Quất hồng bì là một loại trái cây họ cam quýt, là một loại trái cây có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Quất hồng bì là gì?
Quất hồng bì hay còn gọi là quất bì, hoàng bì hay tơ nua. Là một loại quả thuộc học cam, quýt, có tên khoa học là Clausena lansium (Lour).
Quất hồng bì thường phát triển ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, đặc biệt là ở các quốc gia như Việt Nam, Trung Quốc, Malaysia, Campuchia...Ở nước ta, quất hồng bì có ở các tỉnh thành ở phía Bắc như Ninh Bình, Hòa Bình, Quảng Ninh.
Loại cây này có thể sống và sinh trưởng tốt ở điều kiện từ 15- 25 độ C, thích sống ở chân núi đá vôi và vùng đất feralit trên núi cao. Không những vậy nó có thể chịu đựng cái lạnh dưới 0 độ C trong thời gian ngắn, vào mùa đông nó thường rụng nhiều lá.
Cây quất hồng bì có thể cao đến 10 m, tuy nhiên trung bình nó chỉ cao khoảng 3- 6m. Quả quất hồng bì có màu vàng, hình cầu, quả có đường kính trung bình 15mm, có lấm chấm xanh. Quả có nhiều hạt, mỗi ngăn là một hạt, vị chua nhẹ, thơm ngon.
Thành phần dinh dưỡng của quất hồng bì
Quất hồng bì có vị chua chua ngọt ngọt được nhiều người yêu thích, loại trái này có nhiều chất dinh dưỡng và ít calo. Trong 100g quất hồng bì có những dưỡng chất như:
- Năng lượng 55 kcal
- Chất xơ 0,8g
- Canxi 15mg
- Carbohydrate 14.1g
- Vitamin C 148mg
- Vitamin B1 0,02mg
- Vitamin B3 3.3mg
- Vitamin B2 0.11mg
- Vitamin C 48mg
- Protein 0.9g
- Kali 281mg
- Chất béo 0,1g
- Phốt pho 19mg.
Thành phần hóa học:
- Rễ quất hồng bì: Chứa dehydroindicolacton, heptaphylin
- Lá quất hồng bì: Chứa cycloclausenamid, neoclausenamid, clausenamid,…
- Hạt quất hồng bì: Chứa tinh dầu limonen, pynen, myreen, sabinene... và lansumamid A. B, C...
Công dụng của quất hồng bì đối với sức khỏe con người
Quất hồng bì theo Y học hiện đại và Y học cổ truyền có nhiều tác dụng tích cực cho sức khỏe như:
Theo Y học cổ truyền
Quất hồng bì theo Y học cổ truyền, đã có một số nghiên cứu chỉ rằng, mỗi bộ phận khác nhau thì tình vị của nó cũng khác nhau:
- Quả quất hồng bì có tính hơi ấm, vị chua chua ngọt ngọt, thơm ngon: Giúp thúc đẩy tiêu hóa, chống ho, cầm nôn, tiêu đàm
- Phần lá quất hồng bì có hơi ấm, tính bình, vị cay, hơi đắng: Giúp tiêu đàm, trị sốt do cảm, trị ho
- Phần vỏ rễ và hạt quất hồng bì có tính hơi ấm, vị đắng, cay nhẹ: Cải thiện ăn uống ngon miệng hơn, giảm đau xương khớp, có lợi cho tiêu hóa...
Theo Y học hiện đại
Có một số nghiên cứu đã chứng minh quất hồng bì có những dược lý như:
- Kháng khuẩn
- Hạn chế và chống co thắt hồi tràng ( điều này được thử nghiệm trên chuột, cho thấy cao chiết khô cành lá của hồng bì có công dụng chống co thắt hồi tràng ở động vật thử nghiệm)
- Giảm độc lực của ký sinh trùng
Do đó, quất hồng bì có thể dùng như một dược liệu trong các vấn đề như:
- Chữa sốt, cảm mạo
- Ho, ho có đàm
- Vấn đề về đau dạ dày, đau bụng co thắt, đường ruột, đau thượng vị
- Thấp khớp
- Bên cạnh đó, dân gian xưa còn dùng lá quất hồng bì nấu nước gội trị gàu, làm mềm tóc hay xông trị cảm lạnh.
