Cá nục là một loại cá biển, chứa nhiều dưỡng chất và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Giá trị dinh dưỡng của cá nục
Cá nục là một thực phẩm có nhiều dưỡng chất, loại cá biển này có thể chế biến nhiều món ăn hấp dẫn như cá nục chiên, cá nục kho thơm, cá nục kho tiêu... Trong 100g cá nục chứa những chất dinh dưỡng như:
- Năng lượng: 266 calo
- Protein: 44.1g
- Omega 3: 2.616mg
- Omega 6: 188mg
- Vitamin A: 823 IU
- Vitamin C: 1.7mg
- Vitamin D: 479 IU
- Canxi: 458mg
- Photpho: 572mg
- Sắt: 3.9mg
- Kali: 369mg
- Magie: 70.3mg
- Kẽm: 1.9mg
- Đồng: 0.3mg...
Phụ nữ mang thai ăn cá nục được không?
Tất nhiên, phụ nữ mang thai có thể ăn cá nục và có thể thêm cá nục trong thực đơn hàng ngày. Cá nục chứa nhiều dưỡng chất quan trọng như protein, omega-3, vitamin D, canxi,... giúp hỗ trợ và duy trì sức khỏe của mẹ. Tuy nhiên, cần tuân thủ một số lưu ý sau:
Nguồn gốc và chất lượng
Chọn mua cá nục từ cơ sở uy tín, cá tươi ngon và có nguồn gốc rõ ràng. Sơ chế sạch sẽ để loại bỏ muối dư thừa trong thịt cá. Ngoài ra, cần loại bỏ mang cá, ruột cá, vây cá...
Số lượng và tần suất
Phụ nữ mang thai nên ăn cá nục vừa phải, không quá nhiều. Mỗi tuần nên ăn từ 1 - 2 bữa và thay đổi cách chế biến khác nhau, cũng như kết hợp các thực phẩm khác để đảm bảo đa dạng dinh dưỡng.
Cá nục có chứa thủy ngân
Cá nục có thể chứa một lượng thủy ngân nhất định, vì vậy các mẹ cần lưu ý.
Ngoài ăn một lượng cá nục vừa phải thì phụ nữ mang thai cần có một chế độ ăn uống khoa học như giàu chất xơ, các loại trái cây, rau xanh, trứng, sữa... để bổ sung dưỡng chất cho cả mẹ và bé.
Phụ nữ mang thai ăn cá nục có lợi ích gì?
Việc ăn cá nục trong thời kỳ mang thai có nhiều lợi ích cho sức khỏe của mẹ bầu, thịt cá lành mạnh hơn thịt hay thịt gia cầm. Dưới đây là một số lợi ích mà cá nục mang lại:
Giảm tình trạng trầm cảm
Phụ nữ mang thai bị trầm cảm thai kỳ là một vấn đề được nhiều người quan tâm. Phụ nữ mang thai cần bổ sung nhiều dưỡng chất để giúp mẹ khỏe mạnh và bé phát triển, thì cải thiện tâm trạng cũng là đều cần thiết.
Theo một vài nghiên cứu, bà bầu ăn cá nục thường xuyên có nguy cơ bị trầm cảm ít hơn so với người không tiêu thụ. Do đo, để cải thiện tinh thần và giúp mẹ bầu khỏe mạnh thì bạn có thể bổ sung cá nục vào chế độ ăn uống, mỗi tuần ăn ít nhất 1 bữa. Tuy nhiên cũng không nên ăn quá nhiều.
Giảm cholesterol LDL
Phụ nữ mang thai cần bổ sung nhiều rau xanh, có chế độ ăn uống đa dạng. Omega-3 và omega-6 trong cá nục giúp làm giảm lượng cholesterol LDL cho phụ nữ mang thai. Điều này giúp giảm nguy cơ cao huyết áp và biến chứng tiền sản giật.
Kiểm soát cân nặng
Thông thường các loại thịt gia cầm và thịt đỏ như thịt bò, thịt dê, thịt cừu... có hàm lượng cholesterol và chất béo cao. Nếu mẹ bầu ăn uống không cân đối và ăn quá nhiều thịt có thể tăng nguy cơ bị thừa cân và gặp các biến chứng thai kỳ.
Protein trong cá nục dồi dào lại ít chất béo và nó có thể là nguồn thực phẩm thay thế cho các loại thịt, phù hợp cho phụ nữ mang thai.
Cải thiện tim mạch
Cá nục chứa nhiều omega-3 và kali, giúp duy trì nhịp tim ổn định. Phụ nữ mang thai ăn cá nục giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch trong quá trình mang thai. Do đó, để tăng cường sức khỏe tim mạch mẹ bầu có thể bổ sung cá vào thực đơn của mình.
Cải thiện hệ miễn dịch
Cá nục cung cấp kẽm và vitamin C, hỗ trợ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi tác động xấu của vi khuẩn, virus.
Hỗ trợ xương và răng
Cá nục chứa nhiều vitamin D và canxi, giúp xương mẹ bầu chắc khỏe và hỗ trợ quá trình hình thành xương, răng cho thai nhi. Bổ sung canxi đầy đủ giúp bé nhận được lượng dưỡng chất cần thiết cho phát triển.
Cách mua cá nục tươi, chất lượng
Cá nục chứa nhiều dưỡng chất quan trọng nhưng khi mua bạn cần lưu ý một số điểm sau:
Mang cá
Khi chọn cá nục, quan tâm đến mang cá. Cá nục tươi, ngon có mang màu đỏ hồng tươi, khép chặt với miệng mang, không có mùi hôi hay mùi khó chịu. Tránh mua cá bị ươn.
Miệng và bụng cá
Cá nục tươi ngon thường ngậm kín miệng, răng đầy đủ. Hậu môn dưới bụng của cá nục tươi có màu trắng nhạt. Cá có mùi đặc trưng của biển.
Vảy cá
Vảy cá nục tươi ngon có màu sáng, vảy dính chặt vào thịt, không nhớt và hôi. Còn cá kém chất lượng vảy này dễ bong tróc và có mùi khó chịu.
Mắt cá
Mắt cá nục tươi ngon có mắt sáng, trong, giác mạc đàn hồi. Tránh cá nục nhiễm hóa chất hoặc ươn nó sẽ bị lồi, đục, nếu nhấn nhẹ thì giác mạc cá ươn nó sẽ bị lún vào trong và không có khả năng đàn hồi.
Thân cá
Cá nục tươi ngon có thân đàn hồi tốt. Khi bạn nhấn vào thịt cá mà nó mềm, bị biến dạng thì không nên mua cá nục này.