Cá tuyết là một loại cá biển có nhiều dưỡng chất mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người.
Cá tuyết là gì?
Cá tuyết là một loại cá thuộc họ Gadus, một loại cá biển nổi tiếng với khả năng di cư xa để sinh tồn và sinh sản. Chúng thích sống ở những vùng nước sâu của đại dương.
Có hai loại cá tuyết chính như: Cá tuyết Đại Tây Dương và cá tuyết Thái Bình Dương. Cá tuyết Đại Tây Dương thường được tìm thấy trong vùng nước lạnh và sâu hơn so với loài cá tuyết Thái Bình Dương.
Màu sắc của cá tuyết phụ thuộc vào môi trường sống của chúng, nhưng thường có hai màu chủ đạo là nâu và xanh đen. Cá tuyết có những đặc điểm nổi bật như: Lưng có 2 đường sọc màu bạc lấp lánh, hai vây sau lưng và hai vây hậu môn, cùng một bộ râu dưới hàm. Chúng được đánh giá là linh hoạt, thông minh hơn so với nhiều loài cá khác.
100g cá tuyết tươi có bao nhiêu calo?
Cá tuyết là cá biển có giá trị dinh dưỡng cao, không chỉ chứa nhiều chất đạm, mà lượng calo và chất béo thấp, là một loại cá có lợi cho những ai đang muốn giảm cân hay duy trì cân nặng. Trong 100g cá tuyết tươi có chứa những dưỡng chất nổi bật như:
- Năng lượng: 69 calo
- Protein: 16.3g
- Chất béo: Khoảng 0.4g
- Kali: 339mg
- Canxi: 11 mg
- Natri: 86 mg
- Sắt: Khoảng 0.5mg
- Phốt pho: 189m
- Vitamin B
- Selen
- Omega 3...
Ăn cá tuyết có tốt không?
Cá tuyết mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm:
Hỗ trợ giảm cân
Là loại cá nạc với hàm lượng calo thấp, cá tuyết là một lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn giảm cân, đặc biệt giá trị dinh dưỡng cao giúp bạn cung cấp những dưỡng chất thiết yếu trong khi giảm cân, hạn chế thiếu hụt chất dinh dưỡng. Bạn có thể chế biến cá tuyết và cho vào thực đơn của mình, nó sẽ giúp hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Chứa lượng thủy ngân ít
Một vấn đề đáng quan tâm khi ăn cá là mức độ ô nhiễm thủy ngân, có thể tích tụ trong cá từ nguồn nước và ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Các loài cá sống lâu như cá mập, cá thu, cá kiếm, cá ngừ... thường có hàm lượng thủy ngân cao.
Tuy nhiên, cá tuyết lại có hàm lượng thủy ngân thấp hơn so với những loài này, do đó, bạn cũng có thể yên tâm và sử dụng, nhưng cũng không nên ăn quá nhiều.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Cá tuyết chứa nhiều protein và ít chất béo, nên nếu bạn bổ sung nó vào thực đơn ăn uống của mình cũng là một cách để giúp giảm nguy cơ gặp phải các vấn đề về tim mạch cũng như góp phần vào việc giảm nguy cơ đột quỵ, tăng cường sức khỏe tổng thể.
Đó cũng là lý do mà mọi người thường được khuyến khích ăn các loại cá nhằm bảo vệ tim mạch.
Nguồn cung cấp vitamin B dồi dào
Vitamin B đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa thức ăn thành năng lượng và điều chỉnh các phản ứng hóa học trong cơ thể. Cá tuyết là nguồn thực phẩm giàu vitamin B, chỉ 85g cá tuyết có thể cung cấp hơn 30% nhu cầu vitamin B hàng ngày.
Đồng thời, nó còn có hàm lượng vitamin B12 cao giúp tạo ra các tế bào hồng cầu và DNA.
Ăn cá tuyết bạn cần lưu ý
Khi ăn cá tuyết, bạn nên lưu ý những điều sau:
Kiểm tra độ tươi của cá
Đảm bảo rằng cá tuyết bạn mua là tươi, có mắt trong và không có mùi khó chịu. Tránh mua những con cá đã ươn, thịt mềm nhão hay có mùi ươn khó chịu, những con cá kém chất lượng này ngoài không ngon ra còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe nếu tiêu thụ.
Chế biến kỹ lưỡng
Bạn cần sơ chế và loại bỏ các bộ phận không ăn được như ruột, mang, mật.... rửa sạch sẽ trước khi chế biến. Khi nấu cần nấu chín kỹ, có thể thêm các nguyên liệu khác như tiêu, hành... để tăng hương vị.
Tiêu thụ điều độ
Mặc dù cá tuyết có hàm lượng thủy ngân thấp, nhưng vẫn nên tiêu thụ một cách điều độ, số lượng thì còn tùy vào nhu cầu và sức khỏe của mỗi người.
Đa dạng hóa khẩu phần ăn
Kết hợp cá tuyết với các loại thực phẩm khác để có một chế độ ăn cân đối và đầy đủ dưỡng chất. Ngoài ra, cũng không nên ăn cá tuyết thường xuyên chỉ nên ăn 2- 3 lần/ tuần, và nên cung cấp nhiều nguồn thực phẩm khác, để đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể.