Gạo tím Tây bắc là một loại gạo có màu tím nhạt, một loại gạo vừa giàu dinh dưỡng vừa có lợi cho sức khỏe. Vậy bài viết này 1shop.vn sẽ giúp bạn hiểu rõ về loại gạo này.
Khái niệm về gạo tím Tây Bắc
Gạo tím Tây Bắc là một loại gạo đặc trưng của vùng núi Tây Bắc, nó còn được biết đến với tên gọi gạo tẻ Mèo, gạo với màu tím nhạt độc đáo. Hạt gạo nhỏ, dài, và khi nấu chín có độ dẻo cao, gạo tỏa ra mùi thơm dịu nhẹ, không những vậy, gạo này vẫn giữ được độ mềm dẻo và thơm ngay cả khi để nguội. Đặc biệt, gạo tím vẫn giữ nguyên lớp cám bên ngoài, mang đến giá trị dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể.
Loại gạo này có vị dẻo mềm đặc trưng, khác biệt so với các loại gạo tẻ thông thường, cùng với hương thơm tự nhiên, dễ ăn và phù hợp với nhiều người. Người dân Tây Bắc trong quá trình canh tác không sử dụng phân bón hóa học hay thuốc trừ sâu. Quá trình thu hoạch và xay xát gạo đều theo phương pháp truyền thống thủ công, giữ nguyên hương vị tự nhiên và sự tinh khiết của hạt gạo.
Giá trị dinh dưỡng của gạo tím Tây Bắc
Gạo tím Tây Bắc không chỉ tăng tính thẩm mỹ cho món cơm, mà còn nhờ vào giá trị dinh dưỡng phong phú. Dưới đây là một số dưỡng chất nổi bật trong gạo tím Tây Bắc:
Chất xơ
Gạo tím Tây Bắc là thực phẩm giàu chất xơ, hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả, giúp giảm nguy cơ gặp phải tình trạng táo bón và giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, đồng thời, chất xơ cũng góp phần ngăn ngừa một số vấn đề về tiêu hóa.
Nhiều khoáng chất
Các khoáng chất quan trọng như kẽm, canxi, sắt, magie,...đều có trong gạo tím Tây Bắc. Những dưỡng chất này giúp tăng cường sức khỏe tổng thể và cải thiện chức năng cơ thể.
Protein
So với các loại gạo thông thường, gạo tím Tây Bắc có hàm lượng protein cao hơn khoảng 10-12%, đây là một thành phần đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành mô tế bào và duy trì sức khỏe tổng thể.
Các loại vitamin
Gạo tím Tây Bắc cung cấp nhiều loại vitamin như vitamin B1, vitamin B2, vitamin B3, vitamin B6, vitamin K, vitamin E, đây đều là những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, khi bạn ăn gạo này cũng là một cách để bổ sung thêm những chất này cho cơ thể.
Mặc dù giàu dinh dưỡng, nhưng hàm lượng các thành phần này có thể thay đổi tùy theo phương pháp trồng, chế biến và quá trình lưu trữ gạo, vì vậy việc chọn gạo chất lượng là rất quan trọng để đảm bảo giá trị dinh dưỡng tốt nhất.
Lợi ích của gạo tím Tây Bắc
Gạo tím Tây Bắc không chỉ có màu sắc bắt mắt mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe nhờ hàm lượng dinh dưỡng dồi dào. Dưới đây là những lợi ích nổi bật của loại gạo này:
Cải thiện tiêu hóa
Gạo tím Tây Bắc giàu chất xơ, nhờ quá trình xay xát nó vẫn giữ được nguyên cám, chất xơ giúp cải thiện nhu động ruột, giúp hệ tiêu hóa hoạt động một cách trơn tru. giảm cholesterol và duy trì huyết áp ổn định.
Hỗ trợ giảm cân
Gạo tím Tây Bắc như đã nói nó có nhiều chất xơ, lại có giá trị dinh dưỡng cao. Là một thực phẩm lý tưởng cho những ai đnag có nhu cầu giảm cân hay muốn duy trì cân nặng. Gao này giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, giảm thèm ăn và giúp giảm cân hiệu quả.
