Nấm rơm là một món ăn bổ dưỡng, quen thuộc với gia đình Việt, tuy nhiên bạn đã biết cách bảo quản chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.
Công dụng tuyệt vời của nấm rơm
Nấm rơm là một loại nấm ăn được phổ biến trong ẩm thực. Nấm rơm chứa nhiều dưỡng chất và có nhiều công dụng cho sức khỏe như: giảm huyết áp, hạn chế máu đông, giải nhiệt, thanh nhiệt, ích khí, hạ sốt, giảm cholesterol, tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, bồi bổ sức khỏe cho phụ nữ trong kỳ sinh đẻ...
Dưới đây là một số công dụng của nấm rơm đối với sức khỏe con người, bao gồm:
- Giảm mức cholesterol
- Nâng cao đề kháng
- Tốt cho bệnh tiểu đường
- Giảm các gốc tự do, chống lão hóa
- Tốt cho sức khỏe tim mạch
- Tốt cho xương
- Ngăn ngừa thiếu máu
- Hỗ trợ cơ thể trong giai đoạn phát triển nhờ hàm lượng Protein dồi dào...
Cách bảo quản nấm rơm tươi ngon
Nấm rơm tuy là món ăn rất phổ biến và quen thuộc, tuy nhiên không hẳn ai cũng biết cách bảo quản đúng cách và giữ nấm được tươi lâu.
Hãy cùng chúng tôi tham khảo những cách bảo quản nấm rơm sau đây nhé:
Luộc nấm rơm và trữ đông
- Nấm rơm mới mua về bạn rửa dưới vòi nước cho sạch bụi bẩn
- Đổ nước vào nồi thêm 1 ít muối, đun sôi, sau đó cho nấm vào luộc khoảng 2-3 phút
- Chuẩn bị 1 chậu nước đá lạnh, vớt nấm thì ngâm vào nước đá luôn
- Ngâm nấm rơm khoảng 3-5 phút cho nấm nguội
- Để nấm rơm ráo nước hoặc dùng khăn sạch lau khô
- Cho nấm vào hũ thủy tinh có nắp đậy cho vào ngăn đông tủ lạnh
- Khi sử dụng chỉ cần mang rã đông và chế biển
Rán sơ nấm rơm và cho vào tủ đông
Cách này bạn làm như sau:
- Nấm rơm, cắt gốc, rửa sạch dưới vòi nước, sau đó để ráo
- Cho chảo lên bật bếp, cho dầu ăn vào đun sôi , tiếp tục cho nấm rơm vào chiên cho nấm chín vàng
- Cho nấm rơm ra giấy thấm dầu
- Nấm rơm nguội thì cho vào hũ thủy tinh, đậy nắp kín ( lấy hũ lớn để nấm có khoảng 1,5cm ở phần miệng hộp, vì nấm rơm sẽ nở ra)
- Cho nấm rơm vào tủ lạnh trữ đông
- Khi nào muốn ăn thì lấy nấm rơm ra rã đông, nấm rơm bảo quản ngăn đá có thể để được trong 9 tháng nếu bạn đảm bảo quy trình chế biến và lúc bảo quản trong ngăn đá
Lưu ý: Khi mang đi rã đông nấm rơm nếu có lớp nhầy hoặc lớp màng nhão là nấm rơm đã bị hư, bạn cần bỏ luôn nhé.
Bảo quản bằng cách sấy khô nấm rơm
Cách này bạn có thể dùng máy sấy hoặc phơi khô tự nhiên.
- Nấm tươi cắt rễ, mang rửa sạch dưới vòi nước, nấm rơm to thì cắt đôi, cây nhỏ thì để nguyên
- Cho nấm vào nia tre hay nứa, phơi khô, phơi 2-3 nắng, khi nào thấy nấm khô là ngừng phơi, mang vào bảo quản
- Còn nếu bạn muốn sấy khô nấm rơm thì để nhiệt độ sấy 40-43 độ C, sấy 8 tiếng
- Khi sấy khô xong hoặc phơi khô xong, để nấm rơm lại nhiệt độ bình thường, sau đó cho vào túi hút chân không, để ở nhiệt độ phòng.
