Danh sách thông báo:
Bình chọn:
Những phương án trả lời:
Danh sách những công việc:
Danh sách dữ liệu:
Bún dọc mùng chân giò là một món ăn thơm ngon, dinh dưỡng, bài viết này sẽ hướng dẫn bạn chế biến món ăn này đúng điệu.
Nguyên liệu bún dọc mùng chân giò
Để làm món bún chân giò dọc mùng bạn cần một số nguyên liệu như:
- 800g bún tươi hoặc 500g bún tươi sấy khô
- 5 nhánh dọc mùng
- 3 trái cà chua
- 1kg chân giò heo
- 200g giò sống
- 10 cái nấm mèo
- 10 cái nấm hương
- 4 trái sấu ( sấu Hà Nội)
- 2 nhánh hành lá
- 3 củ hành tím
- 1 củ dừng tươi, dùng chày đập dập
- Ớt tươi
- Chanh
- Rau thơm như xà lách, húng lủi, giá đỗ
- Dầu ăn
- Nước mắm
- Hạt nêm
- Muối
- 1 thìa bột nghệ
Cách làm bún dọc mùng chân giò
Để làm món ăn này bạn có thể tham khảo các bước sau:
Sơ chế giò heo
- Chân giò bạn nên chọn chân giò có kích thước vừa phải, thịt có độ đàn hồi, chân giò rắn chắc có màu hồng tươi, các sớ thịt đều, tránh mua chân giò có mùi lạ, mùi hôi, vì khả năng chân giò không tươi
- Giò heo đi sơ chế sạch phần lông nếu còn, cho chân giò vào nước có pha muối loãng, rửa sạch chân giò, sau đó chặt thành miếng vừa ăn
- Cho chân giò vào nồi đổ nước vào và đun sôi, cho thêm 1 củ gừng tươi đập dập, đun sôi vào chần qua khoảng 3 phút, sau đó mang chân giò ra rửa sạch
Sơ chế các nguyên liệu nấu kèm
- Cà chua rửa sạch, cắt múi cau
- Hành tím bóc vỏ, hành lá bỏ rễ, mang đi rửa sạch, hành tím cắt lát mỏng còn hành lá cắt nhỏ
- Quả sấu rửa sạch
- Dọc mùng dùng dao tước lớp vỏ ngoài, chuẩn bị 1 chậu nước có pha muối loãng, sau đó cắt lát dọc mùng cho vào ngâm khoảng 15 phút rồi rửa lại sạch, cho lại thêm 1 thìa muối, trộn đều với dọc mùng, sau đó rửa lại với nước sạch, vắt cho dọc mùng ráo nước
- Rau thơm ăn kèm thì nhặt sạch, rửa sạch để ráo.
Sơ chế nấm
- Nấm mộc nhĩ chọn nấm có phần tai dày, to, cho nấm ngâm khoảng 10 phút với nước ấm cho nấm nở ra, rửa sạch nấm, sau đó băm nhuyễn
- Nấm hương bạn chọn có mùi thơm đặc trưng, nấm có màu sắc tự nhiên, tránh những cây nấm có dấu hiệu ẩm mốc, cho nấm hương vào nước có pha một ít muối loãng, ngâm chờ cho nấm nở, rửa sạch sau đó vắt khô
- Cho nấm mộc nhĩ vào trộn đều với giò sống, cho thêm 1 thìa hạt nêm
Nấu nước dùng
- Cho 1-2 thìa dầu ăn vào nồi, cho phầm hành tím phi thơm, cho chân giò heo vào xào ăn
- Thêm 1 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa muối, sau đó cho 500- 700ml nước vào nồi đun sôi
- Cho thìa bột nghệ vào nồi chân giò, sau đó đun sôi thì cho lửa nhỏ hầm cho chân giò chín, nhớ vớt bọt nổi
- Đun sôi khoảng 10 phút thì cho thêm 300ml nước, cho thêm sấu vào nồi hầm khoảng 20 - 30 phút
- Cho phần giò sống vo thành từng viên tròn rồi cuộn thêm phần nấm hương vào, sau đó thả vào nồi nước dùng
- Cho dọc mùng và cà chua vào nồi đun sôi
- Nêm nếm gia vị: 1 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt, nêm nếm cho vừa ăn thì cho hành lá vào, tắt bếp
Thành phẩm
- Cho nước vào nồi, đun sối thì cho bún tươi vào trụng, vớt ra, còn đối với bún tươi sấy khô thì bạn nấu với nước sôi chờ cho bún nở thì vớt ra
- Cho bún vào tô, cho lần lượt các nguyên liệu vào mỗi thứ một ít như chân giò, dọc mùng, giò sống, rau sống, cà chua vào
- Múc nước dùng vào tô, thưởng thức ngay khi còn nóng.
Lời kết
Bài viết này hy vọng giúp bạn chế biến bún dọc mùng chân giò thơm ngon đãi cả nhà.