Giàu chất chống oxy hóa
Sắc tố anthocyanin – một loại flavonoid giúp gạo tím Tây Bắc có màu sắc độc đáo. Thành phần này có khả năng chống viêm, giúp phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bệnh béo phì và bệnh đái tháo đường. Anthocyanin còn là chất chống oxy hóa nguồn gốc tự nhiên, tạo nên màu sắc nổi bật cho một số rau củ quả có màu sẫm, màu đỏ, màu đỏ tía, màu tím.
Phát triển và tái tạo mô cơ
Gạo tím Tây Bắc cũng phù hợp cho những ai đang thực hiện chế độ ăn chay, nhờ nó có lượng protein cao. Protein hỗ trợ hạn chế vấn đề mất cơ, hỗ trợ quá trình tái tạo và phát triển mô cơ. Ngoài ra, dưỡng chất này còn thúc đẩy tế bào snh trưởng, giúp cho xương chắc khỏe hơn.
Gạo tím Tây Bắc với những lợi ích vượt trội là lựa chọn lý tưởng bạn có thể thêm vào thực đơn của mình.
Cách chế biến gạo tím Tây Bắc
Gạo tím Tây Bắc có thể làm được nhiều món ăn ngon và hấp dẫn, bạn có thể tham khảo cách sau:
Cơm gạo tím Tây Bắc
Nguyên liệu:
- Gạo tím Tây Bắc 1 chén
- Nước lọc 2 chén
- Muối 1 ít
Cách làm:
- Vo sạch gạo, ngâm trong nước khoảng 20 phút, để gạo mềm hơn và dễ nấu.
- Cho gạo tím Tây Bắc và nước vào nồi với tỷ lệ 1:2 (1 phần gạo, 2 phần nước), đun sôi, sau đó cho 1 tí muối
- Nấu trên lửa nhỏ cho đến khi gạo chín đều, tắt bếp
- Xới cơm trước khi thưởng thức để tận hưởng vị dẻo và thơm của gạo.
Xôi gạo tím Tây Bắc
Nguyên liệu:
- Gạo tím Tây Bắc
- Muối 1 ít
- Cơm dừa gạo
Cách làm:
- Vo sạch gạo, ngâm trong nước khoảng 20 phút
- Bạn dùng muối cho vào gạo và đảo cho muối đều
- Cho nước vào nồi, đặt vỉ nấu xôi lên đun sôi
- Cho gạo tím Tây Bắc vào vỉ, đun sôi
- Khi xôi thơm thì bạn dùng đũa xới đều, dùng tay vo nhẹ xem hạt xôi đã mềm và chín chưa, rối tắt bếp
- Cho xôi ra, rắc dừa lên là có thể thưởng thức.
Cháo gạo tím Tây Bắc
Nguyên liệu:
- Gạo tím Tây Bắc
- Nước dùng từ xương
- Muối
Cách làm:
- Vo sạch gạo, ngâm trong nước 20 phút
- Cho gạo và nước hầm xương vào nồi với tỷ lệ 1:3 (1 phần gạo, 3 phần nước) và nấu đến khi hạt gạo mềm nhừ
- Thêm gia vị, thịt hoặc rau củ tùy thích để tăng hương vị và dinh dưỡng
- Khi cháo chín thì múc ra tô
- Thưởng thức.
Cách bảo quản gạo tím Tây Bắc
Gợi ý bảo quản gạo tím Tây Bắc:
- Bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp
- Đựng gạo trong thùng kín, hộp nhựa hoặc túi zip để ngăn chặn mọt và côn trùng
- Kiểm tra và vệ sinh thùng đựng gạo định kỳ để tránh ẩm mốc và bảo quản gạo tốt hơn
- Sau khi sử dụng cần đậy lại kín
- Khi gạo có dấu hiệu ẩm mốc, hư hỏng thì tuyệt đối không nên sử dụng
Bằng cách thực hiện những mẹo này, bạn sẽ tận hưởng được hương vị thơm ngon và lợi ích sức khỏe từ gạo tím Tây Bắc.