Quất hồng bì có giúp giảm cân không?
Quá trình giảm cân phụ thuộc vào việc duy trì lượng calo tiêu thụ ít hơn lượng calo tiêu thụ hàng ngày. Điều này thường được đạt đạt thông qua việc duy trì một chế độ ăn uống cân đối, giàu dinh dưỡng và hoạt động thể chất đều đặn.
Quất hồng bì có thể giúp giảm cân vì nó có ít calo, chứa chất xơ giúp giảm cảm giác đói và tăng cường quá trình tiêu hóa. Khi bạn ăn quất hồng bì, nó có thể giúp bạn cảm thấy no hơn và giảm khả năng ăn quá nhiều thức ăn có calo cao.
Trong quất hồng bì cũng có nhiều vitamin C giúp hạn chế tích mỡ thừa, do đó cũng có lợi trong việc giảm cân.
Công dụng của quất hồng bì ngâm mật ong
Vỏ quất hồng bì có nhiều vitamin và lượng chất xơ cao, trái quất hồng bì có tính bình, có lợi trong việc cải thiện tiêu hóa, trị ho, tiêu đàm, giảm buồn nôn,...
Không nhưng vậy, nhiều người dùng quất hồng bì ngâm mật ong nguyên chất, làm bài thuốc trị ho, long đờm.
Quất hồng bì ngâm mật ong có vị chua chua ngọt ngọt, vị đắng và thơm từ vỏ quất, mật ong làm cổ họng ấm, do đó nó phù hợp cho những người bị ho gió, ho do cảm, ho gà... nó cũng có thể dùng cho trẻ em.
Cách ngâm quất hồng bì trị ho tốt nhất
Ngâm quất hồng bì với đường phèn
Đường phèn giúp thanh nhiệt, giảm ho, do đó ngâm dùng quất hồng bì là một bài thuốc giúp trị ho.
Nguyên liệu:
- Quất hồng bì tươi 1/2kg
- Đường phèn 1 kg
- Hũ thủy tinh sạch
Cách làm:
- Chọn mua quất hồng bì tươi, ngon, không bị dập úng
- Mang quất hồng bì rửa với nước, sau đó ngâm 5- 10 phút với nước có pha muỗi loãng, sau đó rửa lại sạch, để ráo
- Cho 1 lớp quất hồng bì vào hũ, rắc đường phèn lên, lại tiếp tục cho quất hồng bì vào, cứ lặp lại đến khi hết nguyên liệu, 1 lớp quất hồng bì, 1 lớp đường phèn
- Đậy kín nắp, mang bảo quản ở nơi thoáng mát, khô ráo bảo quản, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp, tránh nơi ẩm ướt
- Ngâm khoảng 3 tháng là có thể mang ra dùng.
Ngâm quất hồng bì với mật ong
Nguyên liệu:
- Quất hồng bì tươi chín 500g
- Mật ong nguyên chất 200m
Cách làm:
- Chọn mua quất hồng bì tươi, có màu vàng, không bị dập, hỏng
- Mang quất hồng bì rửa với nước, sau đó ngâm 5- 10 phút với nước có pha muỗi loãng, sau đó rửa lại sạch, để ráo
- Dùng dao cắt lát, hoặc khía các đường bên ngoài vỏ giúp mật ong ngấm nhanh hơn
- Cho quất hồng bì vào hũ thủy tinh, cho mật ong vào ngập quất hồng bì, đậy kín nắp
- Cho vào nơi thoáng mát, khô ráo bảo quản, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp
- Chờ 3-4 ngày, mật ong hòa quyện với quất hồng bì, thì bạn có thể mang ra dùng.
Lời kết
Trên đây là nhưng thông tin về quất hồng bì được chúng tôi tổng hợp lại, hy vọng hữu ích cho bạn đọc.