Cam xoàn là một loại cam nổi tiếng ở Việt Nam, nó không chỉ ngon mà còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tìm hiểu về cam xoàn
Cam xoàn là gì?
Cam xoàn là một loại trái cây nhiệt đới, có tên khoa học là Citrus nobilis. Đây là một trong những giống cam ngon hàng đầu ở Việt Nam. Loại cam này vừa ngon, vừa nhiều dưỡng chất và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Cam xoàn có thể dùng để ăn trực tiếp, vắt nước uống hoặc chế biến cùng các món ăn và thức uống khác.
Quả cam xoàn có đặc điểm gì?
Những đặc điểm nổi bật của cam xoàn bao gồm:
- Vỏ cam xoàn mỏng, láng mịn, nổi bật với màu vàng xanh
- Mỗi quả thông thường sẽ chứa bên trong khoảng 10-14 múi
- Múi cam xoàn ít hạt và mọng nước
- Thịt cam xoàn có màu vàng nhạt
- Điểm đặc biệt dễ nhận biết của cam xoàn là mặt dưới trái có các xoáy tròn nhỏ như đồng tiền
- Mỗi quả cam xoàn thường nặng dao động từ 250 đến 300g.
- Cam xoàn có vị ngọt thanh và có mùi hương đặc trưng
- Giống cam này có hai loại chính: Cam xoàn có hạt và cam xoàn không hạt, tuy nhiên, cả hai đều có kích thước, mùi vị và lợi ích tương tự nhau.
Xuất xứ của cam xoàn
Cam xoàn có xuất xứ từ khu vực Đông Nam Á, bao gồm Trung Quốc và Ấn Độ. Còn ở Việt Nam, loại cam này được trồng phổ biến tại các tỉnh miền Tây như Tiền Giang, An Giang, Bến Tre, Hậu Giang, Vĩnh Long.... Đây là loại cây có khả năng cho trái quanh năm với sản lượng cao. Đây cũng là loại trái cây mang thêm nguồn thu nhập cho người dân.
Từ khi trông cam xoàn đến khi thu hoạch là khoảng 30 tháng. Trong đó, đầu mùa xuân và mùa thu chính là khoảng thời gian tốt nhất để người dân trồng giống cam này. Mùa thu hoạch cam xoàn vào khoảng tháng 9 đến tháng 11 âm lịch, trong khi trái vụ kéo dài từ tháng 3 đến tháng 4 âm lịch.
Giá trị dinh dưỡng của cam xoàn
Cam xoàn là nguồn cung cấp phong phú các chất dinh dưỡng thiết yếu như:
- 87,5% nước
- 0,9% chất đạm
- 8,4% carbs
- 1,6% chất xơ
- 40mg% vitamin C
- 34mg% canxi
- 0,4mg% carotenoid
- 1,3% axit hữu cơ
- 23mg% sắt
Đặc biệt, lượng vitamin C trong cam có thể lên đến 150mg trong 100g phần thịt, hoặc 200-300mg trong 100g vỏ khô.
Lợi ích của cam xoàn
Cam xoàn không chỉ ngon mà còn có nhiều tác dụng cho sức khỏe, bên cạnh đó, vỏ cam còn có thể dùng để làm tinh dầu, chống say tàu xe, hay phơi khô nấu nước tắm, đuổi muỗi,...
Dưới đây là những lợi ích nổi bật của cam xoàn:
Nâng cao sức đề kháng
Cam xoàn giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất và nâng cao khả năng đề kháng, giúp cơ thể chống lại bệnh tật hiệu quả. Lợi ích này là nhờ cam xoàn có hàm lượng vitamin C lớn.
Giúp kiểm soát cân nặng
Nếu bạn đang muốn giảm cân hay duy trì cân nặng, bạn cũng có thể thêm cam xoàn vào thực đơn giảm cân của mình. Cam xoàn với lượng chất xơ cao, cam xoàn, vừa hỗ trợ quá trình tiêu hóa vừa giúp giảm cân. Bên cạnh đó, khi tiêu thụ cam xoàn bạn nên sử dụng nguyên chất, không nên ăn cùng bất cứ chất tạo ngọt nào.
Kết hợp cam xoàn với chế độ ăn uống khoa học và tập thể dục đều đặn, như vậy sẽ mang lại hiệu quả hiệu quả.
Tác dụng chống oxy hóa
Cam xoàn giàu chất chống oxy hóa giúp cải thiện làn da, ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa như nếp nhăn và da xỉn màu. Nó nuôi dưỡng da từ sâu bên trong, giúp da trở nên mịn màng và tươi trẻ.
Giảm căng thẳng
Nước ép cam thường được sử dụng khi mệt mỏi bởi khả năng cung cấp năng lượng nhanh chóng, giúp bạn tỉnh táo, giảm mệt mỏi, nâng cao tinh thần và hiệu suất làm việc.
Hỗ trợ ngăn ngừa tim và sỏi thận
Chất xơ và chất chống oxy hóa trong cam có tác dụng giảm tỷ lệ mắc bệnh tim. Đồng thời, axit citric và citrate giúp góp phần giúp ngăn ngừa sự hình thành sỏi thận.
Tốt cho bà bầu
Cam chứa nhiều axit folic, đây là một thành phần rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi, giúp giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh và củng cố hệ miễn dịch cho mẹ bầu.
Giúp lợi tiểu, thải độc
Cam chứa limonoid, một chất có khả năng hỗ trợ quá trình giải độc cơ thể, đồng thời giúp lợi tiểu. Tuy nhiên, nếu bạn đang bị rối loạn tiêu hóa, nên hạn chế ăn cam hoặc pha loãng nước cam khi uống, để tránh làm tình trạng này nặng hơn.
Cách nhận biết cam xoàn và cam mật có thể bạn chưa biết
Cam xoàn là loại trái cây phổ biến ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Đặc biệt là ở Trà Ôn và Long Mỹ là hai huyện trồng cam xoàn nhiều.
Cam mật cũng thuộc cùng họ với cam xoàn và được trồng nhiều ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Cam mật cũng có nhiều loại như: cam mật có hạt, không hạt và cam mật Ôn Châu (có xuất xư từ Nhật Bản hoặc Trung Quốc).
Bạn có thể phân biệt cam xoàn và cam mật theo cách sau:
Hương vị của cam
Cam xoàn có hương vị thơm ngon, vị ngọt thanh, có thịt quả màu vàng, hương thơm dịu nhẹ, múi cam chắc. Quả nhỏ thì có vị ngọt thanh nhiều hơn.
Cam xoàn không bị rám nắng dù sinh trưởng ở môi trường nắng, và cho ra trái quanh năm.
Hình dáng
- Cam xoàn và cam mật có đặc điểm bên ngoài khá giống nhau.
- Vỏ cam xoàn có màu xanh, chuyển sang màu vàng chanh đậm khi cam chín, vỏ trơn chỉ sần sùi hơn quýt và chanh một chút và không sần sùi như cam sành.
- Cam xoàn có hai quầng tròn hơi nhô lên, như hai đồng tiền
- Cam xoàn có kích thước nhỏ hơn cam sành, vỏ mỏng, khối lượng khoảng 250 đến 300g.