Cháo tôm rong biển là một món ăn lành mạnh và giàu dinh dưỡng, bạn có thể tự thực hiện tại nhà để thay đổi thực đơn ăn uống cho gia đình nhỏ của mình.
Cháo tôm rong biển là gì?
Cháo tôm rong biển là một món ăn giàu dinh dưỡng, kết hợp giữa tôm tươi và rong biển, đây đều là những thực phẩm lành mạnh và tốt cho sức khỏe. Món cháo này không chỉ ngon miệng mà còn mang lại chứa nhiều dưỡng chất như protein, khoáng chất và vitamin. Đây là một món cháo dễ làm và bạn có thể tự chế biến món ăn này tại nhà.
Ăn tôm có tốt không?
Tôm là thực phẩm giàu dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, như:
Cung cấp nhiều dưỡng chất
Tôm chủ yếu được cấu tạo từ chất đạm và nước. Trong 100 gram tôm đã được nấu chín có những dưỡng chất như:
- 99 calo
- 0,2g carbs
- 24g protein
- 0,3g chất béo
- 189mg cholesterol
- 111mg natri
Ngoài ra, tôm còn là nguồn cung cấp nhiều loại vitamin và khoáng chất bao gồm: I-ốt, canxi, kali, phốt pho, đồng, kẽm, magie, mangan, đặc biệt nó còn giàu omega-3, omega 6.
Chống oxy hóa
Astaxanthin là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, nó cũng là một loại carotenoid được tìm thấy trong tảo, thức ăn chính của tôm. Mà tôm cũng chứa astaxanthin. Khi bạn tiêu thụ thực phẩm có thành phần astaxanthin cũng là một cách giúp chống lại các gốc tự do từ đó giúp giảm nguy cơ viêm trong cơ thể.
Một số nghiên cứu còn cho rằng, astaxanthin có thể cải thiện chức năng động mạch và ngừa đau tim, không những vậy, nó giúp tăng mức cholesterol HDL, từ đó bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Astaxanthin cũng hỗ trợ não bộ. Với khả năng chống viêm mạnh mẽ, chất này có thể bảo vệ các tế bào não khỏi bị tổn thương. Khi tế bào não bị hư hại cũng là lý do gây nên mất trí nhớ và các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer.
Giàu cholesterol
Tôm là thực phẩm chứa nhiều cholesterol, với 85g tôm có đến 166mg cholesterol, hàm lượng này còn cao hơn khoảng 85% so với các loại hải sản khác như cá ngừ. Do đó, nhiều người cho rằng tôm có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và không nên ăn nhiều.
Vậy nhưng, nghiên cứu cho biết, không phải ai cũng bị ảnh hưởng bởi cholesterol trong chế độ ăn. Khoảng 25% dân số nhạy cảm với cholesterol từ thực phẩm, số còn lại thì cholesterol trong máu ít bị ảnh hưởng từ các thực phẩm giàu cholesterol.
Bởi vì gan là cơ quan chính sản xuất cholesterol, và khi chúng ta tiêu thụ các thực phẩm giàu cholesterol, gan sẽ tự điều chỉnh sản xuất ít hơn.
Tôm còn chứa omega-3 và chất chống oxy hóa astaxanthin, đây là các chất có lợi cho sức khỏe.
Một nghiên cứu ở những người lớn, họ đươc ăn mỗi ngày 300g tôm thì cholesterol HDL tăng lên khoảng 12% và triglyceride giảm tới 13%. Cả hai yếu tố này đều góp phần giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Một nghiên cứu khác ở 356 nữ giới, cũng chỉ ra rằng phụ nữ ăn các loại động vật có vỏ, trong đó có cả tôm, có triglyceride và huyết áp thấp hơn đáng kể so với những người không ăn.
Bí quyết nấu cháo tôm rong biển bổ dưỡng
Cháo tôm rong biển bạn có thể nấu theo các bước sau:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Nấu cháo tôm rong biển bạn cần những nguyên liệu như:
- Gạo: 1 chén
- Tôm sú tươi: 1 chén
- Rong biển: 1 lá
- Kim chi: 20g
- Tỏi băm
- Dầu mè
- Nước mắm
- Tiêu xay
- Muối
Mẹo mua rong biển:
- Ưu tiên các loại rong biển đến từ các nhà sản xuất uy tín, có thông tin và nguồn gốc rõ ràng, có chứng nhận an toàn thực phẩm
- Nên chọn rong biển có màu xanh đậm vì đây thường là loại rong biển ngon, tránh rong biển có màu sắc quá nhạt
- Rong biển tươi non thường khá mỏng, nên khi sấy khô nó sẽ co lại và hình thành các lỗ nhỏ. Còn rong biển già thì cứng và không giòn như rong biển non.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
- Lấy gạo mang đi vo sạch với nước, sau đó bạn cho gạo vào chậu nước ngâm khoảng 2- 3 tiếng, vo lại rồi để ráo
- Tôm sú mang đi bóc vỏ, bỏ phần chỉ đen trên lưng tôm, bỏ đầu tôm, rửa sạch
- Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn
- Rong biển bạn chọn loại chế biến sẵn
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu.
