Phụ nữ mang thai có thể tiêu thụ cacao một cách hợp lý theo hướng dẫn của bác sĩ, nhưng cần tuân thủ một số nguyên tắc cần thiết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.
Phụ nữ mang thai uống ca cao được không?
Phụ nữ mang thai uống ca cao được không là một câu hỏi mà nhiều chị em quan tâm khi muốn thưởng thức thức uống này.
Phụ nữ mang thai có thể tiêu thụ cacao một cách hợp lý theo hướng dẫn của bác sĩ, nhưng cần tuân thủ một số nguyên tắc cần thiết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Cacao chứa một lượng nhỏ caffeine, chất này có thể ảnh hưởng đến thai nhi nếu tiêu thụ ở mức độ cao. Ngoài ra, việc tiêu thụ cacao nếu thêm nhiều đường hay sữa có thể cung cấp một lượng đường và calo không mong muốn.
Theo The American College of Obstetricians Gynecologists - ACOG ( đại học phụ sản Hoa Kỳ), phụ nữ mang thai không được dùng quá 200mg caffeine mỗi ngày, tương đương với 1 cốc ca cao nóng/ ngày. Do đó, khi dùng ca cao cũng cần dùng cẩn trọng, vì khi dùng đúng cách và đúng liều lượng thì ca cao cũng có nhiều dưỡng chất có lợi cho bà bầu. Phụ nữ mang thai cũng không được dùng quá nhiều ca cao trong ngày, không dùng thường xuyên.
Nếu bạn đang mang thai, hãy thảo luận với bác sĩ trước khi bắt đầu bất kỳ chế độ ăn uống mới nào, bao gồm việc tiêu thụ cacao. Bác sĩ của bạn có thể đưa ra lời khuyên cụ thể dựa trên tình trạng sức khỏe cụ thể của bạn và thai nhi. Họ sẽ có thể đề xuất mức độ tiêu thụ cacao an toàn và phù hợp, đồng thời cung cấp hướng dẫn về cách kiểm soát lượng đường và calo trong chế độ ăn uống hàng ngày.
Lợi ích của ca cao đối với phụ nữ mang thai
Khi sử dụng ca cao một cách phù hợp, thì nó có thể mang đến nhiều tác dụng tích cực cho phụ nữ mang thai như:
Cải thiện tâm trạng, giảm căng thẳng
Phụ nữ mang thai bị mệt mỏi, căng thẳng là điều khó tránh khỏi, nhất là vào giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ. Sử dụng một lượng ca cao hợp lý trong chế độ ăn uống cũng hỗ trợ phụ nữ mang thai xoa dịu tâm trạng, cảm thấy thoải mái hơn. Lượng serotonin và endorphin tăng lên, hỗ trợ giảm căng thẳng cho não bộ, từ đó hạn chế nguy cơ trầm cảm cho phụ nữ mang thai và sau khi sinh.
Điều này có lợi cho tâm trạng của mẹ bầu và giúp bé sinh ra cũng vui vẻ, hoạt bát hơn.
Hạn chế nguy cơ thiếu máu
Phụ nữ mang thai cần bổ sung rất nhiều dưỡng chất để giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh. Trong đó, không thể thiếu sắt trong giai đoạn mang thai, sắt là khoáng chất quan trọng giúp sản sinh hồng cầu.
Ca cao là thực phẩm có hàm lượng sắt cao, cụ thể trong 100g bột ca cao có khoảng 12,3g sắt. Do đó, sử dụng ca cao cũng là một phương pháp để phụ nữ mang thai có thể tham khảo bổ sung thêm sắt. Ngoài ra, bạn cũng cần cung cấp đầy đủ hàm lượng vitamin C qua trái cây để giúp cơ thể hấp thu tối ưu lượng sắt trong ca cao.
Giúp giảm nguy cơ tiền sản giật
Ca cao có chứa theobromine có thể giúp phụ nữ mang thai giảm nguy cơ bị tiền sản giật nếu phụ nữ mang thai sử dụng ca cao một cách hợp lý và đúng liều lượng. Tiền sản giật là một bệnh lý có thể tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho cả mẹ bầu và thai nhi.
Tuy nhiên, như đã nói ở trên, phụ nữ mang thai cần được bác sĩ hướng dẫn cụ thể, tránh tự ý dùng quá nhiều ca cao nhé.
Có lợi cho tim mạch
Bổ sung một lượng ca cao hợp lý có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch cho cả mẹ và thai nhi. Trong ca cao có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa flavonoid cao, nhờ vậy mà giúp điều hòa lượng cholesterol trong máu lưu thông tốt hơn, giảm phù nề ở những tháng cuối thai kỳ.
Ổn định huyết áp
Trong ca cao có nhiều dưỡng chất như vitamin và khoáng chất giúp cải thiện cảm xúc, bên cạnh đó hàm lượng flavonoid cao cũng hỗ trợ bảo vệ thành mạch và ổn định huyết áp. Dùng ca cao nguyên chất cũng hỗ trợ phụ nữ mang thai điều hòa huyết áp.
Khi sử dụng ca cao phụ nữ mang thai cần lưu ý điều gì?
Bột ca cao nếu sử dụng đúng cách và liều lượng phù hợp sẽ có nhiều lợi ích.Tuy nhiên, phụ nữ mang thai cần lưu ý:
- Không được dùng quá nhiều ca cao trong ngày, không nên dùng liên tục
- Không nên uống cùng sữa, đường
- Không nên uống vào buổi tối hay trước khi đi ngủ để tránh ảnh hưởng tới giấc ngủ
- Phụ nữ mang thai cũng có thể chọn ca cao nguyên chất thay vì các sản phẩm được làm từ ca cao
- Chọn mua ca cao ở những nơi uy tín, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng để đảm bảo chất lượng
- Nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng
Hàm lượng caffeine thức uống:
- Sữa socola: 2–7 mg / mỗi 240-ml serving
- Đồ uống ca cao: 3–32 mg/ mỗi 240ml
- Trà: 20–120 mg/ mỗi 240ml
- Cà phê: 60–200 mg / mỗi 240ml...