Gạo lứt có hàm lượng chất dinh dưỡng rất cao, và được rất nhiều người giảm cân hay người tiểu đường ưa chuộng.
Gạo lứt là gì?
Gạo lứt là gạo có chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn so với gạo trắng vì quá trình làm gạo chỉ loại bỏ vỏ trấu, còn các chất dinh dưỡng hay các nguyên tố vi lượng đều được giữ lại.
Trong gạo lứt có rất nhiều chất dinh dưỡng như: Glutathione (GSH), kali, canxi, sắt, magie, tinh bột, chất đạm, chất béo, chất xơ, selen, natri, vitamin B1, vitamin B2, vitamin B3, vitamin B6, các axit như folic (vitamin M), phytic, pantothenic (vitamin B5), para aminobenzoic (PABA).
Công dụng của gạo lứt
Các công dụng của gạo lứt nổi bật có thể kể như:
- Giảm cholesterol, cải thiện sức khỏe tim mạch: Gạo lứt giúp giảm lượng cholesterol và giúp lưu thông máu dễ dàng hơn, do trong gạo lứt có nhiều chất oxy hóa và chất xơ cao, ngoài ra còn tăng cường sức khỏe tim mạch
- Đặc tính chống viêm: Nhờ chất oxy hóa dồi dào, có khả năng chống viêm
- Tăng cường sức đề kháng: Hàm lượng dinh dưỡng khoáng chất như Selen, canxi, sắt... cùng các vitamin B6, B3, B1, B5 và nguyên tố vi lượng cao, giúp cơ thể có đủ thể chất, có sức đề kháng chống lại bệnh tật.
- Giảm cân: Đây là lựa chọn của rất nhiều người muốn giảm cân vì trong gạo lứt có chất xơ cao, mà chất béo thì ít, khi ăn thì cảm giác no lâu, hạn chế sự thèm ăn, vì vậy rất nhiều người áp dụng gạo lứt trong thực đơn cùng tập thể dục, ăn uống khoa học đều đã giảm cân thành công.
Top 5 món ăn bổ dưỡng từ gạo lứt
Cùng chúng tôi tìm hiểu 5 món ăn bổ dưỡng từ gạo lứt ngay nhé.
Gạo lứt nấu phở cùng thịt bò
Gạo lứt được thay bằng những sợi phở thông thường cùng thịt bò bổ dưỡng, món ăn mang giá trị dinh dưỡng rất cao
Nguyên liệu:
- Thịt bò: 250g
- Bánh phở gạo lứt: 200g
- Nước dùng nấu từ xương bò 1 lít
- Tiêu xay: 1/2 thìa
- Nước mắm: 1 thìa
- Húng lũi: 50g
- Hành lá: 100g
- Giá đỗ: 100g
- Ngò rí: 50g
- Hạt nêm: 1 thìa
- Hành tây: 1 củ
- Gừng tươi: 1/ 2 củ
Cách làm:
- Bước 1: Bánh phở gạo lứt mang ngâm 20 phút trong nước, sau đó cho ra để ráo
- Bước 2: Thịt bò rửa sạch, cắt miếng vừa ăn
- Bước 3: Giá, hành lá, ngò rí, húng lũi mang đi rửa sạch để ráo nước, cắt nhỏ hành lá, ngò rí và húng lũi
- Bước 4: Hành tây và gừng nướng sơ cho thơm
- Bước 5: Cho nồi lên, đổ dùng vào đun sôi, cho hành tây và gừng vào, tiếp tục cho nước mắm, hạt nêm, tiêu xay vào nêm vừa ăn
- Bước 6: Cho bánh phở và tô, thịt bò cho nhúng vào nước dùng( tùy sở thích có thể ăn tái hoặc ăn chín)
- Bước 7: Sau khi phở và bò đã chuẩn thì thêm húng lũi, ngò rí, giá đỗ, hành lá vào chén, múc nước dùng vào tô phở và thưởng thức ngay khi còn nóng.
Nước gạo lứt rang
Là thức uống rất được yêu thích, nước gạo lứt răng giúp giải nhiệt, giảm cân, còn giúp thải độc, thanh lọc máu, giảm cholesterol rất tốt...
