Bơ là trái cây ngon và rất nhiều người yêu thích, tuy nhiên bạn đã biết cách làm bơ chín đều, nhanh và ngon chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.
Thành phần dinh dưỡng của bơ
Như chúng ta đã biết, bơ có rất nhiều chất dinh dưỡng, trong 100g quả bơ ( phần thịt) có những chất dinh dưỡng nổi bật như:
- Folat: 35mcg
- Beta-caroten: 53mcg
- Chất xơ: 0.5g
- Chất béo: 9.4g (gồ nhiều nối đôi 1.68g và chất béo không no một nối đôi 5.51g)
- Canxi: 60mg
- Vitamin E: 2.66mg
- Chất đạm: 1.9g ( lysin khoảng 147mg)
- Vitamin E: 2.66mg
- Sắt: 1.6mg
- Magie: 24mg
- Vitamin C: 17mg
- Tinh bột: 2.3g
- Đồng: 311mg
- Kali: 351mg.
Quả bơ chín cần bao nhiêu ngày?
Thời gian để quả bơ chín phụ thuộc vào mức độ già, chắc của quả bơ và cách làm cho bơ nhanh chín mà bạn áp dụng. Thồng thường muốn bơ chín ở nhiệt độ phòng bạn sẽ phải chờ từ 3-12 ngày.
Tuy nhiên, với cách bảo quản bơ chín nguyên quả, bạn cũng có thể để bơ chín nhanh hơn bằng nhiều cách mà không ảnh hưởng đến hương vị.
Còn nếu bơ còn xanh, bóp nhẹ không có độ đàn hồi thì loại đó sẽ lâu chín hơn, bơ non vẫn có thể để nó tự chín tuy nhiên nó có thể dùng được nhưng sẽ không còn ngon và bảo toàn được những giá trị dưỡng chất vốn có của nó hoặc quá trình đó nó đã bị hư hỏng rồi.
Cách làm bơ chín nhanh tự nhiên
Dưới đây là một số cách bạn có thể áp dụng để cho quả bơ chín nhanh hơn mà vẫn đảm bảo độ ngon và chất dinh dưỡng.
Làm bơ chín bằng bột mì hoặc gạo
Với cách này bạn chỉ cần vùi quả bơ vào bột mì hoặc bột gạo, đảm bảo quả bơ được che phủ hết bằng bột. Cách này sẽ giữ lại khí ethylene của quả bơ tự mình tiết ra, sẽ giúp bơ chín nhanh hơn.
Làm bơ chín với vải
Bạn chỉ cần 1 tấm vải sạch lớn đủ để ủ số bơ bạn cần làm chín và một thùng giấy.
Cách làm:
- Chọn những quả bơ cần làm chín
- Rửa sạch và lau khô bằng khăn sạch
- Cho thùng giấy ra lót tấm vải ở dưới, lần lượt xếp bơ vào
- Sau đó phủ thêm 1 tấm vải nữa
- Để ở nơi khô ráo, và kiểm tra mỗi ngày
- Có thể cho thêm chuối chín vào ủ cùng sẽ giúp bơ 2-4 ngày là chín nhé.
Làm bơ chín bằng túi giấy
Phương pháp này còn được gọi là phương pháp buddy, nó áp dụng với một số loại trái cây khác như chuối, táo, cà chua...
Dùng túi giấy làm bơ chín tự nhiên vì trái cây ủ bằng phương pháp này sẽ tiết ra ethylene có vai trò cho quá trình làm chín và nó giúp trái cây chín tụ nhiên.
Cách làm:
- Lấy một túi giấy sạch, kín đảm bảo khi bỏ bơ vào sẽ không có lỗ hở
- Cho bơ vào túi và cho thêm chuối, hoặc táo, cà chua...để trái cây tiết ra ethylene giúp trái bỏ chín nhanh
- Để ở nhiệt độ phòng
- Mỗi ngày lấy tay kiểm tra nếu bơ mềm là chín rồi thì có thể mang ra chế biến các món mình yêu thích
Lưu ý:
- Bơ chín nhanh hay không còn tùy vào độ già cũng như loại trái cây bạn bỏ kèm quả bơ
- Không được bỏ vào túi nilon, sẽ làm hư thối bơ.
