Hồng trà, hay trà đen, là một loại trà được làm từ giống cây trà có tên khoa học là Camellia sinensis, là trà đã qua quá trình lên men.
Hồng trà Shan Tuyết là gì?
Hồng trà Shan Tuyết là một loại trà được sản xuất qua quá trình lên men, nguyên liệu hồng trà được lấy từ cây trà Shan Tuyết cổ thụ. Điểm đặc biệt của hồng trà Shan Tuyết so với các loại khác là loại trà này được lên men toàn bộ 100%. Quá trình lên men này giúp thay đổi thành phần hoá học trong lá trà tươi, giúp tạo nên hương vị và màu sắc đặc trừng cho loại hồng trà này.
Hồng trà Shan Tuyết được làm từ những búp trà Shan Tuyết cổ thụ cao cấp, nên Hồng trà Shan Tuyết vượt trội hơn các loại hồng trà bình thường về cả chất lượng, màu sắc và hương vị.
Quy trình thu hoạch và chế biến hồng trà Shan Tuyết
Quy trình thu hoạch và chế biến hồng trà Shan Tuyết gồm 5 bước chính như:
Thu hái trà
Những búp trà Shan Tuyết tươi được người dân Tây Bắc thu hoạch vào những buổi sáng sớm, lúc trên lá trà vẫn còn đọng các giọt sương. Trà Shan Tuyết thu hái vào mùa xuân được cho là mang lại chất lượng tốt nhất. Trà Shan Tuyết thường được thu hái mỗi năm từ 3- 4 lần.
Làm héo trà
Sau khi thu hoạch những búp trà Shan Tuyết, lá trà sẽ được người dân làm héo để giảm lượng nước trong lá trà. Khi lượng nước trong lá trà giảm thì chất khô trong lá trà tăng lên, tạo điều kiện cho các phản ứng hóa học diễn ra thuận lợi hơn. Ngoài ra, điều này cũng giúp cho lá trà cũng trở nên dẻo dai hơn nên khi vò sẽ ít bị nát.
Vò trà
Giai đoạn này, lá trà được vò nhẹ thủ công để làm rách các tầng biểu bì, giải phóng hợp chất và thuận lợi cho quá trình oxy hóa diễn ra. Quá trình vò này càng làm cho trà lên men tốt hơn, tạo ra sự hài hòa trong hồng trà Shan Tuyết. Bước này không chỉ giúp hợp chất trong hồng trà dễ dàng hòa tan vào nước mà còn là lý do khiến nước trà khi pha hồng trà Shan Tuyết có màu sắc đậm hơn so với các loại trà khác.
Hơn nữa, việc vò còn tác động đến hình dáng của lá trà, định hình chúng và góp phần tạo nên hương vị độc đáo của trà sau quá trình chế biến.
Lên men trà
Đây là bước then chốt trong quá trình sản xuất hồng trà Shan Tuyết. Tại đây, quá trình oxy hóa diễn ra, làm biến đổi các thành phần hóa học, tạo ra màu sắc, hương vị, và ngoại hình đặc trưng của lá trà. Để đảm bảo chất lượng của sản phẩm cuối cùng, phòng lên men cần duy trì nhiệt độ trong khoảng từ 24 – 26 độ C và độ ẩm không khí là 95 – 98%.
Sao khô
Giai đoạn sao khô hồng trà Shan Tuyết giúp trà không bị lên men, đây là bước cuối để cho ra thành phẩm. Khi lá trà được mang đi sao, song song đó là vừa tiếp tục được vò để hình dáng lá trà đẹp hơn.
Một số vùng trà còn đưa hồng trà Shan Tuyết thành phẩm ở bước này đi hun khói. Để giúp tạo nên hương vị khói độc đáo của hồng trà Shan Tuyết, đồng thời giúp trà được bảo quản lâu hơn.
Công dụng của hồng trà Shan Tuyết
Hồng trà Shan Tuyết được chế biến thông quá quá trình lên men toàn bộ, cũng nhờ vậy mà hồng trà có thêm những thành phần khác với một số loại trà khác, hồng trà Shan Tuyết không chỉ có hương vị dễ uống, thơm ngon mà nó còn mang đến nhiều tác dụng tích cực cho sức khỏe.
Những loại trà lên men, bao gồm hồng trà Shan Tuyết có hàm lượng nhóm thành phần theaflavin và thearubigin dồi dào. Đây đều là nhóm chất có tác dụng chống oxy hóa mạnh.
Dưới đây là một số công dụng nổi bật của hồng trà Shan Tuyết:
Hỗ trợ giảm cân
Hồng trà Shan Tuyết chứa theaflavin (một nhóm các Polyphenol duy nhất chỉ có trong trà đen), một thành phần được cho là có tác dụng làm giảm sự tích tụ mỡ thừa trong cơ thể. Hồng trà cũng giúp ngăn chặn quá trình hình thành acid béo và thúc đẩy quá trình oxy hoá chất béo. Những tác dụng này giúp giảm nguy cơ bị bệnh gan nhiễm mỡ và béo phì.
Có lợi cho sức khỏe của tim mạch
Hồng trà cũng như các loại trà khác đều chứa flavonoid (là một sắc tố sinh học), một thành phần có lợi cho sức khỏe tim mạch. Do đó, tiêu thụ hồng trà Shan Tuyết thường xuyên với liều lượng vừa phải cũng là một phương pháp giúp giảm huyết áp, hạ cholesterol, hạ triglyceride ( chất béo trung tính ) và giảm tình trạng béo phì.
Một nghiên cứu khác cho thấy mỗi ngày tiêu thụ 3 tách hồng trà cũng giúp giảm đến 11% nguy cơ bị các bệnh về tim mạch.
Cải thiện tiêu hóa
Các nghiên cứu cho biết, trong ruột có những loại lợi khuẩn không những giúp cải thiện tiêu hóa, mà còn giúp giảm các vấn đề như bệnh đái tháo đường type 2, các vấn đề về đường ruột, bệnh béo phì.
Trong hồng trà cũng có chứa hàm lượng polyphenol, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của hệ tiêu hóa. Những chất này giúp tăng vi khuẩn có lợi và đồng thời hạn chế các vi khuẩn có hại.
Hồng trà Shan Tuyết, với hương thơm tinh tế, vị chát nhẹ, vị ngọt hậu, đã trở thành một thức uống được nhiều người yêu thích.
Tăng cường hoạt động của não bộ
Hồng trà chứa thành phần caffeine ( chất kích thích tự nhiên màu trắng) và L-theanine. Nghiên cứu cho thấy rằng caffeine kết hợp với L-theanine là một sự kết hợp hoàn hảo giúp chúng ta tập trung hơn. Một số nghiên cứu ngẫu nhiên khác cũng cho thấy rằng uống hồng trà Shan Tuyết cũng giúp cải thiện sự minh mẫn và tỉnh táo của bộ não.
Giảm đường huyết
Đường huyết cao có thể gây hại cho cơ thể. Tiêu thụ hồng trà thường xuyên với liều lượng phù hợp có thể giúp hạ đường huyết và giúp cơ thể tiêu thụ đường nhanh hơn.