Trà là một loại thức uống chương vị thơm ngon và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nếu mang trà pha chế cùng sữa và một số nguyên liệu khác thì sẽ tạo ra một thức uống hấp dẫn khác.
Khái niệm về trà
Ở Việt Nam, trà là thức uống được nhiều người yêu thích, từ các dòng trà bình dân đến dòng trà thượng hạng, một số loại trà được sử dụng như trà vàng, trà xanh, trà đen, trà ô long...
Trà là loại nước uống thứ 2 được ưa thích nhất thế giới, nước là thức uống phổ biến số 1. Tất cả các loại trà được sản xuẩt từ một loại cây trà (Cemellia Senensis), sống trên các cao nguyên vùng nhiệt đới. Trà có thể được tạo ra từ búp trà, lá trà... tùy vào phương pháp sản xuất khác nhau, các mức độ oxy hóa khác nhau mà có thể tạo được ra nhiều hương vị khác nhau. Trà thường trồng trà thành luống và liên tục chặt để cây chỉ cao ngang bụng, thuận tiện cho việc hái búp và tăng năng suất.
Các loại trà phù hợp nhất để pha trà sữa
Dưới đây là một số loại trà mà bạn có thể tham khảo:
Hồng trà
Hồng trà, hay trà đen, là một loại trà được làm từ giống cây trà có tên khoa học là Camellia sinensis, qua quá trình lên men từ 60-80% người ta thu được trà đen, quá trình lên men còn tùy thuộc vào từng loại trà. Búp trà xanh non của cây trà chuyển từ màu xanh lục sang màu sậm sau quá trình này. Khi hồng trà đã lên men, nước trà có màu hồng đỏ khi pha, và tên gọi "hồng trà" xuất phát từ đây. Mặc dù hồng trà và trà xanh đều có nguyên liệu cùng một giống trà, nhưng hồng trà qua quá trình gia công lên men nên đã tạo nên một loại trà có màu sắc nổi bật và hương vị đậm đà.
Có nguồn gốc từ Đài Loan và Trung Quốc vào năm 80, hồng trà đã nhanh chóng trở thành một nguyên liệu phổ biến trên toàn cầu. Ngoài việc sử dụng như một thức uống hàng ngày, hồng trà còn được sử dụng làm nguyên liệu pha chế nhiều thức uống hấp dẫn. Nó là một trong ba loại trà được ưa chuộng nhất trên thế giới, phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau như người trẻ, người trung niên hay người già. Món hồng trà khi kết hợp cùng các loại bánh ngọt tráng miệng sau bữa ăn hay trong những buổi trà chiều được nhiều thực khách yêu thích.
Hồng trà có màu nước đỏ hồng ánh vàng khi pha, đặc biệt khi làm từ chè Shan Tuyết cổ thụ, mặt nước trà có lớp lông tuyết trắng óng ánh. Hương thơm của trà mang mùi mật ong rừng, hòa quyện với hương vị của núi rừng, và mùi thơm này không bị phai dù pha nhiều lần. Vị chát mạnh và đắng nhẹ, ngọt hậu, và vị chát ngậy bùi là cảm nhận khi bạn thưởng hồng trà. Chất lượng hồng trà càng cao thì vị chát ít hơn, tạo ra vị thanh sâu hơn.
Tại Việt Nam, hồng trà Shan Tuyết đang trở thành lựa chọn hàng đầu. Sản phẩm được làm theo phương pháp truyền thống, lên men toàn bộ 100%, và làm từ trà Shan Tuyết cổ thụ, mang lại chất lượng và màu sắc nổi bật. Hương vị nhẹ nhàng, thanh và màu sắc hồng tươi tự nhiên, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Cách lựa chọn hồng trà dùng pha trà sữa
Để chọn hồng trà để pha trà sữa, bạn có thể cân nhắc những điểm sau:
- Giá cả: Hồng trà thật sự thường có giá cao hơn so với các loại trà thông thường. Nếu ngân sách của bạn hạn chế, có thể xem xét việc sử dụng hồng trà cho mục đích tạo hương vị thêm mà không cần sử dụng nó làm nguyên liệu chính. Còn nếu tiệm trà sữa của bạn phục vụ quan trọng chất lượng thì bạn có thể tùy ý chọn các dòng hồng trà theo nhu cầu của tiệm.
