Hạt đười ươi là thường dùng để pha nước hay nấu chè, là một loại hạt được rất nhiều người yêu thích.
Hạt đười ươi là gì?
Hạt đười ươi là hạt của cây đười ươi, một loại cây thân gỗ có ở nhiều quốc gia như Việt Nam, Campuchia, Lào, Myanma. Thái Lan và Malaysia.
Hạt đười ươi hay gọi là hạt ươi có tên khoa học là Sterculia lychnophora Hance, có hình bầu dục, màu nâu vàng, bề mặt sần sùi và có thể nổi trên mặt nước. Khi ngâm với nước, hạt đười ươi sẽ nở to 7- 10 lần so với hạt khô ban đầu và trở thành một chất nhầy màu nâu nhạt có vị hơi chát. Hạt đười ươi có 2 loại chính: Hạt đười ươi bay trâu và hạt đười ươi bay sẻ.
Hạt đười ươi thường được thu hái vào tháng 7 và tháng 8, sau đó mang phơi khô.
Hạt đười ươi có nhiều công dụng cho sức khỏe như thanh nhiệt, giải độc, hỗ trợ tiêu hóa, ngừa táo bón, chảy máu cam,... Bạn ngâm hạt đười ươi trong nước cho nó nở to và mềm, rồi tách lớp vỏ ngoài, lấy phần nhân thịt bên trong rồi đem đi chế biến thành các món như chè, sinh tố...
Thành phần dinh dưỡng cuat hạt đười ươi
Hạt đười ươi có rất nhiều chất dinh dưỡng, trong đó có những chất dinh dưỡng nổi bật như:
- Chất xơ hòa tan
- Tinh bột
- Vitamin B1
- Vitamin B2
- Sắt
- I ốt
- Canxi
- Axit gallic
- Đường galactose, pentose và arabinose....
Công dụng của hạt đười ươi
Theo Đông y và Tây y hạt đười ươi có những lợi ích cho sức khỏe như sau:
Theo Đông Y công dụng của hạt đười ươi gồm
Với các phương pháp chữa bằng Đông y thường có tác dụng chậm nhưng lại không gây tác dụng phụ và hiệu quả. Theo Đông ý hạt đười ươi giúp:
Hỗ trợ giảm cân
Nếu bạn kết hợp hạt đười ươi cùng chế độ ăn uống khoa học và thể dục thường xuyên sẽ giúp bạn giảm cân hiệu quả, hạt đười ươi giúp hạn chế tích tụ mỡ dư thừa, giúp giảm cân và duy trì cân nặng hiệu quả.
Giải độc, thanh nhiệt
Nhờ có khoáng chất và vitamin có trong hạt đười ươi giúp cơ thể giải độc, thanh phế nhiệt, thanh nhiệt cơ thể rất tốt.
Cải thiện sức khỏe gan
Vì có tính hàn nên hạt đười ươi lại rất có lợi cho các vấn đề về gan như giải độc gan, hỗ trợ viêm gan, xơ gan...
Hỗ trợ điều trị thoái hóa cột sống
Là một căn bệnh gây nhiều đau đơn, bất tiện và khó chịu, nguyên nhân thì được cho là có rất nhiều lý do.
Hạt đười ươi có chất béo hỗ trợ cải thiện các bệnh xương khớp, hỗ trợ các vấn đề về xương, hay các cơn đau do thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm...
Giúp lợi tiểu và kháng khuẩn
Ăn hặt đười ươi giúp tăng sức đề kháng, nhờ có khả năng kháng khuẩn. Được biết ăn hạt đười ươi còn giúp cải thiện chứng tiểu đêm, hỗ trợ vấn đề viêm đường tiết niệu, trị táo bón...
Tuy nhiên, tùy vào tình trạng bệnh, kết hợp các dược liệu và sức khỏe của mỗi người mà có kết quả khác nhau. Ngoài những lợi ích đã nếu ở trên thì hạt đười ươi còn dùng để chữa mụn nhọt, tiêu đờm, giảm ho...
Theo Tây Y công dụng của hạt đười ươi gồm
Trong Tây y hạt đười ươi có chứa nhiều chất như: Sterculin, Bassorin, Pentose, Arabinose, Galactose...
Ngoài ra nó còn chứa Tanin, tinh bột và chất béo, trong Tây y hạt đười ươi có thể:
- Ngừa vi khuẩn, hỗ trợ các bệnh về da nhờ có tính kháng khuẩn
- Hỗ trợ chữa bệnh sỏi thận
- Giúp bạn ngủ ngon hơn
- Hạn chế khó chịu vùng bàng quang, hạn chế chứng tiểu đêm
- Tốt cho xương khớp.
