
Cá ngát kho tiêu là một món ăn đậm đà, món ăn này khá dễ thực hiện, bạn chỉ cần chọn cá ngát tươi, cùng các gia vị như nước mắm, tiêu, nước màu, dầu ăn...
Thông tin về cá ngát

Cá ngát là một loài cá da trơn thuộc họ Plotosidae, có xuất xứ từ Ấn Độ Dương, khu vực tây Thái Bình Dương, và phân bố rộng rãi từ Nhật Bản đến Úc và Fiji. Nó có tên khoa học là Plotosus canius. Còn ở Việt Nam, cá ngát tập trung nhiều ở các tỉnh miền Tây như Sóc Trăng, An Giang, Đồng Tháp...
Về hình dáng, cá ngát có thân dài, lớp da trơn bóng và phần đuôi cá nhọn hoặc tròn tù, khiến chúng trông khá giống lươn. Đặc điểm nổi bật của loài cá này là nó có một vây kéo dài từ thân tới đuôi, hầu hết cá ngát đều có bốn râu dài đặc trưng.
Thoạt nhìn, cá ngát dễ bị nhầm với cá trê do hình dạng tương đồng. Tuy nhiên, nếu bạn để ý kỹ thì cá ngát có nhiều râu hơn, màu sắc sẫm hơn và kích thước lớn hơn đáng kể. Khi sơ chế cá ngát, hai ngạnh sắc nhọn ở mang, nếu không cẩn thận có thể bị đâm vào da, mà khu vực này lại có nọc độc có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Do đó, khi chế biến cá ngát, bạn cần thực hiện đúng kỹ thuật và cẩn thận.
Cá ngát có tốt không?

Nhờ cá ngát có hàm lượng dưỡng chất phong phú, nên khi bạn ăn loại cá này cũng đồng nghĩa được nạp thêm nhiều đạm, canxi, chất béo, sắt, vitamin B, PP... và nhiều chất dinh dưỡng cần thiết khác.
Cá ngát có vị ngọt thanh, không độc, với tính bình, có khả năng bồi bổ khí huyết, sinh tân, ích khí. Do đó, các món ăn từ cá ngát không chỉ thơm ngon mà còn có lợi cho sức khỏe.
Những người bị suy nhược cơ thể, sinh lý yếu, bị khí huyết hư, khó khăn trong việc tăng cân, tình trạng tóc bạc sớm,.. đều có thể sử dụng.
Cách làm cá ngát kho tiêu
Cá ngát kho tiêu là một món ăn quen thuộc, bạn có thể thực hiện như sau:
Nguyên liệu

Món ăn này cần những thành phần như:
- 1/2kg cá ngát tươi - chọn cá mới được đánh bắt về, cá còn sống và bơi khỏe
- 3 thìa nước mắm
- 1 thìa tiêu
- 1 thìa bột ngọt
- 1 thìa dầu ăn.
Cách chế biến
Bạn tiến hành nấu cá ngát kho tiêu bằng cách sau:
- Cá ngát bạn làm sạch bụng và mang cá, bỏ ngạnh 2 bên, cho cá vào chậu thêm một ít muối và xát nhẹ, nhắm bỏ sạch nhớt và mùi tanh. Rửa sạch và cắt khúc
- Cho cá ngát vào nồi, ướp 15 phút với 1 thìa bột ngọt, 3 thìa nước mắm, 1 thìa nước màu, 1/2 thìa tiêu xay
- Cá ướp xong thì bạn cho nồi lên bật bếp và đun sôi, thêm 1 thìa dầu ăn và hạ lửa
- Khi nước sệt và gần cạn bạn thêm hạt tiêu xay vào, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp
- Cho cá ngát kho tiêu ra đĩa, thưởng thức.
Cá ngát kho tiêu ăn với gì ngon?
Cá ngát kho tiêu là món ăn dân dã, hấp dẫn, khi ăn bạn có thể kết hợp cùng thực phẩm khác để tạo nên bữa cơm ngon miệng và hài hòa. Dưới đây là một vài gợi ý:
Cơm trắng

Chắc chắn rồi, món cá ngát kho tiêu thường dùng để ăn kèm cơm, giúp tăng hương vị và làm bữa ăn gia đình thêm ấm cúng. Chén cơm trắng mềm dẻo, nóng hổi là sự kết hợp hoàn hảo để làm nổi bật hương vị đậm đà của cá ngát kho tiêu. Đặc biệt vào những ngày trời lạnh hay mùa mua, cả nhà quây quần ăn bữa cơm với cá ngát kho tiêu thì còn gì bằng.
Rau luộc, hấp
Rau luộc, củ quả luộc hay hấp sẽ ngon hơn nếu bạn ăn kèm cá ngát kho tiêu, món cá ăn với rau luộc vừa miệng, một miếng cá ăn với một miếng ăn, ăn cùng cơm hoặc chỉ ăn rau và cá đều được, tùy ý. Món ăn này sẽ giúp bạn có trải nghiệm thú vị.
Bún tươi

