Cải xoăn là một thực phẩm có lợi cho sức khỏe, bài viết này sẽ gợi ý cho bạn các thực đơn ngon từ cải xoăn kale.
Rau cải xoăn là gì?
Rau cải xoăn là một loại thực phẩm, vốn từng có xuất xứ từ Hy Lạp và La Mã, và rau cải xoăn đã trở thành một phần quan trọng trong ngành nông nghiệp và mang đen nguồn kinh tế ở nước Mỹ trong thời gian gần đây. Với màu xanh đặc trưng và hình dáng xoắn ốc độc đáo, rau cải xoăn đã thu hút sự chú ý của nhiều người từ các nhà hàng cao cấp đến các blogger ẩm thực trên toàn thế giới.
Cải xoăn là một loại rau thuộc họ cải, cùng với bông cải xanh, bắp cải, rau xanh collard và mầm Brussels. Cải xoăn có lá màu xanh hoặc tím, có thể có dạng lá xoăn hoặc lá phẳng, tùy thuộc vào loại cải cụ thể.
Trong số các loại cải xoăn, loại phổ biến nhất là kale hoặc cải xoăn Scots, loại này thường có lá màu xanh đậm và hơi cứng. Cải xoăn thường được biết đến với hàm lượng dinh dưỡng cao, chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa. Nhờ hàm lượng dinh dưỡng cao và lợi ích sức khỏe, cải xoăn đã trở thành một phần quan trọng của thực đơn ăn uống và chế độ dinh dưỡng của nhiều người.
Rau cải xoăn đã trở thành một nguyên liệu quan trọng trong nhiều món ăn như rau trộn, súp và thậm chí được chế biến thành các món ăn hấp dẫn. Đây là một loại rau cải phổ biến trong ẩm thực hiện đại, được sử dụng trong nhiều món ăn.
Sự phổ biến của rau cải xoăn đã dẫn đến việc ngày 2 tháng 10 năm 2013 được công nhận là "Ngày cải xoăn quốc gia" tại Hoa Kỳ, thể hiện sức ảnh hưởng và tầm quan trọng của loại rau này trong văn hóa ẩm thực nước này. Điều này cũng chứng minh sự thịnh hành và ưa chuộng của rau cải xoăn trên toàn cầu.
Các món ăn bổ dưỡng từ cải xoăn
Cải xoăn không chỉ là một loại rau cải phổ biến mà còn là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin C, vitamin K và chất xơ. Dưới đây là một số món ăn bổ dưỡng có thể chuẩn bị từ cải xoăn:
Soup cải xoăn
Nguyên liệu:
- Cải xoăn 100g
- Hành tây
- Nước gà hay xương luộc 250ml
- Tiêu xay
- Hạt nêm
- Dầu oliu
- Muối
Cách làm:
- Cải xoăn rửa sạch, cho cải vào ngâm với nước muối loãng 10- 15 phút, vớt ra và cắt khúc
- Hành tây dùng dao lột bỏ vỏ ngoài, rửa sạch. Cắt lát cau
- Cho nồi lước luộc gà lên đun sôi, cho hành tây vào
- Cho 1 thìa muối, 1 thìa hạt nêm. 1 ít dầu oliu vào, nhớ vớt bỏ bọt nổi
- Khi nước sôi thì cho cải xoăn vào, đảo nhẹ cho cải chín, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, tắt bếp
- Cho hỗn hợp vào máy xay nhuyễn
- Cho súp cải xoăn ra chén, rác một ít tiêu xay lên
- Thưởng thức.
Sinh tốt cải xoăn và bơ
Cải xoăn và bơ là một thức uống có lợi cho người muốn giảm cân, không những vậy thức uống này cũng phù hợp cho người mỡ máu. Khi kết hợp các loại sinh tố giảm cân bạn không nên dùng đường, tốt nhất thì uống nguyên chất hoặc thêm các loại trái cây có vị ngọt tự nhiên.
Nguyên liệu:
- Bơ 1/2 trái
- Cải xoăn 2 lá
- Sữa chua không đường 1/2 hũ
Cách làm:
- Cải xoăn mang đi rửa sạch, sau đó ngâm với nước có pha muối loãng khoảng 10- 15 phút, vớt để ráo, dùng dao rọc bỏ phần gân trên lá, lấy hai bên mặt lá, cắt nhỏ
- Bơ rửa sạch, cắt tròn trái, bỏ hạt, lấy 1/2 phần thịt bơ
- Cho bơ, sữa chua, đá viên và cải xoăn vào máy xay sinh tố
- Xay nhuyễn hỗn hợp
- Rót ra ly và thưởng thức.