Bước 3: Xào tôm
- Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi
- Lấy tôm cho vào chảo xào thơm, cho thêm cà rốt vào xào cho tôm săn chín lại là được.
Bạn cũng có thể ướp tôm trước khi xào với một ít tiêu xay, hạt nêm và nước mắm, như vậy tôm sẽ ngấm gia vị tốt hơn.
Bước 4: Nấu cháo
- Gạo sau khi ngâm và để ráo thì cho vào chào rang thơm. Sau đó bạn cho gạo vào nồi, đổ nước và đun sôi
- Hạ lửa hầm cháo khoảng 30 cho cháo mềm nhừ
- Nhớ khuấy cháo để tránh cháo bị cháy, sau đó bạn nêm 1 thìa muối, 1 thìa hạt nêm, khuấy đều.
Bước 5: Thưởng thức
Khi cháo chín thì bạn tắt bếp. Múc cháo ra tô, bạn cho rong biển và tôm lên, rắc một ít tiêu lên trên. Ăn ngay khi nóng, bạn có thể ăn kèm kim chi để tăng hương vị.
Ăn cháo tôm rong biển cần lưu ý gì?
Khi ăn cháo tôm rong biển, có một số lưu ý quan trọng để đảm bảo bạn tận dụng tối đa lợi ích sức khỏe và tránh bất kỳ tác dụng phụ nào:
Kiểm tra dị ứng
Khi ăn cháo rong biển và tôm, bạn nên lưu ý, nếu bạn có tiền sử dị ứng với hải sản thì nên cân nhắc khi ăn món ăn này. Ngoài ra, nếu bạn lần đầu tiên ăn, cũng có thể ăn một lượng nhỏ và xem phản ứng của cơ thể, nếu không có vấn đề gì thì bạn có thể ăn bình thường.
Chọn nguyên liệu tươi, sạch
Tôm tươi khi bạn mua nên chọn những con tôm còn sống là tốt nhất, phần vỏ, đầu tôm nguyên vẹn và dính chặt nhau. Phần đuôi tôm xếp lớp nhẹ, không xòe to cũng không cụp lại. Tôm tươi sẽ giúp món ăn ngọt, ngon hơn, thịt tôm béo, thơm và chắc.
Trong khi đó, rong biển bạn có thể mua sẵn, hoặc tự chế biến, nhưng nên chọn các nhà cung cấp uy tín, có nguồn gốc rõ ràng.
Thời điểm ăn cháo
Cháo tôm rong biển là món ăn nhẹ nhàng, lành mạnh và dễ tiêu hóa nên có thể ăn vào các thời điểm trong ngày như bữa sáng hoặc bữa tối. Tuy nhiên, bạn cũng hạn chế ăn quá nhiều vào bữa tối, để tránh gây ra cảm giác no căng, khó chịu.
Đối tượng sử dụng
Người già và trẻ em đều có thể ăn cháo tôm rong biển, nhưng bà bầu hay những người có vấn đề về sức khỏe nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn. Đặc biệt, rong biển giàu i ốt nên những ai bị cường giáp thì không nên ăn vì nó có thể làm bệnh nặng hơn.
Liều lượng hợp lý
Dù cháo tôm rong biển giàu dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe, nhưng bạn cũng không nên ăn quá nhiều. Hãy ăn vừa phải và cũng không nên ăn thường xuyên, quan trọng hay cân bằng thực đơn ăn uống cho phù hợp.
Kết hợp với thực phẩm khác
Chỉ tôm và rong biển thì không thể đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể, do đó, bạn có thể ăn mỗi tuần 1 - 2 lần, và cần có thực đơn ăn uống đa dạng, từ các nguồn thực phẩm khác nhau như rau xanh, trái cây, cá, thịt, trứng, các loại hạt....
Bằng cách lưu ý các điểm trên, bạn có thể thưởng thức món cháo tôm rong biển một cách an toàn và tận hưởng tối đa lợi ích dinh dưỡng từ món ăn này.