Mật ong tuy là thực phẩm có lợi cho sức khỏe, nhưng không phải thực phẩm nào cũng có thể kết hợp với nó. Mật ong kỵ với một số thực phẩm như lá hẹ, cá chép, cua, sắn dây, mận...
Mật ong không được kết hợp với gì?
Mật ong khi pha với nước bạn không nên dùng nước nóng, thay vào đó phải dùng nước ấm, như vậy mới giữ được hương vị và dưỡng chất của nó. Đồng thời, khi bảo quản không được dùng kim loại để đựng mật ong, hãy dùng vật liệu bằng thủy tinh hay gốm sứ.
Mật ong tuy là thực phẩm giàu dưỡng chất và tốt cho sức khỏe, tuy nhiên không phải thực phẩm nào cũng có thể kết hợp cùng nó. Vậy mật ong kỵ với những thực phẩm nào? Hãy cùng 1Shop.vn tìm hiểu ngay nhé.
Mật ong kỵ cá chép, cá diếc và cá thờn bơn
Kết hợp cá chép với mật ong có thể gây ngộ độc, ngay cả khi cá chép trước hay sau khi dùng mật ong, đều có nguy cơ bị ngộ độc vẫn rất cao. Để bảo vệ sức khỏe, nếu trong ngày bạn dùng mật ong thì không được ăn cá chép, và ngược lại, tốt nhất trong 1 ngày chỉ nên dùng 1 trong hai thực phẩm này.
Tương tự cá chép, cá diếc và cá thờn bơn cũng không nên ăn cùng với mật ong do có thể gây ngộ độc thực phẩm.
Mật ong kỵ mận
Các enzyme trong mật ong khi gặp mận sẽ tạo ra phản ứng sinh hóa không tốt cho sức khỏe. Nên bạn bạn nên tránh kết hợp các thực phẩm này với mật ong, đồng thời nếu vô tình ăn cùng lúc mà có các dấu hiệu bất thường thì cần nhanh chóng tới bệnh viện để được hỗ trợ ngay.
Mật ong kỵ hẹ, thì là, xà lách
Lá hẹ hấp với mật ong là cách trị ho được nhiều người sử dụng, nhưng chỉ nên dùng trong thời gian ngắn, tạm thời cho những ai có hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Việc sử dụng lâu dài có thể gây tiêu chảy.
Trong khi đó, rau thì là và mật ong khi sử dụng chung có thể làm gan bị tổn thương và gây sưng đau mắt đỏ. Bạn không dùng chúng trong ngày.
Rau xà lách và mật ong ăn chung cũng dễ gây tiêu chảy.
Mật ong kỵ sắn dây
Sắn dây là thực phẩm giúp thanh nhiệt, nhưng dùng chung với mật ong, chúng có thể gây khó thở, hôn mê, hoặc thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Do đó đây là điều tối kỵ mà bạn cần nhớ.
Mật ong kỵ hanh, tỏi
Các enzyme và axit hữu cơ có trong mật ong khi phản ứng với lưu huỳnh trong hành tây sẽ tạo ra chất độc. Tình trạng này có thể khiến bạn bị rối loạn tiêu hóa, đầy bụng và tổn thương nặng cho dạ dày.
Ngoài hành tây thì tỏi tươi và mật ong không nên dùng chung vì có thể gây ngộ độc.
Mật ong kỵ cua
Cua là một loại hải sản giàu dưỡng chất, tốt cho sức khỏe, nhưng nó cũng là thực phẩm có tính hàn, nên không được dùng chung với mật ong. Vì nếu 2 loại nguyên liệu này kết hợp với nhau có thể gây tiêu chảy, khiến đường ruột bị kích thích, hay còn có thể gây ngộ độc.
Mật ong kỵ tàu phớ, đậu phụ và sữa đậu nành
Đậu phụ và sữa đậu nành là những thực phẩm có chứa thạch cao, chất này khi gặp mật ong sẽ gây ra vấn đề vón cục trong dạ dày. Điều này có thể gây khó thở hoặc hôn mê, thậm chí gât tử vong, đặc biệt nguy hiểm đối với người mắc bệnh tim mạch.
Tào phớ cũng vậy, nó được làm từ đậu hũ và nước đường, nhưng nó có tính hàn, khi kết hợp với mật ong dễ gây tiêu chảy hoặc các tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe.
Mật ong kỵ cơm
Mặc dù cơm và mật ong đều là những thực phẩm quá quen thuộc đối với người Việt, nhưng nếu dùng chung cùng lúc, bạn có thể bị tiêu chảy. Vậy nên, hãy sử dụng chúng cách xa thời gian để bảo vệ hệ tiêu hóa, thời gian cách nhau ít nhất khoảng 30 phút.
Tác dụng phụ của mật ong
Mật ong có thể mang đến những tác dụng phụ không mong muốn như:
Ảnh hưởng tới đường huyết
Với hàm lượng cao glucose và fructose, nên nếu dùng quá nhiều mật ong có thể khiến đường huyết tăng nhanh chóng. Khi bạn cứ liên tục khiến cho đường huyết tăng cao, thì rất nguy hiểm, đồng thời còn kèm theo các biến chứng đến thần kinh, tim mạch, hoặc thị lực.
