Ăn sô cô la không chỉ thú vị mà còn có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là sô cô la đen với hàm lượng cacao cao.
Những lợi ích không ngờ khi ăn socola đúng cách
Theo chuyên gia dinh dưỡng học, ăn socola đặc biệt là socola đen là thực phẩm tốt nên ăn với lượng nhỏ, để vừa nhâm nhi thưởng thức vừa mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ngoài ra, nên ăn đúng thời điểm, đúng cách và đúng liều lượng để phát huy tối đa hiệu quả mà socola mang lại.
Làm đẹp da
Socola đen có chứa chất oxy hóa flavonoid, polyphenol, catechin,... nó giúp chống lại và ngừa các gốc tự do gây hại, giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh mặt trời gây ra.
Ngoài ra, các nhà khoa học Mỹ nghiên cứu cho thấy socola có lượng flavanol giúp bảo vệ tế bào, hạn chế lão hóa da, hợp chất chống lão hóa flavanol còn nhiều hơn so với một số quả mọng
Đồng thời, ăn socola trong 3 tháng còn giúp tăng độ ẩm cho da tới 25%, tăng khả năng chống lại tia UV có hại cho da. Không những vậy, còn giúp da không bị mất nước, cải thiện độ đàn hồi của da, tăng cường lưu thông máu đến các mao mạch trên lớp da.
Có lợi cho bà bầu
Nghiên cứu ở Phần Lan cho rằng, bà bầu ăn socola thường xuyên cũng giúp cải thiện tâm trạng, giảm căng thẳng áp lực, giúp em bé chào đời cũng vui vẻ và cười nhiều hơn những em bé khác.
Socola còn giúp cải thiện tâm trạng thất thường khi mang thai, giúp mẹ bầu thoải mái hơn.
Hỗ trợ giảm cân an toàn
Trong 100g socola đen có chứa tới 11g chất xơ, cho nên nếu bạn bổ sung một lượng socola cùng chế độ ăn uống khoa học, thường xuyên tập thể dục và lối sống lành mạnh thì sẽ giúp giảm cân hiệu quả.
Socola còn hạn chế cơ thể hấp thu chất béo, giúp bạn có cảm giác no lâu hơn, kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể, bạn có thể ăn một chút socola trước khi ăn khoảng 15 - 20 phút hoặc trong bữa ăn chính.
Hạn chế nguy cơ bị đột quỵ
Theo một vài thí nghiệm về socola cho rằng, socola có tác dụng tích cực trong việc tăng cường tuần hoàn máu ở não, điều này giúp não luôn luôn có đủ oxy và các dưỡng chất cần thiết, nhờ vậy mà cũng hạn chế nguy cơ bị đột quỵ và một số bệnh lý khác.
Có lợi cho bệnh tiểu đường
Socola có chứa chất chống oxy hóa và flavonoid, có khả năng tăng lượng insulin trong máu, nhờ vậy cũng hạn chế nguy cơ bị bệnh đái tháo đường. Do đó, những người bị đái tháo đường, có thể theo hướng dẫn của bác sĩ sử dụng 1 lượng socola theo tình trạng sức khỏe của mình cũng hỗ trợ cải thiện sức khỏe.
Cải thiện tâm trạng
Các nhà khoa học nghiên cứu cho thấy ăn socola ở nồng độ cao có lợi cho não, giúp cải thiện tâm trạng và sự tập trung. Socola còn giúp thúc đẩy hoạt động thần kinh ở vùng não chịu trách nhiệm về hạnh phúc và niềm vui. Bên cạnh đó, socola có phenylethylamine, cũng giúp thúc đẩy sản xuất một hormone hạnh phúc - dopamine giúp mang lại sự hưng phấn và cảm giác vui vẻ.
Mỗi ngày ăn khoảng 28g, trong khoảng 14 ngày giúp giảm mức cortisol ( là chất được tạo da cho stress, làm cơ thể dễ tích tụ mỡ), giúp bạn giảm lo lắng và tâm trạng thư giãn hơn. Khảo sát còn cho thấy người sử dụng ca cao thường xuyên có mức độ lo lắng thấp hơn 10% so với người không sử dụng, người bình thường.
Cải thiện tuần hoàn máu
Các nhà nghiên cứu về dinh dưỡng cho rằng ăn socola cũng hỗ trợ hệ tuần hoàn, giúp làm việc tốt hơn, các mạch máu được co giãn tốt từ đó tăng cường lưu thông máu đi khắp cơ thể dễ dàng và nhanh chóng, tuần hoàn máu trong động mạch cũng thuận lợi, tránh trường hợp tác nghẽn.
Giảm lượng cholesterol
Một số nghiên cứu cho rằng, ăn soco;a giúp tăng hàm lượng cholesterol HDL ( tốt) và giảm hàm lượng cholesterol LDL ( xấu). Nhờ vậy mà nó cũng giúp giảm nguy cơ mác bệnh tim.
Khi cho những người tăng cholesterol nhẹ uống ca cao mỗi ngày, sử dụng trong 4 tuần với liều lượng là từ 81-163mg/ngày, kết quả cho thấy nó có thể hỗ trợ giảm thấp hơn 5% cholesterol xấu. Đồng thời, những người trẻ có nồng độ cholesterol bình thường, dùng 105g/ngày socola sữa ( 168mg flavanols) cũng hỗ trợ giảm 15% cholesterol xấu sau 2 tuần. Tắng cholesterol tốt được chứng minh trên thưch nghiệm và ở người tắng cholesterol nhẹ nếu dùng socola đen hay ca cao bột.
