Mứt rong sụn là một món ăn được làm từ rong sụn, có vị dai dai, ăn rất thú vị. Món ăn này cũng có lợi cho sức khỏe nếu bạn ăn vừa phải, đúng cách.
Mứt rong sụn là gì?
Mứt rong sụn là một loại mứt được làm từ rong sụn biển, một loại tảo biển giàu dinh dưỡng. Mứt rong sụn thường có kết cấu dai giòn và vị ngọt, là một món ăn vặt bổ dưỡng và lạ miệng. Đây là một loại mứt giúp bạn thay đổi khẩu vị, và có thể thêm vào đĩa mứt ngày Tết, cùng các loại mứt truyền thống như mứt dừa, mứt gừng...
Khi chế biến mứt rong sụn, bạn có thể kết hợp các nguyên liệu khác, tạo nên những màu sắc đẹp mắt. Vị ngọt của mứt thường được điều chỉnh vừa phải, không quá ngọt, mà còn giòn giòn vui miệng. Để làm món ăn này, thì người ta phải phơi mứt ở ngoài trời khi trời nắng phù hợp.
Giá trị dinh dưỡng của mứt rong sụn
Rong sụn là một loại tảo thuộc nhóm rong đỏ, chứa nhiều dưỡng chất như:
- Axit amin
- Vitamin A
- Vitamin B1
- Vitamin B2
- Canxi
- I-ốt
- Chất đạm
- Nước
- Chất xơ
- Magie
- Nguyên tố đa lượng
- Nguyên tố vi lượng...
Ăn mứt rong sụn có tốt không?
Mứt rong sụn vẫn giữ được các dưỡng chất của rong sụn. Khi bạn ăn mứt rong sụn với liều lượng nhất định, nó cũng có nhiều lợi ích cho cơ thể như:
- Giúp thanh lọc cơ thể
- Hỗ trợ tiêu hóa
- Bổ sung i-ốt và ngừa bướu cổ
- Tác dụng chống viêm
- Giúp cải thiện làn da
- Bổ sung axit folic.
Cách làm mứt rong sụn ngon
Mứt rong sụn là món ăn vừa ngon miệng, thích hợp làm quà tặng hoặc ăn vặt nhâm nhi khi rảnh rỗi. Để làm món ăn này bạn cần thực hiện theo các bước sau:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Mứt rong sụn cần những nguyên liệu chính như:
- Rong sụn khô 500g
- Đường trắng
- Gừng
- Hương vani
- Khuôn tạo hình
Cách mua rong sụn chất lượng:
- Rong sụn khô sẽ giúp món mứt có màu sắc đẹp và có tính thẩm mỹ hơn
- Mua rong sụn khô đã được phơi dưới nắng trong khoảng 5 tháng
- Không chọn rong sụn quá non, cũng không chọn rong sụn quá già, vì nếu non thì sẽ làm mứt quá mềm, còn già có thể làm mứt bị cứng, nên bạn con rong sụn vừa phải không quá già mà cũng không quá non
- 1kg rong sụn khô thì cần khoảng 4- 5 kg rong sun tươi, nên giá rong sụn khô đương nhiên sẽ cao hơn, nếu bạn thấy giá quá rẻ hay ngang bằng rong sụn tươi thì không nên mua, vì nó không đảm bảo chất lượng
- Mua rong sụn khô từ những nhà cung cấp uy tín, có nhãn mác và nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo chất lượng.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
- Cho rong sụn vào nước sạch, ngâm khoảng 30 phút, chờ rong sụn nở đều thì bạn chỉ cần rửa lại với nước cho rong sụn sạch bụi bẩn và tạp chất nếu có. Bên cạnh rửa nhiều lần cũng giúp giảm vị mặn
- Gừng gọt vỏ, rửa sạch và cắt sợi
Ngoài ra, để cho rong sụn có nhiều màu sắc, và tăng hương vị, bạn có thể mix các nguyên liệu khác như cà phê, bạc hà, lá dứa, lá cẩm, chanh dây...
Bước 3: Nấu rong sụn
- Cho rong sụn vào nồi, thêm nước vào, đun sôi
- Khi nước đã sôi thì bạn cho gừng cùng vani vào, khuấy đều, tiếp tục thêm đường cát ( lượng đường cát này bạn có thể điều chỉnh theo khẩu vị, tuy nhiên cũng không nên thêm quá nhiều nhé), khuấy cho đường tan hết
- Tắt bếp, rồi từ từ cho phần hỗn hợp này vào khuôn để tạo hình, chờ nguội.
Bước 4: Phơi nắng
- Khi đã đổ vào khuôn xong, bạn mang ra ngoài nắng phơi, để mứt rong sụn ngon thì bạn cần phơi khoảng 5 nắng là được
- Phơi xong thì cắt rong nho thành từng khúc vừa ăn, cho vào hũ thủy tinh, đậy kín, khi nào dùng thì mang ra, nhớ đậy kín hũ.
Bước 5: Thưởng thức
Khi ăn bạn lấy lượng mứt rong sụn cần dùng ra đĩa nhỏ, nhâm nhi cùng một loại đồ uống bạn yêu thích thì còn gì tuyệt hơn. Món ăn này có thể ăn khi xem phim, tám chuyện cùng người thân, bạn bè, mang đi ăn vặt...
Khi làm mứt rong sụn cần lưu ý
Làm mứt rong sụn khá dễ, bạn có thể tự thực hiện tại nhà, nhưng có một số điểm cần lưu ý để đảm bảo món ăn được làm đúng chuẩn:
Rửa rong sụn
Để giúp mứt rong sụn ngon, thì khi sơ chế bạn nhớ ngâm đủ thời gian và rửa sạch nhiều lần, điều này giúp giảm vị mặn, lại giảm nhớt. Bên cạnh đó, giúp loại bỏ hết tạp chất dính trên bề mặt rong sụn.
Phơi mứt rong sụn
Để món ăn này ngon, bạn nên chọn thời điểm trời nắng to, đẹp trời. Có thể mùa hè là thời gian tuyệt vời để chế biến mút rong sụn. Vì loại mứt này cần nắng đẹp mới nhanh khô và có màu sắc rực rỡ như mong muốn.
Có thể cho gừng và vani
Có thể thêm gừng và vani nếu bạn thích, còn nếu không thích hương vị này thì bạn không cần thêm khi làm mứt rong sụn, vì nó vẫn giữ được hương vị đặc trưng. Hay nói cách khác, nếu không thêm 2 gia vị này thì rong sụn vẫn ngon như thường.
Điều chỉnh lượng đường
Mặc dù làm mứt rong sụn thì cần phải thêm đường mới ngon và tròn vị, tuy nhiên, bạn không nên thêm quá nhiều, hãy điều chỉnh theo khẩu vị của mình cho phù hợp. Việc ăn nhiều mứt có hàm lượng đường cao có thể làm bạn bị tăng cân đó.
Bảo quản mứt rong sụn đúng cách
Bảo quản mứt rong sụn trong hũ thủy tinh là tốt nhất, sau đó cần đậy chặt nắp để tránh không khi tràn vào, bạn cũng có thể dùng túi zip để bảo quản, khi ăn nên đậy kín lại, tránh làm mứt bị mềm, chảy nước.
Có thể sấy khô
Nếu không có điều kiện không cho phép thì bạn cũng có thể sấy khô thay cho phơi nắng,. Tuy nhiên, cách làm này thì mứt rong sụn sẽ không ngon bằng dùng nắng để phơi.
Hy vọng những lưu ý này sẽ giúp bạn làm mứt rong sụn biển thành công và ngon miệng!