Nguyên liệu:
- Gạo lứt 150g
Cách làm:
- Bước 1: Cho chảo lên, bật bếp, chảo nóng thì cho gạo lút vào rang, khi gạo có mùi thơm thì tắt bếp
- Bước 2: Tiếp tục đun sôi nước lọc, cho gạo lứt đã rang vào, đun nhỏ lửa 15 phút
- Bước 3: Tách nước và gạo ra riêng, nước thì uống luôn hoặc bỏ đá lạnh vào uống. Còn gạo lứt bạn có thể ăn tùy thích
Bánh bao gạo lứt
Bánh bao gạo lút vưag thơm lại nhiều dinh dưỡng hơn so với gạo trắng.
Nguyên liệu:
- Bột gạo lứt: 80g
- Bột mì: 420g
- Men nở: 5g
- Đường nâu: 100g
Cách làm:
- Bước 1: Trộn đều bột gạo lứt, bột mì, đường nâu vào tô, thêm nước vào lấy tay trộn cho bột mịn, không quá khô cũng không quá nhão, cho bột đi ủ từ 20-30 phút
- Bước 2: Bột mang đi nhào lại, lấy thanh bột cán đều thì cắt bột thành những phần bằng nhau
- Bước 3: Cho bộ vào khay, để 20 phút cho bánh nở thêm
- Bước 4: Cho bánh vào hấp chín
- Bước 5: Cho bánh ra đĩa, ăn bánh ngay khi còn nóng.
Gạo lứt nấu chè đậu đen
Đây là món ăn có thể lạ với một số người, vì thông thường người ta chỉ nấu mỗi đậu đen thành chè, nhưng khi kết hợp cùng gạo lứt lại tăng hương vị, chất dinh dưỡng, chè giúp giải nhiệt cho cơ thể rất tốt.
Nguyên liệu:
- Gạo lứt: 100g
- Đậu đen: 10g
- Đường thốt nốt: 2 thìa
Cách làm:
- Bước 1: Cho gạo lứt và đậu đen và 2 tô riêng, đổ đầy nước lọc và ngâm 3 tiếng
- Bước 2: Cho nồi lên, bật bếp, cho nước vào, đổ gạo lứt và đậu đen vào đun sôi, sau đó cho lửa nhỏ và ninh cho gạo lứt và đậu đen mềm
- Bước 3: Khi gạo và đậu đã nở chín đều, tiếp tục cho đường thốt nốt vào khuấy đều cho sôi lại thì tắt bếp
- Bước 4: Múc chè ra ly, bạn ăn nóng hoặc thêm đá vào tùy ý, hoạc bạn có thể thêm mè đen vào ăn cùng.
Cháo gạo lứt và nghêu
Gạo lứt và nghêu kết hợp là một món ăn bổ dưỡng, vừa thơm vừa đầy đủ chất dinh dưỡng.
Nguyên liệu:
- Nghêu: 1kg
- Gạo lứt: 200g
- Tỏi băm
- Hành lá
- Hành tím
- Gia vị: Đường, hạt nêm, nước mắm, rau răm, muối, tiêu, dầu ăn
Cách làm:
- Bước 1: Nghêu ngâm vào nước 20- 30 phút cho nghêu nhả sạch đất và bụi bẩn
- Bước 2: Gạo lứt nên ngâm từ tối trước ngày nấu, ngâm qua đêm
- Bước 3: Lấy 3 nhánh hành lá và 1/2 nắm rau răm mang đi rửa sạch, cắt nhỏ , để riêng.
- Bước 4: Cho chảo lên cho 2 muỗng dầu ăn vào tiếp tục cho hành tím vào đảo đều phi vàng thì vớt hành ra để riêng (4 củ hành tím là đủ)
- Bước 4: Nghêu ngâm sạch thì cho vào nồi luộc chín, tách lấy thịt và ướp cùng 1/3 muỗng muối, 1/2 muỗng đường, 2 muỗng mước mắm, 1/2 muỗng bột ngọt đảo đều sau đó ướp 15- 20 phút.
- Bước 5: Cho tỏi băm vào chảo thêm 2 muỗng dầu chờ tỏi thơm thì cho nghêu vào đảo chín
- Bước 6: Nước luộc nghêu cho gạo lứt vào nấu , cho gạo nở chín đều, cho nhỏ lửa nhớ đảo cháo tránh bị cháy nồi, nếu cháo khô thì nên thêm nước lọc vào, nêm nếm vừa ăn
- Bước 7: Khi cháo đã chín, tắt bếp nêm hạt tiêu xay và hành lá vào
- Bước 8: Cho cháo ra chén và thưởng thức ngay khi còn nóng.
Lời kết
Trên đây là 5 món ăn ngon từ gạo lứt, hãy thực hiện để bồi bổ cho những người thân yêu của mình nhé.