Làm bơ chín bằng nước
Là một cách làm bơ chín đơn giản, ta chỉ cần để bơ ở nơi nhiệt độ và lượng nhiệt ổn định, nhờ bỏ vào nước đã tạo ra môi trường có độ ẩm cao, từ đó giúp bơ chín tự nhiên, với cách này bạn có thể rút ngắn khoảng 3-4 ngày là bơ chín.
Ưu điểm của cách làm này là bơ chín vẫn tươi, màu sắc chuẩn, ngoài ra cách này giúp làm sạch các bụi bẩn, tạp chất dính trên quả bơ, hạn chế các vi sinh vật phát triển.
Cách làm:
- Chọn những quả bơ tươi, nguyên vẹn, rửa bằng nước có pha muối loãng
- Sau đó cho bơ vào nước sạch ngâm khoảng 10 phút
- Vớt bơ ra, lấy khăn sạch lau thật khô
- Xếp bơ cho cuống lên trên, và tránh chuồng lên nhau, cho bảo quản nơi khô ráo
- Mỗi ngày dùng bình xịt nước xịt lên quả bơ ( không được xịt nước lên phần cuống và nên trở bên cho quả bơ đều được tiếp xúc với nước)
- Khoảng 3-4 ngày bơ sẽ chín
Làm bơ chín bằng lò nướng
Với cách làm này khá nhanh và đơn giản, bạn có thể dùng nó để làm chín bơ trong khoảng 10 phút, nếu không có lò nướng có thể dùng nồi chiên không dầu cũng được.
Cách làm:
- Bật nồi chiên không dầu hoặc lò nướng nóng lên khoảng 90 độ C
- Bơ mang quấn kín trong giấy bạc
- Khi nhiệt độ đã đạt, bạn mang bơ ủ trong khoảng 10 phút
- Lấy bơ ra
Phương pháp này tuy làm bơ chín nhanh nhưng có những nhược điểm:
- Quả bơ ủ phải là loại già, không ủ cho bơ xanh được
- Khó đảm bảo thời gian bơ chín, có lúc 10 phút, có lúc phải ủ lâu hơn tới hơn 1 tiếng
- Phương pháp ủ này rất có khả năng bơ sẽ mất hương vị tự nhiên vốn có vì nó được làm chín là do sức nóng nên không phải chín tự nhiên.
Cách để biết quả bơ đã chín?
Những cách sau đây giúp bạn phân biệt bơ chín chuẩn nhất:
- Màu quả bơ có màu sẫm hơn
- Nhấn nhẹ bơ chín sẽ có độ mềm
- Phần cuống dễ gỡ ra và có màu xanh ở dưới là bơ chín, còn cuống dính chặt là bơ chưa chín
- Ở dưới chỗ cuống màu nâu là bơ chín, mềm có thể bị thâm bên trong thịt, vì vậy nên ăn ngay
Cách làm bơ dầm sữa chua ngon và lạ miệng
Nguyên liệu:
- Quả bơ chín 1 quả
- Sữa chua 100ml
- Sữa đặc 3 thìa
Cách làm:
- Bơ rửa qua với nước, lau khô, cắt đôi trái, lấy phần thịt cắt miếng nhỏ
- Cho phần thịt bơ vào ly, cho sữa chua và sữa đặc vào ly
- Cho thêm đá bào vào đánh đều
- Thưởng thức.
Lời kết
Cách làm bơ chín bằng lò vi sóng sẽ hạn chế hương vị, và làm bơ bị chín vì nhiệt cao cao, còn làm những cách bằng nước, vải hay ủ cùng các loại trái cây khác sẽ giúp bơ ngon và chín đều hơn.