Yến chưng lê là một món ăn bổ dưỡng, ngoài ra nó cũng giúp trị ho hiệu quả.
Yến chưng lê có tác dụng gì?
Yến sào chứa nhiều dưỡng chất và nhiều lợi ích cho sức khỏe, có các chất vi lượng và đa lượng, trong tổ yến có 31 nguyên tố vi lượng như sắt, đồng, kẽm, canxi,... một số loại đường tốt cho cơ thể và 18 loại axit amin bao gồm: Phenylalanine, Glycine, Cysteine, Alanine, Methionine, Sialic, Arginine, Methionine, Leucine, Acid Glutamic, Histidine, Tyrosine, Valine, Isoleucine, Proline, Aspartic, Serine, Threonine., các vi chất như Brom, Magan...
Món yến chưng cung cấp nhiều dưỡng chất, có lợi cho sức khỏe. Khi yến sào kết hợp với lê tạo nên một món ăn thơm mát, giảm ho, thanh nhiệt, có lợi cho phổi...
Quả lê cũng là loại trái cây có nhiều dưỡng chất, nó có tác dụng bổ phổi, thanh nhiệt, hỗ trợ trị ho...Ngoài ra, quả lê còn có hàm lượng axit folic, vitamin, sắt, photpho, canxi... dồi dào. Món yến chưng lê giúp giảm đau rát cổ họng, làm dịu tổn thương và kích thích sản sinh tế bào mới, giúp vết thương nhanh lành.
Bên cạnh đó, yến chưng lê còn giúp tăng cường miễn dịch, có lợi cho xương khớp, món ăn này phù hợp với nhiều đối tượng, vị thanh ngon, dễ ăn. Do đó, bạn cần bổ sung đúng cách và đúng liều lượng sẽ giúp nâng cao đề kháng và cung cấp dưỡng chất cho cơ thể. Tuy nhiên, bạn cần chọn mua yến sào ở nơi uy tín để đảm bảo chất lượng để đảm bảo an toàn.
Cách làm yến chưng lê trị ho hiệu quả
Yến chưng lê mang đến nhiều tác dụng tích cực cho sức khỏe, là món ăn thơm mát, dễ sử dụng. Món ăn này bạn có thể thêm các nguyên liệu để tăng hương vị món ăn và tăng hàm lượng chất dinh dưỡng. Đặc biệt, yến chưng lê còn hỗ trợ trị ho.
Khi chưng yến với lê có thể thêm gừng tươi, mật ong hay đường phèn để cho món ăn có vị ngọt thanh. Dưới đây, là cách làm yến chưng lê dành cho những người có vấn đề về hô hấp, ho và cảm.
Nguyên liệu:
- 3- 5g tổ yến
- 1 quả lê
- 1-2 lát gừng tươi cắt sợi
- Mật ong nguyên chất hoặc 1 ít đường phèn.
Cách sơ chế nguyên liệu
Cách làm sạch và chế biến tổ yến thô:- Tổ yến thô được nhiều người ưa chuộng nhờ có giá thành hợp lý, mà lại có hương vị tự nhiên, độ nguyên chất cao vì nó chưa được được xử lý. Nhưng cũng vì vậy mà quy trình sơ chế tốn nhiều thời gian, nên những người bận rộn thường chọn yến đã được tinh chế để tiết kiệm thời gian.
- Cách làm tổ yến nó khá công phu và tỉ mỉ, nếu người chưa có kinh nghiệm sẽ thấy hơi phiền phức. Nó đòi hỏi sự kiên trì, dành nhiều thời gian để làm sạch hoàn toàn tạp chất nhỏ li ti dính trong sợi yến. Cho nên nếu bạn không có thời gian cũng có thể chọn yến đã được tinh chế để chế biến, tuy nhiên cần mua yến ở nhà sản xuất uy tín và có thương hiệu để đảm bảo chất lượng.
Bạn có thể tham khảo cách làm sạch và chế biến tổ yến thô dưới đây:
1. Dụng cụ làm sạch tổ yến thôBạn cần chuẩn bị:
- 1 chén nước sạch
- 1 cái nhíp chuyên dụng để gắp lông và tạp chất
- 1 cái rây inox sạch
- 1 đĩa sứ trắng
- 1 tô sứ trắng.