- Mục đích sử dụng: Nếu bạn chỉ muốn tăng thêm hương vị và giảm giá cho trà sữa, có thể sử dụng một lượng nhỏ hồng trà, kết hợp với trà đen, điều này vừa giúp trà sữa thơm ngon hơn lại tiết kiệm chi phí.
- Hương vị: Hồng trà chất lượng chứa ít tannin hơn so với trà đen thông thường. Điều này có thể làm cho vị hồng trà không quá đậm đà. Do đó, quyết định sử dụng hồng trà hay không cũng phụ thuộc vào mong muốn về vị và hương của bạn.
- Mục tiêu kinh doanh: Nếu bạn muốn quán trà của mình có nét đặc trưng và chất lượng cao, bạn có thể xem xét việc sử dụng hồng trà cao cấp như hồng trà Shan Tuyết để tạo nên sự khác biệt.
Trà đen
Trà đen là một loại trà được làm từ giống cây trà có tên khoa học là Camellia sinensis, nó còn được gọi là hồng trà, qua quá trình lên men từ 60-80% người ta thu được trà đen, quá trình lên men còn tùy thuộc vào từng loại trà. Búp trà xanh non của cây trà chuyển từ màu xanh lục sang màu sậm sau quá trình này. Khi hồng trà đã lên men, nước trà có màu hồng đỏ khi pha, và tên gọi "hồng trà" xuất phát từ đây. Mặc dù hồng trà và trà xanh đều có nguyên liệu cùng một giống trà, nhưng hồng trà qua quá trình gia công lên men nên đã tạo nên một loại trà có màu sắc nổi bật và hương vị đậm đà.
Có nguồn gốc từ Đài Loan và Trung Quốc vào năm 80, hồng trà đã nhanh chóng trở thành một nguyên liệu phổ biến trên toàn cầu. Ngoài việc sử dụng như một thức uống hàng ngày, hồng trà còn được sử dụng làm nguyên liệu pha chế nhiều thức uống hấp dẫn. Nó là một trong ba loại trà được ưa chuộng nhất trên thế giới, phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau như người trẻ, người trung niên hay người già. Món hồng trà khi kết hợp cùng các loại bánh ngọt tráng miệng sau bữa ăn hay trong những buổi trà chiều được nhiều thực khách yêu thích.
Hồng trà có màu nước đỏ hồng ánh vàng khi pha, đặc biệt khi làm từ chè Shan Tuyết cổ thụ, mặt nước trà có lớp lông tuyết trắng óng ánh. Hương thơm của trà mang mùi mật ong rừng, hòa quyện với hương vị của núi rừng, và mùi thơm này không bị phai dù pha nhiều lần. Vị chát mạnh và đắng nhẹ, ngọt hậu, và vị chát ngậy bùi là cảm nhận khi bạn thưởng hồng trà. Chất lượng hồng trà càng cao thì vị chát ít hơn, tạo ra vị thanh sâu hơn.
Cách lựa chọn trà đen dùng pha trà sữa
Trà đen là nguyên liệu không thể thiếu khi pha trà sữa. Bạn không cần phải mua loại trà đen đắt đỏ để có được ly trà sữa ngon. Chỉ cần chọn loại trà đen có chất lượng tốt và giá cả hợp lý là được.
Ví dụ như trà đen Shan Tuyết là một lựa chọn hoàn hảo cho việc làm trà sữa. Một túi 1kg trà đen này có thể pha được hàng trăm ly trà sữa thơm ngon. Nếu bạn muốn tăng thêm hương vị cho ly trà sữa của mình, bạn có thể kết hợp với các loại trà đen khác như trà đen cổ thụ hay hồng trà Shan Tuyết điều được. Chắc chắn bạn sẽ hài lòng với ly trà sữa đậm đà và hấp dẫn này.
