Lá xoài có thể chế biến nhiều món ăn ngon và kích thích vị giác.
Tìm hiểu về lá xoài
Cây xoài, xuất phát từ vùng nhiệt đới và có nguồn gốc chủ yếu từ châu Á, cây có thể đạt chiều cao lên đến 40 mét và đã gắn liền với con người trong hơn 4000 năm. Đặc biệt, ở Ấn Độ, cây xoài không chỉ là một nguồn thực phẩm quan trọng mà còn được tôn vinh trong các tôn giáo và nghi lễ, có một vị trí đặc biệt trong văn hóa Ấn Độ.
Mặc dù nổi tiếng với quả ngọt, thơm ngon, lá của cây xoài cũng mang lại giá trị lớn, đặc biệt trong lĩnh vực y học cổ truyền. Tại Ấn Độ, lá xoài cũng được sử dụng để pha trà, mang lại lợi ích bổ dưỡng và hỗ trợ cơ thể chống mệt mỏi.
Lá xoài chứa nhiều khoáng chất như magiê và kali, cùng với vitamin B và vitamin C. Đặc biệt, lá xoài cũng có chứa polyphenol, nhất là xanthon, với magiferin là hợp chất phổ biến nhất. Polyphenol trong lá xoài có thể giúp chặn tác động của các phân tử tiền oxy hóa trong cơ thể. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng lá xoài có lợi cho trí nhớ và nhận thức.
Công dụng của lá xoài
Trung tâm Công nghệ Sinh học (Đại học Anna, Ấn Độ) cho biết, lá xoài có chứa 3beta-taraxenol và Mangiferin là 2 hợp chất quý, ngoài ra lá xoài cũng có nhiều khoáng chất và vitamin, mang lại những lợi ích như:
Chống oxy hóa
Lá xoài non là một loại thực phẩm có chứa nhiều chất chống oxy hóa. Lá xoài chứa flavonoid và phenol, các hợp chất chống oxy hóa giúp chống lại các gốc tự do, làm chậm quá trình lão hóa và bảo vệ tế bào.
Tăng cường khả năng nhận thức
Những người bệnh bị đái tháo đường loại lại sẽ có nguy cơ cao mắc các vấn đề khác như bệnh Alzheimer ( là căn bệnh trầm trọng của não bộ) và tình trạng mất trí nhớ mạch máu, những lý do thường gặp của tình trạng mất trí nhớ.
Theo bệnh lý não công bố một nghiên cứu, cho thấy chiết xuất từ lá xoài có khả năng cải thiện bệnh lý trung tâm và suy giảm nhận thức ở những người bị đái tháo đường type 2.
Cải thiện bệnh lý hen suyễn
Lá xoài có khả năng hỗ trợ cải thiện các vấn đề về hô hấp, trong đó có cả hen suyễn. Những ai đang gặp các vấn đề như cảm lạnh, hen suyễn, viêm phế quản có thể bổ sung một ít nước lá xoài, bạn chỉ cần đun sôi lá xoài và có thể thêm một tí mật ong nguyên chất.
Có lợi cho bệnh tiểu đường type 2
Lá xoài được cho là có tác dụng tích cực trong việc kiểm soát bệnh đái tháo đường, lý do là lá xoài có chứa tannin ( anthocyanidin) có khả năng hỗ trợ bệnh đái tháo đường. Dùng lá xoài sau đó sây khô, nghiền mịn thành bột dùng để cải thiện bệnh đái tháo đường.
Tốt cho dạ dày
Lá xoài còn có thể bảo vệ dạ dày của bản khỏi những bệnh lý dạ dày khác. Bạn dùng 1 vài lá xoài sau đó rửa sạch, cho vào nước ấm và để qua đêm, sáng hôm sau là bạn có thể mang ra lọc và uống nhé.
Chữa kiết lỵ
Lá xoài có đặc tính kháng khuẩn, đặc biệt là có khả năng chống vi khuẩn Staphylococcus aureus và Salmonella typhimurium.
Staphylococcus aureus là tác nhân gây bệnh nhiều nhất, là mầm bệnh vi khuẩn gây ra nhiều bệnh nhiễm trùng, còn salmonella typhimurium lại thường gây nhiễm trùng ở người.
Giảm huyết áp
Theo Tạp chí Y học Bệnh viện Ai Cập đăng tải một nghiên cứu, cho biết lá xoài có thể giúp hạ huyết áp. Dùng lá xoài cũng có tác dụng tích cực để củng cố mạnh máu và cải thiện tình trạng giãn tĩnh mạch.
Các món ăn từ lá xoài
Lá xoài có thể làm được món ăn ngon và hấp dẫn, dưới đây là một số món ăn ngon từ lá xoài non mà bạn có thể tham khảo:
Cánh gà xào lá xoài
Sau khi sơ chế cánh gà, ướp cánh gà cùng nước mắm, hành tím, muối, bột ngọt, hạt nêm, sau đó bạn xào chín cánh gà sau đó cho lá xoài cắt mỏng vào công đoạn cuối cùng, nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp, bạn có thể ăn với cơm hoặc bánh mì.
Gỏi cuốn lá xoài
Lá xoài non có thể kết hợp cùng các nguyên liệu khác làm gỏi cuốn lá xoài rất hấp dẫn.
Chỉ cần chọn những lá xoài ngon, tươi, xanh rửa sạch, sau đó cho thêm các loại nhân mà bạn yêu thích như thịt heo, tôm, thịt gà luộc kèm thêm một ít rau sống, sau đó cuốn lại và chấm cùng nước mắm chua ngọt.
Canh chua lá xoài
Canh chua thông thường sẽ dùng cá, tôm, hay thịt gà để chế biến, cùng với vị me chua ngọt, tạo nên một nồi canh chua thơm mát. Ngoài nước cốt me, bạn cũng có thể thêm lá xoài vào món canh chua của mình để tạo mùi thơm và hương vị cho món canh này.