Ca cao chứa caffein, một chất kích thích thần kinh có thể gây ra mất ngủ cho một số người.
Công dụng nổi bật của ca cao
Ca cao là một thực phẩm lành mạnh,có nhiều dưỡng chất và có nhiều lợi ích cho sức khỏe, ngoài ra nó là một thành phần quan trọng để làm nên những thanh socola ngọt ngào và bổ dưỡng. Ca cao thường được dùng trong lĩnh ẩm thực, ngoài ra nó cũng có tác dụng trong y học.
Ca cao có thể được dùng để giúp thuốc thơm và dễ uống hơn, ngoài ra, ca cao còn có nhiều công dụng với sức khỏe như:
Giảm nguy cơ bị tim mạch
Ca cao là thực phẩm có hàm lượng cao sắt và polyphenol - một loại hợp chất có trong thực vật. Đây là 2 thành phần có lợi cho quá trình sản xuất máu, cải thiện lưu lượng máu và ngừa tình trạng thiếu máu xảy ra. Không những vậy, polyphenol còn hoạt động như một chất chống oxy hóa, nó có khả năng giảm viêm, kiểm soát cholesterol trong máu. Ca cao còn có chứa magie, khoáng chất này cũng có lợi cho chức năng thần kinh, cũng như điều hòa nhịp tim.
Do đó, ca cao cũng được cho là hỗ trợ giảm nguy cơ bị tim mạch và cải thiện chức năng mạch máu và giảm huyết áp, nhờ vậy mà sức khỏe mạch máu cũng được cải thiện.
Hỗ trợ làm đẹp da
Ca cao có nhiều dưỡng chất và các chất chống oxy hóa. Ca cao có các chất chống oxy hóa, số lượng còn nhiều hơn so với trà xanh và rượu vang đỏ. Cùng nhờ ca cao có nhiều hợp chất chống oxy hóa mà nó giúp cơ thể phòng ngừa các bệnh tim mạch, đẩy lùi quá trình lão hóa.
Dùng ca cao nguyên chất cũng góp phần giúp da đàn hồi, hạn chế nếp nhăn và da khô.
Hỗ trợ trị hen suyễn
Theo nghiên cứu, trong ca cao có 2 thành phần có công dụng chống hen suyễn, đó là theophylline và theobromine, không những vậy, nó còn giúp trị ho và bảo vệ phỏi khỏi các tác nhân gây viêm. Do đó, những người bị ho hay hen suyễn có thể dùng để cải thiện tình trạng bệnh.
Ca cao có khả năng hỗ trợ trị các vấn đề về hô hấp nhờ nó có thể giúp làm đường hô hấp thông thoáng, giảm bệnh lý như viêm phế quản và hen suyễn.
Giảm căng thẳng
Uống ca cao thường xuyên với liều lượng thích hợp còn giúp tinh thần được thoải mái hơn so với những người không uống, bên cạnh đó, các chất chống oxy hóa trong ca cao cũng giúp bảo hệ tế bào thần kinh, cải thiện dẫn truyền xung thần kinh, từ đó cũng hạn chế nguy cơ bị trầm cảm.
Hạ huyết áp
Cao cao có thể thay thế một loại thuốc giúp hạ cholesteron trong máu là statin. Theo nghiên cứu, thì trong ca cao có chứa các hợp chất có khả năng làm giãn mạch máu, có lợi cho những người bị huyết áp cao.
Những viên thuốc được bào chế từ ca cao có thể là một phương pháp tự nhiên tốt hơn statin trong việc chữa trị bệnh huyết áp cao.
Đại học Cologne, Đức làm một cuộc thử nghiệm với 48 tình nguyện viên, gồm nữ giới và nam giới bị chứng huyết áp cao, được uống 1 viên con nhộng có 1.000mg cacao polyphenol.
Đây là một ca cao tự nhiên lấy từ hạt ca cao, các hợp chất ở ca cao có tác dụng tích cực làm mở rộng thành mạch máu, giảm axit nitric.
Ngoài ra, ăn socola đen nhờ có thành phần chống oxy hóa flavonoid ở trong socola giúp hạ huyết áp hiệu quả. Ngoài ra, flavonoid còn thúc đẩy lưu thông máu hiệu quả hơn, nhờ vậy nên có thể giảm huyết áp hiệu quả.
Cải thiện tiêu hóa
Bổ sung một lượng ca cao vừa phải mỗi ngày cũng giúp thúc đẩy hoạt động của các enzyme tiêu hóa, đều này giúp cải thiện hệ tiêu hóa, ngừa tình trạng táo bón.
Tuy nhiên, bạn cần sử dụng ca cao một cách hợp lý, đúng cách, đúng liều lượng để phát huy tối đã hiệu quả của ca cao, bên cạnh đó, nên chọn và sử dụng các loại ca cao chất lượng, bột ca cao có hàm lượng ca cao càng cao càng tốt, khi dùng hạn chế thêm nhiều đường hoặc sữa, tác dụng của ca cao cũng tùy vào cơ địa từng người.
Cách uống ca cao không ảnh hưởng đến giấc ngủ
Nếu bạn quan tâm đến việc tiêu thụ cacao mà không ảnh hưởng đến giấc ngủ, hãy cân nhắc các điều sau:
Chọn ca cao chất lượng
Bạn nên chọn mua ca cao ở những của hàng, nhà sản xuất có uy tín, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, nên chọn socola nguyên chất có hàm lượng ca cao cao. Tránh mua hàng rẻ, kém chất lượng vì khi sử dụng có thể ảnh hưởng tới sức khỏe.
Điều chỉnh thời gian tiêu thụ
Tránh tiêu thụ cacao hoặc các sản phẩm chứa cacao vào buổi tối hoặc trước khi đi ngủ. Thay vào đó, hãy thử sử dụng cacao vào buổi sáng hoặc vào buổi trưa để tránh tác động tiêu cực đối với giấc ngủ, nếu bạn là người có cơ địa nhạy cảm thì nên uống ít, uống trước ít nhất 7 tiếng trước khi đi ngủ.
Kết hợp cacao với thức ăn khác
Khi tiêu thụ cacao, hãy kết hợp nó với thức ăn, đồ uông khác, đặc biệt là thức ăn giàu dưỡng chất, không nên chỉ sử dụng một loại ca cao, mà bạn nên thay đổi thực đơn hàng ngày để giúp bạn ăn uống ngon miệng hơn, bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể hơn.
Lượng cacao tiêu thụ vừa phải
Kiểm soát lượng cacao hoặc sản phẩm từ cacao mà bạn tiêu thụ trong một ngày. Nếu bạn cảm thấy cacao ảnh hưởng đến giấc ngủ của mình, hãy giảm lượng cacao hoặc chuyển sang các sản phẩm cacao có chứa ít caffein và các chất kích thích khác.
Mỗi ngày bạn chỉ nên dùng 1-2 ly ca cao, không nên sử dụng thường xuyên trong khoảng thời gian dài, hạn chế sử dụng vào buổi tối hoặc trước khi đi ngủ.
Theo dõi phản ứng của cơ thể
Quan sát cẩn thận cơ thể của bạn sau khi tiêu thụ cacao để xác định liệu nó ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn hay không. Nếu bạn thấy rằng cacao gây mất ngủ, hãy hạn chế việc tiêu thụ nó vào thời gian gần giờ đi ngủ.
Hãy nhớ rằng mỗi người có cơ địa và phản ứng cá nhân khác nhau đối với cacao, vì vậy quan sát và điều chỉnh lượng cacao bạn tiêu thụ theo cách phù hợp với cơ thể và lối sống của bạn.