- Khi nào ăn thì lấy ra chế biến.
Bảo quản nấm rơm trong tủ lạnh
Tủ lạnh là nơi bảo quản thực phẩm quan trọng trong mọi gia đình, nấm rơm khi muốn bảo quản trong tủ lạnh thì cần làm những điều sau, để tránh nấm bị thối, hư hỏng, khi ăn sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe:
- Khi mua nấm rơm, bạn lựa chọn nấm tươi ngon, sau đó mang về ngâm nước để loại bỏ bụi bẩn, sau đó có thể dùng khăn sạch lau khô hoặc để riêng cho nấm ráo nước
- Khi nấm rơm ráo nước thì cho vào hũ thủy tinh có nắp đậy, cho nấm vào tủ lạnh, mức nhiệt độ 10-15 độ C là phù hợp
- Khi nào nấu bạn cứ lấy ra, chế biến thôi, sau đó đậy nắp và cho lại tủ lạnh
Theo cách làm này, nấm rơm tươi sẽ giữ được trong 4-5 ngày mà vẫn tươi ngon.
Ưu điểm nổi bật của nấm rơm
Nấm rơm là một loại thực phẩm có nhiều ưu điểm cho sức khỏe và dinh dưỡng. Nấm rơm có những ưu điểm sau:
- Nấm rơm ít calo, thích hợp cho chế độ ăn kiêng và giảm cân
- Nấm rơm có vị ngọt, tính hàn, có nhiều chất xơ giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh
- Nấm rơm giúp hạ cholesterol, tốt cho tim mạch
- Nấm rơm có tác dụng kháng khuẩn và tăng sức đề kháng
- Nấm rơm còn có tác dụng thanh nhiệt, ích khí, thúc đẩy tiêu hoá và bổ sung các chất dinh dưỡng cho cơ thể
- Dễ sử dụng và chế biến nhiều món ăn ngon...
Cách sơ chế nấm rơm đúng cách
Để sơ chế nấm rơm, bạn có thể thực hiện các bước sau đây:
Bước 1: Làm sạch nấm
- Chọn mua nấm rơm ở cửa hàng và nhà sản xuất uy tín
- Sử dụng dao hoặc kéo cắt để cắt đuôi nấm và lấy bỏ phần chân nấm. Nên ngâm nấm với nước pha muối loãng khoảng 5 phút
- Không nên rửa nấm quá kỹ, quá nhiều lần vì nó có thể hút nước và mất đi hương vị tự nhiên.
Bước 2: Cắt nấm
- Tùy vào mục đích sử dụng, bạn có thể cắt nấm thành từng lát hoặc từng miếng.
Bước 3: Chế biến nấm
- Nấm rơm tự nhiên có hương vị đặc trưng và thường được sử dụng trong các món ăn chay hoặc món ăn nhẹ. Bạn có thể chế biến nấm bằng cách xào, nấu súp, nấu canh, nướng hoặc chiên.
- Không nên nấu nấm rơm lửa quá lớn, nhiệt độ cao
- Xào nấm rơm để quá ít dầu ăn
- Không nấu nấm rơm với nồi nhôm.
Chúc bạn thành công và thưởng thức món ăn ngon miệng từ nấm rơm.
Cách chọn nấm rơm tươi ngon
Để mua được những cây nấm rơm chất lượng và tươi ngon các bạn có thể tham khảo những điều sau:
- Chọn nấm rơm có kích thước vừa phải, cây nấm còn nguyên chân nấm, cầm thấy cây nấm vẫn cứng
- Tránh những cây bị dập, thối, bị hư hỏng
- Nấm rơm khô ráo, tránh mua nấm rơm ướt nước hoặc bị chảy nhớt
- Chọn cây nấm có mùi thơm tự nhiên
- Mua ở nơi uy tín, hoặc thương hiệu nổi tiếng để đảm bảo chất lượng.
Lời kết
Hy vọng bài viết này gợi ý cho bạn những cách bảo quản nấm rơm tươi ngon và chất lượng.