Danh sách thông báo:
Bình chọn:
Những phương án trả lời:
Danh sách những công việc:
Danh sách dữ liệu:
Bún cá chép là một món ăn có hương vị cuốn hút, được rất nhiều người yêu thích, cách làm món ăn khá đơn giản này bạn có thể làm tại nhà.
Nguyên liệu bún cá chép
Để chế biến bún cá chép bạn chỉ cần chuẩn bị một số nguyên liệu như sau:
- 500g bún tươi hoặc 350g bún khô
- 500g cá chép
- 6 củ hành tím
- 200g cà chua
- 3 nhánh hành lá
- 2 thìa nước mắm
- 1 thìa dầu ăn
- Tiêu xay
- Muối
- Hạt nêm
Cách chọn mua cá chép:
- Chọn mua cá còn sống, tươi, có kích thước vừa phải
- Chọn cá có thân thon dài, thân hình nguyên vẹn, không bị trầy xước, tróc vảy
Cách làm bún cá chép
Sơ chế nguyên liệu
- Mang cá chép đi đánh sạch vảy, làm sạch ruột và mang cá, cho một ít nước chanh và muối chà lên cá cho cá bớt nhớt, rửa sạch
- Phi lê cá lấy phần thịt, cắt thành khúc vừa ăn, còn phần xương và đầu cá để riêng
- Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, 1/2 cắt mỏng, 1/2 băm nhuyễn
- Cà chua rửa sạch, cắt múi cau
- Hành lá nhặt bỏ lá úng, cắt rễ, rửa sạch và cắt nhỏ
- Cho bún tươi vào trụng với nước sôi, hoặc bún khô trung với nước cho bún nở, rồi vớt ra để ráo
Chiên cá chép
- Cho dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng thì cho cá vào chiên vàng các mặt, sau đó vớt cá ra cho ráo dầu
- Hoặc nếu bạn có nồi chiên không dầu thì xếp cá vào và chiên 200 độ C trong khoảng 15 phút, sau đó cho cá ra.
Hầm xương cá và đầu cá
- Cho 1 thìa dầu ăn vào phi thơm với 1 thìa hành tím băm, khi hành thơm thì cho 500ml nước lọc vào đun sôi
- Cho xương và đầu cá vào đun sôi, sau đó hạ lửa nhỏ hầm 10 phút
- Dùng rây vớt toàn bộ phần xương cá ra ngoài
- Nêm 1 thìa nước mắm và 1 thìa hạt nêm vào
Nấu nước dùng
- Cho 1 thìa dầu ăn vào nồi làm nóng dầu ăn, cho hành tím vào phi thơm, cho cà chua vào xào 2 phút
- Cho phần nước ninh xương cá chép vào, nêm 1 thìa nước mắm, 1/2 thìa muối, 1 thìa bột ngọt vào đun sôi
- Cho cá chép chiên vào, đun khoảng 5 phút, nêm nếm lại gia gị cho vừa ăn
- Cho hành lá vào và tắt bếp
Thưởng thức
- Cho một ít bún vào tô
- Cho cá chép chiên, rau ăn kèm, cuối cùng múc nước dùng vào tô
- Thưởng thức ngay khi còn nóng.
Lời kết
Bún cá chép là món ăn rất ngon và bổ dưỡng, tuy nhiên khi chế biến chú ý lọc sạch phần xương nhé, hy vọng bài viết này hữu ích với bạn.