Trà là một loại nước uống được nhiều người ưa chuộng, ở Việt Nam có rất nhiều loại trà như trà Shan Tuyết, trà ô long, trà đen, trà xanh... Trong đó, trà xanh Thái Nguyên - Đặc sản trà đỉnh cao, "đệ nhất danh trà" của Việt Nam.
Chè xanh là gì?
Cây chè xanh là một loại cây thường mọc thành từng bụi, có nhièu lá, cây sinh trưởng tốt ở vùng có khí hậu nhiệt đới, cận nhiệt đới. Cây chè xanh có nguồn gốc từ Đông Nam Á.
Cây chè xanh thích hợp với những vùng có điều kiện sinh thái tốt, như có nguồn nước tưới dồi dào, có mạch nước ngầm gần mặt đất; cao độ trồng từ 80 cm trở lên và độ dốc dưới 25 độ. Đất trồng cây chè xanh cần có độ pH từ 4,5 đến 5,5 để cây phát triển khỏe mạnh và cho năng suất cao.
Cây chè có hình thái như:
- Cây chè xanh là loài cây có lá xanh mơn mởn, trên cành có nhiều lá.
- Lá chè xanh dài từ 4 đến 15 cm, rộng từ 2 đến 5 cm, mép lá có răng cưa nhỏ li ti.
- Khi non, lá chè xanh có màu xanh lục nhạt, khi già thì đậm màu hơn.
- Hoa chè thơm, màu trắng pha vàng, có khoảng 7 đến 8 cánh, đường kính từ 2,5 đến 4 cm. Hoa chè nở rộ vào những tháng cuối năm, từ tháng 9 đến tháng 12.
- Quả chè xanh có hình tròn, có từ 2 đến 4 hạt bên trong, vỏ quả cứng và khi quả chín sẽ chuyển sang màu nâu vào tháng 10 -11.
Top 5 vùng trà Thái Nguyên nổi tiếng của Việt Nam
Thái Nguyên là một tỉnh ở Việt Nam nổi tiếng là vùng trà lớn và chất lượng. Dưới đây là những vùng trà Thái Nguyên nổi tiếng của Việt Nam:
Trà Tân Cương
Trà Tân Cương Thái Nguyên là một thương hiệu trà nổi tiếng từ lâu. Nhiều người cho rằng đây là vùng trà ngon nhất và danh tiếng nhất của tỉnh Thái Nguyên. Vậy đâu là bí quyết tạo nên sức hút của trà Tân Cương? Hãy cùng tôi khám phá nhé!
Lịch sử là yếu tố quan trọng đầu tiên. Xã Tân Cương là nơi khởi nguồn của trà Thái Nguyên. Vào những năm 1920, ông Vũ Văn Hiệt - một chức sắc ở làng - ông Hiệt đã mang cây giống trà ở tỉnh Phú Thọ về đây và đem đến trồng ở những đồi thấp của Tân Cương.
Nhờ có khí hậu và thổ nhưỡng thuận lợi, cây trà không những sinh trưởng tốt mà còn cho ra trà xanh có chất lượng cao cấp. Nhờ hương vị thơm ngon, chất lượng mà từ đó, tiếng tăm của trà Tân Cương lan tỏa khắp nơi, tạo nên thương hiệu nổi tiếng.
Ông Hiệt cũng có hiệu trà riêng mang tên trà Con Hạc. Một lần, ông đã giành giải thưởng trong một cuộc thi ở Hà Nội. Điều này đã góp phần nâng cao uy tín của trà Con Hạc cũng như trà Tân Cương trong và ngoài nước.
Ngoài ra, sự nổi tiếng của trà Tân Cương Thái Nguyên là hương vị tuyệt vời của trà nơi đây. Trong số các vùng trà Thái Nguyên, thì trà Tân Cương có vị ngọt đứng đầu, nó mang lại hương vị rất độc đáo.
Nước trà có độ ngọt cao, đắng chát vừa đủ, vị bùi béo ngậy, hậu vị ngọt, hòa quyện với hương cốm thơm lừng. Độ ngon của trà này không chỉ nhờ cây trà được người dân chăm sóc kỹ lưỡng, mà còn do kỹ thuật chế biến trà điêu luyện của người dân nơi đây.
Trà Tân Cương có giá thành cao hơn so với các vùng trà khác, nhưng chất lượng thì không thể bàn cãi.
Trà Khe Cốc
Trà Khe Cốc là một loại trà nổi tiếng, được xếp vào hàng tứ đại danh trà của Thái Nguyên, cùng với La Bằng, Tân Cương, Đồng Hỷ.
Trà Khe Cốc có hương vị ngon là nhờ hai yếu tố:
- Một là do thiên nhiên ban tặng, với đất màu mỡ, nước sạch, không khí trong lành và tươi mát.
