nhiều thực phẩm khác để đảm bảo dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe.
Chọn khoai lang thích hợp
Hãy ưu tiên chọn những củ khoai lang tươi có vỏ màu đỏ và ruột màu vàng, bởi đây là loại khoai lang giàu beta-carotene và vitamin C, giúp bổ sung năng lượng và hỗ trợ sự phát triển của cơ thể. Bên cạnh đó, đây cũng là loại khoai có hương vị thơm ngon, có nhiều dưỡng chất, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe và được nhiều người ưa chuộng.
Kết hợp chất đạm động vật và thực vật
Để đảm bảo cung cấp đủ các dưỡng chất cần thiết, hãy kết hợp protein động vật từ thịt, cá, và sản phẩm từ sữa với protein thực vật từ rau lá xanh, hạt và đậu. Loại protein nào cũng mang lại những lợi ích riêng, quan trọng là bạn cần bổ sung vừa đủ.
Ăn khoai lang có thể hỗ trợ các vấn đề cho sức khỏe
Khoai lang có thể giúp giảm triệu chứng cảm lạnh và cải thiện tình trạng táo bón. Chúng là một phần quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tự nhiên hàng ngày.
Bảo quản khoai lang đúng cách
Lưu trữ và bảo quản khoai lang ở nơi khô ráo, thoáng mát và sạch sẽ để giữ chúng tươi ngon và an toàn. Khi mua về bạn nên dùng ngay để đảm bảo hương vị và giá trị dinh dưỡng của khoai lang.
Chọn mua khoai lang ngon
Khi mua khoai lang bạn nên chọn củ khoai tươi, lành lặn, không bị mọc mầm, không bị đốm đen, sùng hay hư hỏng. Cần sơ chế sạch sẽ và chế biến chín để thưởng thức khoai lang một cách an toàn và ngon lành.
Bạn cần duy trì một chế độ ăn uống cân đối và lưu ý khi tiêu thụ khoai lang sẽ giúp bạn tận dụng tối đa lợi ích dinh dưỡng mà chúng mang lại.