Chuối mặc dù lanh mạnh và phù hợp với mọi lứa tuổi, tuy nhiên có một số người không nên ăn chuối để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
Chuối có tốt cho sức khỏe con người không?
Chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng, nó chứa các loại vitamin và khoáng chất như chất xơ, vitamin nhóm B, vitamin C, kali, magie, tinh bột, đồng, mangan,...Cùng chỉ số GI từ thấp đến trung bình tùy loại chuối và độ chín của chuối, chuối mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người như:
Giúp giảm cân
Chuối là một lựa chọn tốt cho việc giảm cân do chứa ít calo và chứa nhiều chất kháng tinh bột - đặc biệt nhiều trong chuối xanh, giúp kiểm soát cảm giác đói và tạo cảm giác no lâu hơn. Từ đó hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả.
Tác dụng chống oxy hóa
Chuối chứa các chất chống oxy hóa như dopamine và catechin, giúp bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ gặp phải các vấn đề về bệnh tim và các bệnh liên quan đến quá trình lão hóa, đồng thời có lợi cho não.
Hỗ trợ tiêu hóa
Chuối chứa pectin và chất kháng tinh bột, hai thành phần này đều là dạng chất xơ, giúp cải thiện quá trình tiêu hóa, do đó ăn chuối là cách để hệ tiêu hóa khỏe mạnh và ngừa táo bón.
Tăng độ nhạy insulin
Chuối xanh giàu chất kháng tinh bột, có thể tăng độ nhạy của insulin, hữu ích cho người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 và chuối cũng tốt cho sức khỏe thận nhờ nó có chứa khoáng chất kali.
Có lợi cho tim mạch
Chuối giàu kali, giúp kiểm soát huyết áp và có lợi cho tim mạch. Magie trong chuối cũng giúp cơ thể thư giãn.
Giảm đau cơ và tinh trạng chuột rút
Chuối thường được vận động viên sử dụng trước khi tập luyện để giảm chuột rút cơ bắp và đau nhức. Bên cạnh đó, nhờ vào hàm lượng calo vừa phải giúp duy trì năng lượng cho hoạt động thể chất.
Đối tượng không nên ăn chuối
Mặc dù chuối rất tốt những không phải ai cũng có thể ăn được nó, một số người sau đây không nên ăn chuối như:
Người không dung nạp đường fructose
Đường fructose trong chuối có thể gây khó chịu cho những người không dung nạp đường fructose đầy đủ. Một quả chuối chín trung bình chứa khoảng 6g fructose. Nên đối với những ai không dung nap được fructose có thể bị tiêu chảy, đầy hơi, buồn nôn nếu nạp quá nhiều.
Việc tính toán lượng fructose trong chế độ ăn hàng ngày có thể giúp kiểm soát các triệu chứng không mong muốn. Bạn không ăn mỗi chuối mà nên bổ sung các loại trái cây khác.
Những người bị dị ứng với chuối
Dị ứng với chuối có thể xảy ra do protein trong chuối có cấu trúc tương tự như phấn hoa và nhựa mủ, gây ra các triệu chứng như ngứa miệng, ngứa cổ họng, nổi mày đay, khàn giọng, khó nuốt, khó thở, chóng mặt và thậm chí có thể dẫn đến trạng thái bất tỉnh. Mặc dù dị ứng với chuối là hiếm, nhưng vẫn cần phải cẩn trọng.
Mỗi ngày chỉ nên tiêu thụ 1-2 quả chuối và kết hợp với các chất béo lành mạnh từ bơ đậu phộng, sữa chua, hoặc ngũ cốc để trung hòa axit và giúp chuyển hóa đường diễn ra một cách từ từ, nhờ đó ngăn ngừa tăng đột biến của insulin.
Đối với việc ăn chuối, nên tránh ăn vào bữa sáng để tránh tăng đường huyết, gây ra cảm giác mệt mỏi và buồn ngủ. Thay vào đó, ăn chuối sau bữa tối có thể kích thích sản xuất serotonin, hormone melatonin và kiềm chế mức độ cortisol, giúp cải thiện giấc ngủ.
Nếu sau khi ăn chuối, bạn cảm thấy có bất kỳ thay đổi nào bất thường, hãy giảm lượng chuối tiêu thụ và theo dõi các triệu chứng. Trong trường hợp triệu chứng trở nên nặng nề và khó chịu, nên đi khám để được tư vấn từ chuyên gia y tế.
Người bị hội chứng ruột kích thích
Trong chuối có một loại đường rượu tên là sorbitol, có lợi ích như một chất nhuận tràng. Tuy nhiên, khi tiêu thụ quá nhiều, lượng sorbitol dư thừa có thể gây ra các triệu chứng như đầy hơi, chướng bụng và tiêu chảy, đặc biệt không tốt cho những người mắc hội chứng ruột kích thích.
Những người bị đau dạ dày
Những ai có vấn đề về dạ dày không nên ăn chuối tiêu xanh, vì lúc này nó có lượng pectin và nhựa nhiều, nó có thể làm dạ dày tiết nhiều axit, gây ra tình trạng thượng vị nóng rát, chướng bụng, trào ngược dạ dày.
Một số loại chuối có thể tiêu thụ nhưng chỉ ăn với lượng vừa phải, như chuối tây, chuối ngự, chuối cau.... Người có vấn đề về dạ dày không được ăn chuối khi đói vì nó có thể có hại cho da dày. Do đó, nên ăn chuối khoảng 20 - 30 phút sau khi ăn.