2. Ngâm tổ yến thô
- Là công đoạn đầu tiên, bạn chỉ cần lấy lượng tổ yến thô cần nấu ra, cho vào tô sứ trắng sau đó cho nước sạch vào ngâm 1-2 tiếng ( tùy vào độ cứng và dày của yến mà có thể điều chỉnh thời gian cho phù hợp). Bạn quan sát thấy yến nở, tơi ra là có thể vớt ra và để ráo nước nhé.
- Sau khi yến thô đã ráo nước, bạn lấy nhíp gắp bỏ lông và tạp chất dính trong tổ, bạn cứ nhặt các tạp chất lớn hết một lượt, sau đó hãy loại bỏ các lông kim, bụi bẩn nhỏ, mối lần bạn nhặt bỏ tạp chất ra, nên nhúng nhíp vào tô nước sạch để tránh tạp chất lại dính vào trong chỗ yến thô bạn vừa nhặt.
- Đây là công đoạn khá tốn nhiều thời gian, vì vậy bạn cần kiên trì và nhặt thật kỹ nhé.
- Tách nhẹ sợi yến và cho vào rây, tiếp tục cho rây vào tô nước sạch đã chuẩn bị, dùng tay khuấy nhẹ, như vậy những tạp chất nhỏ sẽ được loại bỏ dễ dàng.
- Bạn nên làm như vậy khoảng 2-3 lần nước, làm cho yến sạch là được không nên ngâm yến lâu trong nước sẽ làm yến hao hụt chất dinh dưỡng, cũng như làm yến bị mềm.
- Khi đã làm sạch tổ yến thô, bạn có thể mang đi chế biến các món ăn yêu thích hoặc có thể cho yến thô ráo nước, cho vào hũ thủy tinh có nắp đậy kín rồi cho vào tủ lạnh để bảo quản. Cách làm này giúp bạn để được yến trong 7 ngày.
4. Sơ chế yến sào rất đơn giản, bạn chỉ cần lưu ý:
- Khi ngâm yến sào chỉ nên dùng nước ấm, không dùng nước nóng sẽ làm mất dinh dưỡng của yến
- Nên rửa nhẹ để sợi yến không bị nát
- Không nên ngâm yến quá 40 phút
- Nên dùng nhíp để nhặt tạp chất, lông sẽ dễ hơn.
- Nên dùng rây inox sẽ tiện hơn khi làm sạch yến.
Cách làm yến chưng lê trị ho
- Cho yến sào đã sơ chế vào thố chưng, chưng cách thủy khoảng 25 – 30 phút
- Quả lê rửa sạch, gọt sạch vỏ, cắt hạt lựu
- Sau đó cho lê, gừng cắt sợi và mật ong ( hoặc đường phèn) vào chưng cùng yến thêm 5 phút rồi tắt bếp
- Cho yến ra và thưởng thức.
Món ăn này rất bổ dưỡng, rất tốt cho người mới ốm dậy, viêm họng, đang bị ho, viêm phế quản, nâng cao đề kháng... Tuy nhiên, món ăn này không dành cho trẻ em dưới 1 tuổi, phụ nữ mang thai 3 tháng đầu, người bị tiểu đường...
Ngoài ra, bạn cần sử dụng đúng cách và liều lượng phù hợp để mang đến kết quả tốt nhất.
Khi sử dụng yến chưng lê cần lưu ý những gì?
Khi sử dụng yến chưng lê bạn có thể kết hợp cùng mật ong, gừng...Tuy nhiên, khi sử dụng yến chưng lê bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:
- Cần sử dụng đúng cách và đúng liều lượng
- Cần bổ sung yến chưng lê kết hợp cùng chế độ ăn uống khoa học, lối sống lành mạnh và thường xuyên tập thể thao
- Cần xem xét những đối tượng được sử dụng và khồn được dùng yến chưng lê
- Không được lạm dụng ăn quá nhiều yến chưng lê
- Khi ăn yến chưng lê thì tránh ăn các món ăn nhiều dầu mỡ, tinh bột, đồ ngọt, đồ uống có gas, có cồn...nên uống nước ép từ trái cây tươi
- Luôn để đầu óc nghỉ ngơi, căng thẳng...
Lời kết
Yến chưng lê có chứa axit amin và các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Việc tiêu thụ tổ yến đúng liều lượng và đúng cách có thể giúp cải thiện sức khỏe và mang đến nhiều lợi ích tích cực.