Hàu nếu bạn ăn đúng cách và liều lượng vừa đủ thì nó có lợi cho sức khỏe, ngược lại nếu bạn ăn hàu quá nhiều có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Hàm lượng dưỡng chất của hàu
Hàu là một thực phẩm quen thuộc, nó có thể được dùng để chế biến nhiều món ăn ngon, trong đó hàu sống là món ăn khá nổi tiếng. Khi ăn hàu sống, người ta phải chọn những con hàu ngon, tươi sạch, sơ chế kỹ, sau đó tách ra và cho nước cốt chanh lên để ăn kèm. Bên cạnh đó, các món ăn từ hàu cũng hấp dẫn lại không bị hao hụt nhiều dưỡng chất trong quá trình nấu.
Trong 6 con hàu có kích thước vừa thì chứa khoảng:
- 50 calo
- 5g carbs
- 6g protein
- 1g chất béo...
Bên cạnh đó, hàu sống còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất, đáng chú ý là vitamin B12 rất có lợi cho não bộ. Cùng nhiều:
- Kẽm
- Vitamin D
- Selen
- Sắt
- Đồng
- Omega 3
- Magie...
Hàu có giá trị dinh dưỡng cao nhưng lại có lượng calo thấp, với 100g hàu có thể nạp tới hơn 100% nhu cầu khuyến nghị kẽm hàng ngày, và rất nhiều dưỡng chất khác
Ăn hàu nhiều có tốt không?
Hàu nhờ chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, nhưng lại có lượng calo thấp. Nhờ có nhiều chất dinh dưỡng nên hàu mang đến nhiều lợi ích như:
Nguồn bổ sung selen
Selen là khoáng chất cần thiết và hàu là nguồn cung cấp selen tự nhiên mà bạn có thể tham khảo. Tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn hàu với liều lượng cho phép, việc nạp quá nhiều selen có thể gây độc, trong khi đó, nếu cơ thể bị thiếu hụt selen có thể dẫn đến các vấn đề về sức khỏe liên quan như suy tim mạch, nhận thức, hoặc vô sinh.
Vậy nên, việc ăn hàu đúng cách, đúng liều lượng cũng quyết định hàu có tốt hay không, cũng như khi ăn hợp lý hàu có thể giúp bạn giảm nguy cơ thiếu selen và còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác.
Giúp xương chắc khỏe
Hàu chứa nhiều vitamin D, cùng các khoáng chất như kẽm, đồng và mangan. Tất cả đều là những thành phần cần thiết, và khi nó kết hợp với canxi thì nó cũng là yếu tố then chốt để giảm nguy cơ mất xương do loãng xương cho nữ giới khi lớn tuổi. Không những vậy, tiêu thụ hàu còn hiệu quả hơn so với việc chỉ bổ sung bằng thực phẩm chức năng trong việc ngừa loãng xương.
Chống oxy hóa
Hàu cũng chứa chất chống oxy hóa DHMBA (3,5-Dihydroxy-4-methoxybenzyl alcohol) – một loại phenolic có khả năng chống oxy hóa cao. Ăn hàu cũng hỗ trợ giảm căng thẳng oxy hóa nhiều hơn trolox khoảng 15 lần, trolox là một loại tổng hợp từ vitamin E.
Ngoài ra, một số thì nghiệm cho biết, DHMBA tù hàu cũng giúp bảo vệ tế bào gan khỏi căng thẳng oxy hóa, đồng thời làm chậm quá trình oxy hóa cholesterol LDL (xấu) – nguyên nhân chính gây ra xơ vữa động mạch.
Tăng cường sức khỏe não bộ
Hàu là thực phẩm giàu vitamin B12, đây là một loại vitamin quan trọng giúp bảo vệ và duy trì sự khỏe mạnh cho não bộ. Thiếu hụt vitamin B12 có thể dẫn đến suy giảm trí nhớ, thậm chí gây ra các bệnh lý như Alzheimer, và các vấn đề tâm thần khác như trầm cảm. Việc bổ sung hàu vừa đủ, giúp bạn bổ sung vitamin B12, đóng góp vào bảo vệ não bộ.