Cách chế biến hạt đười ươi bổ dưỡng và ngon nhất
Súp hạt đười ươi
Nguyên liệu:
- Hạt đười ươi 30g
- Cá trắm hoặc cá chép 1kg
- Đậu đũa 1 bó
- Gừng 1 nhánh
- Sả 3 cây
- Hến hoặc ốc 300g
- Cad nút áo
- Rau thơm
- Hành tím
- Tỏi
- Ớt
- Muối
- Hạt nêm
- Bột ngọt
- Tiêu xay
Cách tiến hành:
- Đậu đũa cắt bỏ 2 đầu, rửa sạch, tước 2 bên hông, rửa sạch cắt nhỏ
- Hạt đười ươi ngâm với nước ấm, chờ mềm và nở thì tách bỏ vỏ lấy thịt đười ươi để riêng
- Gừng gọt vỏ rửa sạch cắt lát, ớt rửa sạch cắt lát, sả cắt lấy phần gốc rửa sạch đập dập
- Cá mang đi làm sạch mang, vây, ruột, sau đó rửa qua với nước pha muối loãng, mang cá luộc với ớt, sả và gừng
- Cà nút áo, làm sạch, cắt đôi rửa sạch
- Hến hoặc ốc rửa sạch, sau đó luộc chín, nhặt lấy phần thịt ăn được, cho phần thịt rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn
- Tỏi và hành tím bóc vỏ băm nhuyễn mang phi thơm cùng 2 thìa dầu ăn và để riêng
- Cá luộc chín mang tách xương lấy phần thịt để riêng, ướp phần thịt cá với 1 thìa tiêu, 2 thìa đường, 1 thìa muối, 1 thìa nước mắm đảo đều
- Cho nồi lên đổ 1,5 lít đun sôi, cho ốc hoặc hến, cà nút áo, thịt cá ướp, đậu đũa vào đun sôi
- Đun cho nguyên liệu chín, nêm muối, hạt nêm, bột ngọt, cho vừa ăn, sau đó cho hạt đười ươi vào đun nhỏ lửa
- Tắt bếp cho rau thơm vào khuấy đều
- Múc súp ra chén và thưởng thức ngay khi còn nóng.
Nước đười ươi và hạt é
Nguyên liệu:
- Hạt é 10g
- Hạt đười ươi 8 hạt
- Đường 100g ( có thể thêm bớt tùy khẩu vị nhưng không nên dùng quá nhiều đường)
- Nước 1 lít
Các bước thực hiện:
- Lấy hạt đười ươi ra rửa sạch, dùng kéo cắt 2 đầu và ngâm nước ấm chờ cho hạt nở và mềm, thì dùng tay tách vỏ, chỉ lấy phần thịt
- Nước lọc cho đường vào khuấy tan
- Sau đó cho thịt hạt đười ươi vào, thêm hạt é đánh đều
- Rót ra ly cho thêm vài viên đá lạnh và thưởng thức.
Chè hạt đười ươi
Nguyên liệu:
- 10 hạt đười ươi
- 300g bạch quả
- Long nhãn 100g ( hoặc nhãn khô)
- 50g bột bán
- 50g đại mạch
- 25 quả táo tàu
- 5 lá dứa
- 50g đường phèn
- 80g đường thốt nốt
Cách thực hiện:
- Bột bán rửa qua với nước, sau đó chần với nước sôi cho bột nở và hạt trong suốt
- Đường thốt nốt giã nhuyễn
- Bạch quả lột sạch vỏ, bỏ lõi, cho bạch quả đun sôi cùng 20g đường phèn và 500ml nước lọc, đun tới khi hạt chín mềm thì vớt ra và cho vào chỗ đường thốt nốt
- Lá dứa rửa sạch, cắt khúc
- Đại mạch đãi rửa với nước, sau đó đun sôi 15 phút và vớt ra
- Cho lá dứa vào cùng 2 lít nước và đun sôi, khi nào lá dứa chín và tỏa mùi thơm thì vớt ra
- Cho táo đỏ và nhãn khô vào, đun nhẹ 5 phút
- Tiếp tục cho đại mạch, bạch quả vào hầm 5 phút cho hỗn hợp chín quyện vào nhau
- Cho đường phèn và đường thốt nốt vào, nêm nếm cho vừa ăn
- Cuối cùng cho hạt đười ươi vào, khuấy cho đều cho nguyên liệu chín hết thì tắt bếp
- Múc chè ra ly, ăn nóng hoặc thêm đá lạnh tùy ý.
Những lưu ý khi dùng hạt đười ươi
Hạt đười ươi có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe, tuy nhiên cần sử dụng hợp lý và điều độ, dưới đây là một số lưu ý khi dùng hạt đười ươi:
- Không dùng cho phụ nữ có thai
- Chọn mua hạt đười ươi ở nơi uy tín và chất lượng để đảm bảo chất lượng
- Khi nấu hạt đười ươi không nên ngâm quá lâu, tối đa 2 tiếng
- Nên ngâm với nước nóng giúp dễ bóc hơn
- Hạt đười ươi mua về nên bảo quản ở nơi khô ráo
- Không được ăn trực tiếp
- Nếu ăn hạt đười ươi bị dị ứng hay khó chịu thì dừng lại
- Nếu bạn có vấn đề về sức khỏe thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.
Lời kết
Hạt đười ươi rất tốt nếu biết cách sử dụng, hy vọng qua bài viết này giúp bạn biết cách sử dụng để mang lại kết quả tốt nhất cho sức khỏe.