Trà đen còn có thể dùng để pha các loại trà trái cây vừa mát lạnh vừa bổ dưỡng. Bạn chỉ cần dùng cốt trà đen và thêm vào các loại trái cây là sẽ có được một ly trà trái cây đầy màu sắc và hương thơm.
Trà lài
Trà lài là một món uống được nhiều người yêu thích, đay cũng là nguyên liệu được nhiều tiệm dùng để pha trà sữa. Trà sữa lài có mùi thơm đặc trưng của hoa lài. Trà khi pha có chút chát nhẹ, nhưng khi pha với sữa thì lại tạo nên hương vị tinh tế.
Trà lài có lịch sử lâu đời, bắt nguồn từ Phúc Kiến. Trà lài được cho là xuất hiện từ thời nhà Nguyên đến thời nhà Minh ở Trung Quốc. Trà ướp hoa lài cũng là một loại trà được sử dụng trong cung đình Huế ở Việt Nam vào thời trước.
Cách lựa chọn trà hoa lài dùng pha trà sữa
Trà hoa lài là loại trà truyền thống được ướp với hoa lài tươi. Nhưng giờ đây trên thị trường, trà hoa lài cao cấp có giá thành đắt đỏ. Bạn có thể tính đơn giản như thế này: 1kg hoa lài tươi khoáng 300k. Muốn ướp thành phẩm 1kg trà thì cần tới 5 - 7kg hoa lài tươi. Nếu vậy thì 1kg trà hoa lài có giá 3 triệu mới có lãi.
Do đó, phần lớn trà hoa lài bán ở ngoài đều là trà ướp hương liệu. Dù có hoa lài thật đi chăng nữa cũng phải ướp hương liệu. Nên bạn không cần phải mua trà hoa lài giá cao.
Trà hoa lài dùng trà cao cấp thì khó ngấm hương hoa. Vì vậy, cốt trà hoa lài người ta thường sử dụng các loại trà bình dân và có lá to. Lá trà to sẽ dễ ngấm hương hoa hơn. Những loại trà hoa lài hương liệu giá mắc chỉ là chiêu trò để bán đắt hơn thôi.
Bạn chỉ cần mua trà hoa lài thơm ngon và giá cả hợp lý là được. Khi pha trà sữa, bạn chỉ cần dùng trà hoa lài có mùi thơm nhẹ là đủ. Nếu muốn trà sữa đậm hơn, bạn có thể kết hợp với một chút trà xanh Thái Nguyên. Trà sữa của bạn sẽ có vị ngon hơn rất nhiều.
Trà Thiết Quan Âm
Trà Thiết Quan Âm là loại trà không khó pha, bạn chỉ cần dùng nước đang sôi để ngâm trà là có thể tận hưởng hương vị trà đậm đà. Trà có mùi hoa lan thơm dịu với một chút mùi hạt dẻ đặc trưng. Đó là điểm nổi bật làm nên giá trị của trà Thiết Quan Âm. Nước trà khi pha xong có màu vàng ánh kim, trong veo.
Khi uống trà, người thưởng trà nên nhấm nháp, nhâm nhi trà rồi để đầu lưỡi đưa nhẹ lên để trà chạm vào tất cả các vị giác trên lưỡi rồi nuốt trà xuống thì sẽ cảm nhận được mùi hoa tươi thơm phức và vị trà chát dịu.
Trà ô long
Trà ô long (hay còn gọi ô long) là một loại trà có nguồn gốc đất nước Trung Hoa, tên gọi này được đặt theo hình dạng của trà sau khi đã được chế biến. Trà ô long là giống trà quý được làm từ cây chè (Camellia Sinensis), có xuất xứ từ Đài Loan.