- Hai là do con người nơi đây gìn giữ và truyền lại bí quyết "chỉ lên hương lúc vui" khi chế biến trà.
Trà Khe Cốc có sợi dài, đồng đều, màu nhạt. Nước trà khi pha lên có màu xanh tươi và sáng. Vị trà chát nhẹ, có hậu vị ngọt sâu.
Trà Khe Cốc đã tận dụng được ưu thế về hương vị và tiêu chí trà sạch để xây dựng thương hiệu trà. Trà Khe Cốc còn có lợi thế về vị trí địa lý, cách Thái Nguyên chỉ khoảng 60km; cách chợ chè Phấn Mễ chỉ 1,5km. Điều này giúp cho người dân địa phương dễ dàng quảng bá và bán trà cho nhiều khách hàng.
Trà Đồng Hỷ
Trà Đồng Hỷ với diện tích chè lên đến gần 4.000 ha và sự xuất hiện của nhiều thương hiệu chè uy tín, đã trở thành một trong những vùng trồng chè lớn của tỉnh. Nhận thức được vai trò quan trọng của cây trà trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương, huyện đã tích cực khuyến khích cộng đồng dân cư chuyển đổi cơ cấu giống cây, và áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật trong quá trình trồng, chăm sóc, sản xuất, và chế biến chè.
Những nỗ lực này không chỉ nhằm tăng cường giá trị của sản phẩm chè mà còn mang lại những cải thiện đáng kể trong đời sống của người dân. Việc ứng dụng các phương pháp hiện đại và khoa học kỹ thuật giúp nâng cao chất lượng và xuất khẩu của chè, góp phần tạo ra nguồn thu nhập ổn định và bền vững cho cộng đồng. Điều này không chỉ thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương mà còn tạo ra môi trường sống tốt hơn cho cư dân địa phương.
Trà Trại Cài
Trà Trại Cài là một trong những nguồn cung cấp trà chính cho Nông trường trà Sông Cầu, một thương hiệu trà quốc doanh nổi danh. Trà Trại Cài có hương vị đậm đà, nước trà khi pha sánh, thơm ngát. Đây là một trong những vùng trà Thái Nguyên tốt nhất hiện nay.
Trà La Bằng
Vùng trà La Bằng, thuộc huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, nổi tiếng không kém trà Tân Cương, là điểm đến lý tưởng cho những người yêu trà Thái Nguyên. Ở ngay dưới chân núi Tam Đảo và sử dụng nước suối để tưới trà, La Bằng còn là nơi có điều kiện khí hậu đặc biệt, giúp tạo ra hương vị trà cực kỳ độc đáo.
Trà La Bằng nổi tiếng với sự "đậm " vừa ở hương thơm vừa ở hương vị. Với hương vị đậm đà, uống trà La Bằng cảm nhận sự hấp dẫn. Hương thơm ngào ngạt lan tỏa lên mũi, và sau mỗi ngụm, cảm giác cổ họng có hậu vị ngọt kéo dài làm cho trải nghiệm trở nên đặc biệt.
Với hương vị đậm đà, trà La Bằng là lựa chọn lý tưởng cho những người yêu trà đậm vị. Khí trà của La Bằng cũng góp phần tạo nên trải nghiệm thưởng trà đầy thú vị, tuy nhiên bạn không nên uống nhiều để tránh bị nôn nao nhé!
Nếu bạn đam mê hương vị trà đậm, không thể phủ nhận sự đặc biệt của trà La Bằng.
Trà Hoàng Nông
Ngoài 5 vùng tà nổi tiếng trên thì chúng tôi cũng giới thiệu thêm một vùng khác ở Thái Nguyên khác đó chính là trà Hoàng Nông
Trà Hoàng Nông là một loại trà ngon nhưng người biết đến nó không nhiều như 5 vùng trà trên, có thể là do do quy mô sản xuất trà không lớn, và việc xây dựng thương hiệu chưa hiệu quả, nên trà Hoàng Nông chưa được nhiều người biết đến, nhưng trà của vùng trà này lại rất đặc biệt.
Trà Hoàng Nông có chất lượng vượt trội so với một số vùng trà Thái Nguyên khác, mà thường được quảng cáo trên báo hay tivi. Trà Hoàng Nông có mùi thơm nồng nàn, vị đậm đà, hậu vị ngọt lâu. Nói chung hương vị trà có phần tương tự trà La Bằng.
Trà Hoàng Nông được canh tác ở dưới chân núi Tam Đảo, nơi có địa hình và khí hậu lý tưởng cho cây trà sinh trưởng. Nên dần dần trà cũng được nhiều người tìm kiếm.