Hạt sen là một loại thực phẩm cừa dùng nấu chè, vừa dùng nấu ăn, ngoài ra hạt sen còn là một loại dược liệu rất tốt.
Hạt sen là gì?
Sen là một loài cây khá nổi tiếng tại Việt Nam với hơn 100 loài. Là một loài thuộc hoa sen súng, nhưng ở Việt Nam sen trắng đơn hoa - với 24 cánh/ bông là một loài hoa sen phổ biến. Trong khi những bông sen màu hồng hoặc đỏ mỗi bông hoa có thể tới 100 cánh hoa nó thường là hoa sen kép.
Hạt sen có vị bùi, thơm và ngọt thanh thanh, ngoài chế biến món ăn ra, hạt sen còn được ăn sống, vì không có đường nên được rất nhiều người yêu thích. Đặc biệt, hạt sen còn là một loại dược liệu để bồi bổ sức khỏe, thần kinh suy nhược, giúp ngủ ngon, an thần, đầy bụng, mất nước, tiêu chảy, bổ tỳ, bổ thận...
Nguồn gốc xuất xứ của cây sen
Cây sen là một loài thực vật sống dưới nước. Cây có thân dài, lá rộng, phần rễ của cây nằm dưới lớp bùn đất, cây có rất nhiều ứng dụng trong cuộc sống, vừa làm nguyên liệu chế biến món ăn, vừa làm trà uống hay có thể trị bệnh.
Cây sen xuất hiện từ những năm 1979 ở Ấn Độ, sau đó các cùng châu Á - Úc cũng có loại cây này. Không chỉ riêng châu Á, mà Châu Mỹ, Châu Âu đều có cây sen, tuy nhiên ở Việt Nam cây sen là loài thực vật vừa lấy hoa lá sen để trang trí, củ sen, ngó sen để nấu ăn, hạt sen để nấu chè, hoa sen làm trà...
Cây sen ở Việt Nam trồng ở nhiều tỉnh thành, tuy nhiên nhiều nhất phải kể đến:
- Đồng Tháp: Nói đến Đồng Tháp là nhớ Tháp Mười đẹp nhất bông Sen. Thì đủ để thấy cây sen ở đây vừa trồng nhiều lại mang giá trị
- Long An: Ở đây cũng là nơi trồng sen nhiều, đặc biệt ở Tân Hưng và Tân Thạnh, cũng là một nghề giúp bà con có thêm thu nhập
- An Giang: Ở đây chuyển sang chuyên canh 2 vụ, nên sen ở đây tươi tốt và mang lại kinh tế cao
- Kiên Giang: Sen ở đây mang lại nguồn thu nhập cho người dân
- Cần Thơ: Sen ở đây thường được trồng để lấy gương, sen ở đây mát và có vị ngọt.
Thành phần dinh dưỡng trong hạt sen
Cây sen có rất nhiều công dụng, trong đó hạt sen lại có rất nhiều hàm lượng chất dinh dưỡng, có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, nhờ chứa nhiều chất magie, protein, phốt pho, kali và hàm lượng cholesterol, chất béo bão hòa, natri thấp. Hạt sen có năng lượng 350 calo trong 100g, 1,9-2,5g chất béo bão hòa, 63-68g carbohydrate, 17-18g protein và khoáng chất...Ngoài ra hạt sen còn có chất xơ và hàm lượng nước.
Làm chậm quá trình lão hóa
Có một số nghiên cứu cho thấy hạt sen có thể hỗ trợ trong việc làm chậm quá trình lão hóa, bởi nó cung cấp một số chất chống oxy hóa, enzyme giúp sữa chữa những protein bị hư hại, tổn thương và làm chậm quá trình lão hóa. Hạt sen cũng được ứng dụng trong chăm sóc da và ngành công nghiệp mỹ phẩm. Để có kết quả tốt nhất bạn ngoài ăn hạt sen hợp lý ra thì phảo có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, thể dục khoa học.
Giúp trị mụn trứng cá
Mụn mọc là do quá trình bã nhờn trên da xuất hiện nhiều làm bí và tắc lỗ chân lông trên da, quá trình tích tụ dẫn đến da mặt bị mọc mụn trứng cá ( là loại mụn là chắc chắn ai cũng ghét và gây tự ti, mụn này thường mọc nhiều ở giai đoạn dậy thì), phương pháp hữu hiệu giúp bạn là nên dùng để đắp trên da mặt bằng cách lấy hoa sen trộn đều với hạt sen bột thêm trà xanh sau đó đắp lên mặt.