Ngoài cơm ra thì bạn cũng có thể ăn cá kho tiêu với bún, để tạo nên hương vị hấp dẫn, cá kho đã được nêm nếm vừa miệng, ăn kèm bún sẽ giúp hài hòa, không mặn cũng không nhạt, món ăn này bạn có thể tham khảo nhé.
Rau sống
Rau xà lách, rau thơm, húng quế và ngò gai kết hợp với nhau là một món rau sống được rất nhiều người ưa chuộng. Sẽ thêm phần thú vị nếu ăn nó với món cá ngát kho tiêu. Dùng thịt cá để gói rau sống, còn nước kho cá làm nước chấm. Nghĩ tới thôi đã thấy thèm rồi.
Cá ngát làm gì ngon?
Ngoài cá ngát kho tiêu thì bạn có thể tham khảo những món ăn như:
Lẩu cá ngát măng chua

Lẩu cá ngát măng chua là một món ăn thú vị, với thịt cá ngát tươi mềm, béo ngọt, măng chua giòn giòn, kết hợp cùng vị chua chua ngọt ngọt cay cay từ nước lẩu, tạo nên một món ăn khó cưỡng. Đặc biệt, để tăng hương vị, bạn cần chuẩn bị 1 chén nước mắm ớt cay để ăn kèm.
Nguyên liệu:
- 1 con cá ngát - khoảng 1kg
- 2 quả cà chua
- 300g bông điên điển
- 300g rau nhút
- 5 củ hành tím
- 5 tép tỏi
- 4 nhánh sả
- 1 quả ớt
- Ngò gai 1 nhúm
- Bún tươi
- 150ml nước cốt me
- 1.5 lít nước dùng
- 1.5 thìa sa tế
- 3 thìa nước mắm
- Muối
- Tiêu
- Hạt nêm
Cách làm:
- Cá ngát rửa sạch, bỏ mang và ruột cá, cho một ít muối vào chậu và xát nhẹ để loại bỏ nhớt trên cá, rửa sạch, cắt cá thành từng khoanh vừa ăn
- Cho 1 thìa muối, 1/2 thìa tiêu, 1/2 thìa sa tế vào ướp 15 phút với cá ngát
- Cà chua và sả rửa sạch, cắt múi cau, còn sả cắt chéo
- Ngò gai, bông điên điển rửa sạch
- Ớt cắt lát, hành tím băm nhuyễn
- Rau nhút sơ chế, rửa sạch, ngâm nước muối 10 phút, để ráo
- Cho nước vào đun sôi, thêm muối vào chần qua măng 3 phút, Vớt ra cho măng vào trong nước lạnh ngâm 10 phút, vớt để ráo
- Thêm dầu ăn vào nồi đun nóng, cho thịt cá ngát vào chiên sơ, dùng lại chảo này thêm tỏi băm, hành tím băm, sả vào xào thơm
- Đổ cà chua vào nồi, thêm 1 thìa sa tế, măng chua vào nấu
- Nêm 1 thìa nước mắm, hạt nêm vào. Đổ 1.5 lít nước hầm xương vào đun sôi, cho nước cốt me vào
- Lấy cá ngát và cho vào nồi lẩu. Nêm muối, hạt nêm, bột ngọt, đường, cho vừa ăn
- Sau đó vừa nấu vừa cho các loại rau vào, mỗi loại một ít, nấu chín thì vớt da ăn dần, hết lại cho vào tiếp.
Lẩu cá ngát chua cay

Nguyên liệu:
- 1 con cá ngát 1kg
- 1 nửa trái thơm
- 3 quả cà chua
- 2 củ hành tím
- 1/4 củ hành tây
- Rau thơm
- 1 trái chanh
- 5 thìa nước tắc
- Dầu ăn
- Nước mắm
- Muối
- Hạt nêm
- Bột ngọt
- Đường
Cách làm:
- Loại bỏ phần mang và ruột cá, mang cá ngát đi rửa sạch với nước chanh hòa với muối, bóp nhẹ để loại bỏ nhớp, rửa sạch, cắt khoanh
- Cà chua và rau thơm rửa sạch, cà chua cắt múi cau, rau thơm cắt nhỏ, ớt cắt nhỏ
- Thơm gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc
- Cho 2 thìa dầu ăn vào nồi, phi thơm với ớt, hành. Đổ 2 lít vào đun sôi
- Lấy 1/2 cà chua và thơm cho vào nồi, cho cá ngát vào
- Cá ngát chín thì bạn cho cá ra ngoài, nêm đường, muối, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt vào cho vừa ăn, thêm hết cà chua và thơm còn lại vào, đun sôi
- Nêm lại gia vị lần nữa, cho cá vào nồi, thêm rau và thưởng thức.
Cá ngát kho tương
Nguyên liệu:
- 1kg cá ngát
- 200g tương hột
- 1/2 lít nước dừa
- 5 củ hành tím
- Hành lá
- Ớt sừng
- Muối
- Hạt nêm
- Đường
- Nước mắm
- Bột ngọt
Cách làm:
- Cá ngát bỏ ruột, mang cá, rửa sạch cá ngát nhiều lần với nước, ngâm cá trong nước sôi 2 phút để bỏ nhớt, rửa cá lại và cắt khoanh
- Ướp cá ngát 15 phút với 1 thìa đường, 1/2 thìa bột ngọt, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa muối và tương hột. Tỏi ớt băm nhuyễn cho vào cá ngát, khuấy đều và ướp cá
- Đổ nước dừa vào nồi, đun gần sôi thì cho phần cá ngát ướp vào, hạ lửa đun sôi
- Khi nước gần cạn bạn nên nếm lại cho vừa ăn, tắt bếp
- Cho cá ra đĩa, thưởng thức.