Trà Oolong có quy trình chế biến phức tạp và đa dạng nhất. Trà ô long lên men thấp hay ô long xanh thường có độ lên men rơi vào khoảng 12-20%. Ô Long lên men cao hay ô long đen thì độ lên men có thể từ 40-80%. Tùy vào loại lên men trong thời gian dài hay trong thời gian ngắn, lên men nắng hay mát, ủ than hay không ủ than...
Hương vị trà ô long dịu nhẹ dễ uống, phù hợp nhiều đối tượng.
Trà ô long có chứa rất nhiều vitamin, chất khoáng và chất chống oxy hóa. Trà xuất hiện ở nước ta vào những năm 80 của thế kỷ 20 tại Lâm Đồng và đến bây giờ vẫn đang được nhiều người ưa chuộng.
Cách lựa chọn trà ô long dùng pha trà sữa
Muốn pha trà sữa ngon thì bạn nên ưu tiên dùng trà ô long Tứ Quý. Các loại trà khác cũng có hương vị riêng, nhưng trà ô long Tứ Quý có mùi thơm tự nhiên và hương hoa nhẹ. Khi pha với sữa, trà sữa sẽ có hương vị độc đáo và hấp dẫn.
Trà ô long Kim Huyên thì lại có mùi ngậy béo của sữa nếp, nhưng khi pha trà sữa thì không có gì nổi bật. Trà ô long Thuý Ngọc hay trà ô long Thanh Tâm thì có mùi thơm ngon, nhưng giá thì khá cao.
Trà trà ô long Tứ Quý thì lại khác, nó là loại trà dễ canh tác và có sản lượng lớn. Nên giá cả cũng phải chăng hơn. Nhưng vì trà sữa trà ô long đang rất hot hiện nay, nên giá trà trà ô long Tứ Quý cũng tăng lên nhiều so với trước.
Trà Bá Tước
Trà Bá Tước, một loại trà xuất phát từ Anh Quốc, không chỉ là trà đen thông thường mà nó được ướp bằng hương tinh dầu bergamot. Sự kết hợp này mang lại hương vị đặc trưng của trà đen, hòa cùng vỏ cam chanh.
Hương bergamot được sử dụng như một phương pháp để làm giàu hương vị của trà đen chất lượng thấp. Trong giai đoạn Anh Quốc đô hộ Ấn Độ, nơi nhiều nông trường trà được xây dựng để đáp ứng nhu cầu sản xuất lớn, do đó chất lượng không cao. Bergamot đã được sử dụng để làm cho hương vị trà trở nên phong phú hơn. Từ đó, các thương nhân tự tạo nên câu chuyện về trà Bá Tước được dành riêng cho vị Bá Tước Grey nào đó ở Anh, do đó trà Bá Tước Grey ra đời.
Ở Việt Nam, trà Bá Tước ban đầu được nhập từ các nguồn ở Ấn Độ và Sri Lanka, những vùng đất nổi tiếng với nguồn nguyên liệu chất lượng cho loại trà này. Tuy nhiên, loại trà nhập khẩu này thường chỉ được ướp hương liệu, không như các hãng lớn như Twinnings sử dụng tinh dầu thật.
Sau đó, các nghệ nhân Việt Nam đã tự mình ướp hương bergamot lên trà đen nguyên lá, không dùng trà đen CTC nhằm mục đích giữ được hương thơm tốt hơn. Điều này làm cho trà Bá Tước có giá cao hơn nhiều so với trà đen thông thường.
Cách lựa chọn trà Bá Tước dùng pha trà sữa
Hiểu một cách đơn giản thì trà Bá Tước chính là làm từ trà đen ướp hương bergamot. Khi chọn trà Bá Tước để pha trà sữa, cần lưu ý đến hương bergamot có thể không phải là sở thích của đa số mọi người. Việc lựa chọn loại trà phù hợp với đa dạng khẩu vị của khách hàng sẽ giúp tăng sức hấp dẫn của thực đơn trà sữa.
Ngoài những loại trà trên bạn cũng có thể chọn bột trà xanh để pha trà sữa nhé!