Bổ sung protein chất lượng cao
Hàu là nguyên liệu tuyệt vời, nó nhiều protein hoàn chỉnh, hàu giúp cung cấp đầy đủ 9 loại axit amin cân thiết cho cơ thể. Khi bổ sung hàu vào chế độ ăn nó còn giúp bạn duy trì trạng thái no lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn, từ đó hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Ngoài ra, protein từ hàu còn giúp bạn thấy no nhờ nó có thể tăng các hormone như cholecystokinin (CCK) và peptide YY.
Các nghiên cứu cũng cho thấy, việc tiêu thụ hàu giàu protein không chỉ giúp giảm cân tốt hơn mà còn đóng góp vào việc kiểm soát bệnh tiểu đường nhờ vào khả năng giảm mức hemoglobin A1c.
Một số rủi ro khi ăn hàu
Mặc dù hàu vừa ngon lại vừa giàu dưỡng chất, nhưng chúng cũng có những tiềm ẩn rủi ro cho sức khỏe, đặc biệt là khi ăn sống hàu.
Các chất gây ô nhiễm trong hàu
Chất lượng hàu cũng là yếu tốc quyết định rất nhiều đến việc ăn hàu có tốt cho sức khỏe hay không. Virus Norwalk và vi rút đường ruột có thể tồn tại ở trong những con hàu, nếu bạn ăn những con này thì nó có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Bên cạnh đó, hàu cũng có thể chứa thủy ngân, chì và cadmium.
Đó cũng chính là lý do trẻ em, bà bầu hoặc cho con bú và người có hệ miễn dịch yếu thì tuyệt đối không nên hải sản sống, cũng như hàu sống.
Nguy cơ ngộ độc thực phẩm
Hàu sống có thể bị nhiễm vi khuẩn Vibrio vulnificus, gây ra một số vấn đề nguy hiểm cho sức khỏe và thậm chí tử vong. Các triệu chứng nghiêm trọng do nhiễm vi khuẩn này thường xuất hiện trong vòng 24 – 48 giờ sau khi tiêu thụ hàu sống, bao gồm sốt, tiêu chảy, sốc, nôn mửa...
Những người có vấn đề về sức khỏe như bị tiểu đường, gan,... có thể có nguy cơ cao mắc các biến chứng nghiêm trọng do nhiễm vi khuẩn từ hàu sống, đặc biệt là người bị gan do rượu. Nếu ăn hàu sống có triệu chứng bất thường, bạn nên tìm ngay đến bác sĩ để được hỗ trợ.
Các rủi ro khác khi ăn hàu
Kẽm là dưỡng chất có nhiều trong hàu, đây là chất rất cần thiết tuy nhiên nếu bổ sung quá nhiều thì nó lại không tốt cho sức khỏe. Khi tiêu thụ hàu thường xuyên và ăn nhiều hàu thì nó có thể làm giảm sắt và đồng mà kẽm cạnh trạnh để hấp thu.
Ngoài ra nếu có vấn đề về sức khỏe bạn cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn hàu để đảm bảo an toàn.
Lưu ý khi ăn hàu
Khi ăn hàu sống bạn cần lưu ý để tránh nó gây hại cho sức khỏe, nên mua hàu tươi sạch, có nguồn gốc minh bạch. Tuy nhiên, việc nấu chín hoàn toàn hàu rồi mới ăn sẽ an toàn hơn, vì quá trinh chế biến ở nhiệt độ cao có thể loại bỏ các vi khuẩn có hại. Bạn có thể nấu hàu thành các món ăn như canh, hàu nướng giấy bạc, hàu nấu súp, hàu chiên.
Khi mua hàu bạn cần nhớ:
- Chọn những con hàu còn sống, có vỏ đóng, không mua và tiêu thụ những con đã hở vỏ
- Không nấu quá nhiều hàu cùng lúc, để tránh không làm chúng chín đều
- Không nên ăn quá nhiều hàu...