Giúp ngủ ngon và trị chứng mất ngủ
Chứng mất ngủ hiện nay không chỉ xuất hiện ở người già, mà hiện nay không ít người trẻ cũng bị, có thể do tiếp xúc với màn hình điện thoại, máy tính hoặc đơn giản là họ bị chứng mất ngủ thôi. Việc ngủ không ngon ảnh hưởng tới sức khỏe, mất tập trung, hiệu quả công việc kém, lờ đờ mệt mỏi...
Việc mất ngủ có rất nhiều nguyên nhân gây ra nhưng thường thì do bị stress căng thẳng, suy nghĩ nhiều. Vì vậy bạn nên dùng hạt sen vào thực đơn của mình để cải thiện giấc ngủ, hạt sen giúp ngủ sâu, ngủ ngon và an thần hiệu quả.
Hỗ trợ kháng viêm
Ở tâm sen có 2 loại Polysaccharide theo chuyên gia phân tích thành phần này có tác dụng chống oxy hóa và kháng, chống viêm rất hiệu quả, và tác dụng này đều có trên cả hạt sen trắng lẫn hạt sen đỏ.
Hỗ trợ bệnh tiểu đường
Hạt sen có nhiều chất xơ, lượng calo thấp vì vậy hỗ trợ điều hòa,kiếm soát đường huyết và giúp giảm lượng đường trong máu. Hạt sen được dùng làm nguyên liệu nấu ăn hay các món ăn vặt rất bổ dưỡng. Vì vậy những người bị tiểu đường nên theo hướng dẫn của bác sĩ để sử dụng hạt sen hỗ trợ bệnh hiệu quả.
Trị bệnh lẫn ở người già
Khi cơ thể già đi những bệnh như chóng mặt, mất ngủ, cơ thể dễ mệt mỏi theo Đông y nghiên cứu đó là từ bệnh lẫn hay chứng mau quên- não cá vàng. Bệnh lẫn là căn bệnh rất nguy hiểm ban đầu có thể là lúc nhớ lúc quên, sau này nếu nặng hơn thì có thể không nhận ra con, cháu của mình, không nhớ đường về, nói chung không còn tự chủ được suy nghĩ nữa
Hạt sen giúp hỗ trợ trị bệnh lẫn ở người già, giúp dưỡng và bồi bổ sức khỏe...
Giúp giảm mỡ máu
Mỡ máu là một căn bệnh rất nguy hiểm, do quá trình ăn uống, ít vận động đã khiến chất béo tích tụ ở trong nội tạng. Từ đó, sẽ gây những biến chứng nguy hiểm nếu không kịp thời chữa trị. Ở trong hạt sen có khả năng hạ Lipid, ngoài ra còn hỗ trợ điều trị bệnh gan nhiễm mỡ.
Giúp cầm máu
Hạt sen giúp tăng độ bền của thành mạch máu, ngăn ngừa chảy máu nhiều, nhờ trong hạt sen có thành phần Flavonoid như Quercetin.
Giúp dưỡng thai kỳ
Phụ nữ mang thai nên sử dụng hạt sen bồi bổ vì trong hạt sen có hàm lượng protein dồi dào giúp cho não bộ và hệ thần kinh của thai nhi khỏe mạnh, tuy nhiên cần được bác sĩ hướng dẫn để sử dụng hiệu quả và phù hợp.
Kích thích vị giác
Hạt sen có tác dụng kích thích vị giác, giúp bạn ăn ngon hơn, ngoài ra hạt sen còn ngừa viêm tuyến tiền liệt, ngừa nhiễm trùng đường tiết nhiệu, giúp thân khỏe mạnh.
Lưu ý khi sử dụng hạt sen
Hạt sen rất tốt, nhưng cần phải sử dụng đúng và phù hợp, những lưu ý khi dùng hạt sen:
- Chữa bệnh mất ngủ thì không được bỏ tâm sen
- Khi bị đầy bụng, táo bón thì không nên ăn hạt sen
- Nên ăn tâm sen cần được chế biến
- Không được lạm dụng và ăn quá nhiều
- Những người lớn tuổi, mắc bệnh thì nên theo hướng dẫn của bác sĩ.
Lời kết
Hạt sen mang lại nhiều công dụng bổ ích, hãy sử dụng hợp lý để mang lại kết quả tốt nhất nhé