Khoai môn có nhiều lợi ích cho sức khỏe như cải thiện tiêu hóa, có lợi cho xương...
Hàm lượng dinh dưỡng của khoai môn
Khoai môn là một nguồn dinh dưỡng đa dạng và có lợi cho sức khỏe. Thực phẩm này chứa nhiều chất xơ và carbs, bên cạnh đó nó còn có nhiều loại vitamin như vitamin A, vitamin nhóm B, vitamin C, vitamin E....và khoáng chất cần thiết cho cơ thể như kali, magie, mangan...
Ngoài ra, việc khoai môn cũng cung cấp một lượng nhất định protein. Với tất cả những lợi ích dinh dưỡng này, bạn hoàn toàn có thể thêm khoai môn vào thực đơn ăn uống của gia đình mình.
Một số dưỡng chất nổi bật có trong khoai môn như:
Vitamin B6
Khoai môn cung cấp một lượng vitamin B6.. Vitamin B6 là một loại vitamin có vai trò rất quan trọng đối với hệ thần kinh, khi bạn bổ sung đầy đủ lượng vitamin B6 cơ thể cần, nó cũng giúp cải thiện hoạt động của các xung thần kinh, giúp dẫn truyền thần kinh hoạt động hiệu quả hơn.
Vitamin C
Vitamin C là một chất chống oxy hóa, giúp chống lại các gốc tự do gây tổn thương cho tế bào, mà khoai môn cũng chứa vitamin C, giúp bảo vệ cơ thể.
Carbohydrate
Khoai môn giúp bổ sung năng lượng tạm thời cho cơ thể, giúp bạn hoạt động hiệu quả trong ngày, điều này là nhờ hàm lượng carbohydrate mà khoai môn mang lại.
Chất xơ
Khoai môn có hàm lượng chất xơ cao, bao gồm chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan, nên bạn bổ sung thêm khoai môn vào thực đơn của mình nó sẽ có tác dụng nhuận tràng, ngừa táo bón và cải thiện sức khỏe đường ruột.
Kali
Kali là một khoáng chất giúp duy trì cân nặng và ngừa bệnh tim mạch.
Magie
Magie trong thực phẩm này hỗ trợ hoạt động của thần kinh và nhiều bộ phận khác trong cơ thể.
Với những lợi ích dinh dưỡng đa dạng như vậy, khoai môn thực sự là một phần quan trọng của một chế độ ăn uống lành mạnh và cân đối mà bạn có thể sữ dụng.
Lợi ích của khoai môn đối với sức khỏe
Khoai môn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
Ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Khoai môn có thể có ích trong việc phòng ngừa bệnh tiểu đường. Chất xơ trong khoai môn giúp kiểm soát đường huyết bằng cách làm chậm quá trình tiêu hóa và giúp quá trình đường vào máu diễn ra một cách từ từ, nên không làm lượng đường trong máu tăng đột biến. Vậy nên khoai môn là một thực phẩm giúp nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Tuy nhiên, bạn cần sử dụng đúng cách và đúng liều lượng, đặc biệt những người bị tiểu đường cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tiêu thụ khoai môn.
Cải thiện sức khỏe xương
Khoai môn giúp bổ sung một lượng canxi, khoáng chất này giúp hình thành và phát triển xương. Vậy nên tiêu thụ khoang lang cũng là một cách cung cấp lượng canxi cho cơ thể, đồng thời phòng ngừa bệnh loãng xương.
Có lợi cho huyết áp và tim mạch
Ngoài ra, khoai môn cũng chứa kali, một khoáng chất quan trọng giúp điều hòa huyết áp. Việc duy trì mức huyết áp ổn định là một yếu tố quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe tim mạch. Do đó, việc tiêu thụ khoai môn có thể hỗ trợ trong việc giãn nở mạch máu và ngừa tăng huyết áp.
Hỗ trợ tiêu hóa
Khoai môn chứa 1,2 g chất xơ khoảng 27% chất xơ cần thiết hàng ngày. Khi bạn ăn khoai môn nó sẽ giúp thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả và hỗ trợ việc loại bỏ chất thải, từ đó giúp hệ tiêu hóa hoạt động một cách trơn tru.
Những người không nên ăn khoai môn
Khoai môn là thực phẩm lành mạnh, tuy nhiên bạn cần ăn đúng cách, đúng liều lượng và đúng người, để tránh tác dụng phụ không mong muốn, nhất là những người đang có vấn đề về sức khỏe. Dưới đây là một số trường hợp sau không nên ăn khoai môn thường xuyên:
Những người bị dị ứng khoai môn
Những người có tiền sử dị ứng với các loại khoai như khoai lang, khoai tây, khoai sọ... thì nên cẩn trọng khi ăn khoai môn vì có thể nó cũng gây dị ứng. Hoặc nếu có các vấn đề về da như chàm, mề đay,... hay bị hen suyễn cũng nên tránh tiêu thụ khoai môn để tránh nguy cơ kích thích triệu chứng dị ứng nặng hơn và gây ngứa ngáy khó chịu.
Những người bị bệnh đái tháo đường
Với người bị tiểu đường, việc kiểm soát lượng carbohydrate là rất quan trọng. Do vậy, nếu bạn ăn nhiều khoai môn có thể gây tăng đường huyết, nên cần hạn chế tiêu thụ khoai môn để tránh biến chứng nghiêm trọng.
Những người có đờm
Do tính chất đặc biệt của khoai môn, nó cũng có nhiều nước, nên có thể làm tăng sản xuất đờm, nên những người có đờm cần hạn chế tiêu thụ khoai môn.
Những người bị gout
Do khoai môn có thể tăng nồng độ axit uric, người bị bệnh gout cần hạn chế tiêu thụ khoai môn để tránh tăng nguy cơ gout.