Do đó, người bị tiểu đường, hay đang cần kiểm soát đường huyết nên tránh dùng mật ong.
Cản trở việc đông máu
Mật ong chứa nhiều calo và fructose, có thể khiến quá trình lưu thông máu bị cản trở. Người mắc bệnh liên quan đến đông máu hay khó đông máu nên tránh mật ong để tránh các rủi ro không mong muốn.
Gây ngộ độc cho trẻ nhỏ
Mật ong có khả năng nhiễm độc tố clostridium botulinum, là một độc tố có thể gây ngộ độc cho các đối tượng hệ tiêu hóa non yếu, hay hoạt động giải độc gan kém. Vì vậy, nó không được dùng cho trẻ em dưới 1 tuổi dưới bất kỳ hình thức nào.
Tăng nguy cơ sâu răng
Đường trong mật ong có thể làm răng ngả màu hoặc làm mòn men răng ( nhất là khi bạn uống cùng chanh). Ngoài ra, mật ong cũng tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn axitophilic phát triển, làm tăng nguy cơ sâu răng nếu dùng thường xuyên.
Gây dị ứng
Dù là thực phẩm tự nhiên và an toàn, nhưng trong quá trình sản xuất, nếu không đảm bảo thì nó có thể dính phấn hóa, đều này có thể khiến những ai bị dị ứng phấn hóa sử dụng sẽ bị kích ứng dị ứng. Các triệu chứng dị ứng có thể là nổi mẩn, sổ mũi, hắt xì...
Ngộ độc thực phẩm nếu dùng mật ong không đảm bảo
Mật ong chưa qua xử lý hoặc chưa xử lỹ kỹ có thể còn lẫn các tạp chất như phấn hoa, sáp ong hoặc nhộng, cánh ong. Tiêu thụ loại mật ong này có thể gây ngộ độc thực phẩm. Để đảm bảo an toàn, bạn nên dùng các loại mật ong chất lượng, đã được xử lý kỹ và an toàn với sức khỏe người dùng.
Dễ tăng cân
Mật ong tuy nhiều người thường dùng nó để thay thế cho đường tinh luyện, tuy nhiên nó vẫn chứa lượng lớn đường tự nhiên, carbohydrate và calo. Nếu sử dụng quá nhiều mật ong, thì bạn sẽ có nguy cơ tăng cân nhanh chóng, cũng như khiến mỡ bụng tích tụ. Nếu không điều chỉnh sớm có thể sẽ gây béo phì.
Gây rối loạn tiêu hóa
Mật ong có thể cản trở việc ruột non hấp thu chất dinh dưỡng, điều này là do nó chứa hàm lượng fructose cao. Hậu quả là một số trường hợp cùng mật ong thường xuyên hoặc dùng quá mức có thể gặp tình trạng đau bụng hoặc tiêu chảy. Hơn nữa, quá lạm dụn mật ong thời gian dài còn gây nguy cơ làm tổn thương niêm mạc dạ dày và thực quản.
Ai không nên dùng mật ong?
Có một số đối tượng không nên dùng mật ong bao gồm:
- Trẻ em dưới 12 tháng tuổi vì nó có thể chứa Clostridium botulinum Có thể gây ngộ độc
- Người tiêu đường nên tránh dùng mật ong vì nó có thể làm tăng đường huyết và gây ra các biến chứng nguy hiểm
- Những người bi bệnh xơ gan
- Phụ nữ mang thai vì nó có thể ảnh hưởng tới thai nhi và làm tử cung co lại
- Người huyêt áp thấp, đường huyết thấp
- Người mới phẩu thuật
- Người rối loạn đường ruột
- Người bị ứng với phấn hoa, hay dị ứng với các thành phần trong mật ong...
Cách bảo quản mật ong
Mật ong bạn nên bảo quản trong chai thủy tinh hoặc gốm sứ, không được dùng vật liệu kim loại để bảo quản. Khi bảo quản mật ong bạn cần để ở nơi khô ráo, thoáng mát, nhiệt độ khoảng 21 - 27 độ C. Luôn đậy kín nắp chai và tránh để ánh nắng mặt trời chiếu vào.
Lưu ý khi dùng mật ong
Những lưu ý khi dùng mật ong bao gồm:
- Nên dùng nước ấm 40- 60 độ để pha, không dụng nước quá nóng
- Không nên uống quá nhiều, đặc biệt là người già, vì nó có thể làm tăng huyết áp hay ảnh hưởng tới đường huyết
- Không uống mật ong sát giờ đi ngủ vì có thể gây tăng cân
- Một ngày không nên dùng quá nhiều mật ong, tối đa 10 - 30g - khoảng 1- 2 thìa cà phê
- Người bị huyết áp thấp, tiểu đường, suy tin, đau bụng, hen suyễn nên tránh dùng mật ong
- Trẻ em dưới 1 tuổi và bà bầu cũng không được dùng mật ong
Nếu có các vấn đề về sức khỏe hay hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùngmật ong.