Cải xoăn xào bò
Nguyên liệu:
- Cải xoăn 300g
- Thịt bò 150g
- Hành tím 2 củ
- Tỏi băm 1 thìa
- Dầu ăn
- Nước mắm
- Tiêu
- Muối
Cách làm:
- Cải xoăn mang đi rửa sạch, sau đó ngâm với nước có pha muối loãng khoảng 10- 15 phút, vớt để ráo, cắt khúc vừa ăn
- Thịt bò rửa sạch với nước, lấy ít muối chà lên, sau đó rửa lại với nước, cắt thịt bò thành lát mỏng
- Cho thịt bò vào tô sạch, thêm 1/2 thìa tiêu, 1 thìa nước mắm, 1/2 thìa dầu ăn, 1/4 thìa muối, 2 củ hành tím băm, trộn đều
- Cho 1 thìa dầu ăn vào chảo, cho tỏi băm vào phi thơm, cho thịt bò vào xào săn rồi cho ra đĩa
- Cho cải xoăn vào xào, khi cải chín thì cho thịt bò vào đảo lại, nêm nếm lại cho vừa ăn, tắt bếp
- Cho ra đĩa và thưởng thức.
Canh cải xoăn
Nguyên liệu:
- Cải xoăn 150g
- Đậu trắng 150g
- Thịt heo 100g - chọn thịt nạc
- Cà chua chín 2 quả
- Hành lá
- Hành tím
- Nước mắm
- Hạt nêm
- Muối
Cách làm:
- Cải xoăn mang đi rửa sạch, sau đó ngâm với nước có pha muối loãng khoảng 10- 15 phút, vớt để ráo, dùng dao cắt khúc vừa ăn
- Đậu trắng ngâm trước khi nấu khoảng 7 tiếng, sau đó rửa lại sạch với nước, cho vào nồi, đổ nước hầm mềm khoảng 2-3 tiếng, vớt ra, Giữ lại nước luộc
- Cà chua rửa sạch, cắt múi cau
- Hành lá và hành tím rửa sạch, hành lá cắt nhỏ, hành tím băm nhỏ
- Cho 1-2 thìa dầu ăn vào nồi, phi thơm cùng hành tím, cho đậu trắng, thịt heo xay, cà chua vào xào, cho nước luộc đậu vào đun sôi khoảng 15 phút, vớt bỏ bọt nổi
- Cho cải xoăn vào, nêm 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa nước mắm, nêm nếm cho vừa ăn, cải chín thì tắt bếp
- Múc canh ra tô, cho hành lá lên trên, thưởng thức.
Cải xoăn xào tỏi
Nguyên liệu:
- Cải xoăn 300g
- Tỏi 4-5 tép
- Dầu ăn
- Nước mắm
- Hạt nêm
Cách làm:
- Cải xoăn rửa sạch, ngâm trong nước có pha muối loãng 5- 10 phút, vớt ra cắt khúc
- Tỏi bóc vỏ đập dập
- Cho 1-2 thìa dầu ăn vào chảo, cho tỏi vào phi thơm, cho 1/4 thìa nước mắm
- Cho cải xoăn vào xào, nêm 1 thìa hạt nêm, đảo cho rau chín thì tắt bếp
- Cho rau ra đĩa
- Thưởng thức cùng chén cơm nóng cùng các món ăn bạn yêu thích.
Salad cải xoăn
Nguyên liệu:
- Cải xoăn 1/2 kg
- Bắp cải tím 125g
- Hạt điều 31g
- Dầu mè 3 thìa
- Hạt diêm mạch 63g
- Giấm gạo 2 thìa
- Cà rốt 1 củ
- Nước cốt chanh 1 thìa
- Tương Miso 1 thìa
- Muối 1 thìa
- Ớt bột 1/2 thìa tùy khẩu vị
- Siro cây phong 1/2 thìa
Cách làm:
- Cải xoăn rửa sạch. Bắp cải tím cắt nhỏ, cho bắp cải và cải xoăn ngâm trong nước có pha 1 thìa muối, ngâm 10- 15 phút rớt để ráo, cải xoăn cắt khúc nhỏ vừa ăn
- Cà rốt bào sạch vỏ, rửa sạch, bào sợi
- Hạt điều và hạt diêm mạch cho vào cối giã nhuyễn
- Cho dầu mè, tương miso, ớt bột, giấm gạo, siro cây phong vào chén, khuấy đều, nêm nếm cho vừa khẩu vị
- Cho nước sốt vào hạt điều và hạt diêm mạch
- Trộn nhẹ cà rốt, cải xoăn và cải tím, cho ra đĩa, rưới nước sốt lên, dùng đũa trộn nhẹ lên
- Thưởng thức.
Nước ép cải xoăn
Nguyên liệu:
- Cải xoăn 200g
- Thơm 1/2 trái
- Đá lạnh
Cách làm:
- Cải xoăn mang đi rửa sạch, sau đó ngâm với nước có pha muối loãng khoảng 10- 15 phút, vớt để ráo, dùng dao rọc bỏ phần gân trên lá, lấy hai bên mặt lá, cắt nhỏ
- Thơm gọt sạch vỏ, bỏ mắt, cắt nhỏ
- Cho thơm và cải xoăn vào máy ép, ép lấy nước
- Cho nước ép ra ly và thưởng thức ngay hoặc thêm đá lạnh tùy ý.