Nhờ socola có thể giúp giảm lượng cholesterol nên nó hỗ trợ bảo vệ thành mạch, hạn chế tình trạng xơ vữa động mạch, tắc nghẽn hay nhồi máu cơ tim...
Có nên ăn socola lúc đói không?
Một số người nghĩ rằng khi đói, dạ dày rỗng mà ăn socola sẽ giúp phát huy tốt hiệu quả của socola, hay có người còn dùng socola để thay thế bữa ăn nhằm mục đích giãm mỡ, giảm cân. Tuy nhiên, nó đều không tốt cho sức khỏe.
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết không nên ăn socola lúc đói, vì nó có thể gây một số tác dụng phụ cho hệ tiêu hóa. Khi bạn ăn socola lúc đói sẽ làm lượng axit trong dạ dày tiết ra nhiều hơn, nên có thể làm xuất hiện các cơn co thắt dạ dày, có thể gây trào ngược dạ dày thực quản, gây đầy hơi, đau bụng...
Do đó, lúc đang đói không nên ăn socola, hãy chọn thời gian thích hợp trong ngày để ăn socola.
Bên cạnh đó, dùng socola để thay thế bữa ăn, hay ăn socola khi bụng rỗng và không ăn thêm các thực phẩm khác cũng không tốt cho sức khỏe, mặc dù socola rất tốt và có nhiều chất dinh dưỡng nhưng nó không phải là một thực phẩm có thể thay thế bữa chính được. Nếu bạn thường xuyên duy trì thói quen này sẽ làm cơ thể thiếu dưỡng chất, mệt mỏi,...
Mỗi người có cơ địa khác nhau, vì vậy socola có thể ảnh hưởng khác nhau đối với mỗi người. Nếu bạn cảm thấy đói và muốn ăn socola, hãy ăn kèm các thực phẩm khác và chọn loại socola đen chứa ít đường và hàm lượng cacao cao để giảm thiểu lượng đường và calo, hoặc dùng vào bữa phụ. Đồng thời, hãy duy trì một chế độ ăn uống cân đối và tập thể dục đều đặn để đảm bảo sức khỏe toàn diện.
Nên ăn socola lúc nào là tốt nhất?
Theo chuyên gia dinh dưỡng, thì thời gian vào buổi sáng chính là thời điểm tốt nhất mà bạn nên ăn socola.
Theo trên tạp chí khoa học Mỹ, bài viết đăng tải nghiên cứu việc ăn socola, cho rằng ăn socola sau khi thức dậy và trước lúc đi ngủ là thời điểm tốt nhất để ăn socola. Tuy nhiên, bạn nên ưu tên ăn sau khi thực dậy, lý do là socola có chứa một ít caffeine, có thể làm bạn khó ngủ, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bạn, ngoài ra ăn vào buổi tối cũng có khả năng gây tăng cân nếu như bạn đã nạp đủ năng lượng trong ngày rồi.
Nghiên cứu còn cho thấy bạn nên ăn socola sau 1 giờ thức dậy để phát huy tối đa hiệu quả của socola. Khi bạn ngủ dậy, sau 1 giờ cơ thể cần có năng lượng, việc ăn socola lúc này giúp bạn nạp năng lượng cho cơ thể, hạn chế cảm giác thèm ăn, socola cũng có nhiều khoáng chất và chất xơ, các dưỡng chất này cũng giúp cải thiện tiêu hóa và hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Bạn có thể ăn socola cùng bữa sáng ăn sau bữa sáng.
Ngoài ra, không nên ăn socola khi bụng rỗng, có thể làm kích thích dạ dày gây ra đầy hơi, đầy bụng, khó tiêu hay trào ngược dạ dày... bạn cũng có thể ăn socola với các món ăn sáng như ngũ cốc, sữa chua...giúp tăng cường hệ tiêu hóa.
Một ngày nên ăn bao nhiêu socola đen?
Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng, mức độ ăn socola đen mỗi ngày tối đa là khoảng 10-30 gram, tương đương với khoảng 1-2 thanh socola nhỏ hay 2 ly chocolate nóng hay 2 thìa cà phê chocolate nguyên chất, không dùng quá 200g mỗi tuần. Điều này đủ để bạn tận hưởng các lợi ích dinh dưỡng của sô cô la đen mà không cần phải lo lắng về việc tiêu thụ quá nhiều calo hoặc đường.
Tuy nhiên, việc xác định mức độ tiêu thụ chính xác phụ thuộc vào nhiều yếu tố như cân nặng, sức khỏe tổng thể, mục tiêu dinh dưỡng của bạn. Nếu bạn đang cân nhắc bổ sung socola thì cũng chỉ nên ăn 2-3 lần/ tuần, hãy nhớ rằng việc duy trì một chế độ ăn uống cân đối với đủ loại thực phẩm cần thiết cũng là rất quan trọng.
Đảm bảo chọn loại socola đen có hàm lượng cacao cao, ít đường lượng đường không quá 10g, và hạn chế việc tiêu thụ socola có nhiều sữa, đường.... Điều này sẽ giúp bạn tận hưởng lợi ích dinh dưỡng của sô cô la đen mà không làm tăng cân hay gặp vấn đề về sức khỏe.
Nên ăn socola trước 9h sáng và không nên ăn trước lúc đi ngủ vì có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bạn.