Trà xanh cũng có chứa caffein, một chất có tác dụng giúp đốt cháy mỡ thừa và tăng cường trao đổi chất trong cơ thể. Caffein còn có lợi cho việc giảm căng thẳng, mệt mỏi, giúp bạn có một vóc dáng mơ ước.
Chè xanh là gì?
Chè xanh là sản phẩm được thu hái ngay từ những cây chè xanh mơn mởn trên đồi. Lá chè tươi có màu xanh tươi, vị chát và đậm đà.
Chè xanh (hay trà xanh) là lá của cây chè xanh không qua xử lý. Có nhiều loại chè xanh khác nhau tùy thuộc vào điều kiện trồng và cách canh tác. Khác với các loại chè khác, chè xanh không phải lên men.
Chè xanh thường mang đến hương thơm thoang thoảng, hương vị đậm đà và vị chát.
Công dụng của chè xanh
Uống chè xanh đúng cách, đúng liều lượng, đúng thời điểm có thể mang đến nhiều lợi ích như:
Hỗ trợ giảm cân
Nước chè tươi là một giải pháp hiệu quả trong cuộc chiến giảm cân. Nó thúc đẩy quá trình trao đổi chất, giúp cơ thể đốt cháy chất béo hiệu quả hơn, và làm tiêu hao năng lượng tốt hơn. Vì vậy, việc uống chè xanh thường xuyên giúp giảm cân một cách an toàn và nhanh chóng, tuy nhiên, bạn cần kết hợp với chế độ ăn uống khoa học, lối sống lành mạnh và thường xuyên rèn luyện thể thao.
Nước chè giúp giảm cân mà đồng thời duy trì vóc dáng, cơ bắp và nâng cao đề kháng.
Chống lão hóa
Nước chè xanh không chỉ là một thức uống thơm ngon, mà còn là một phương tiện hiệu quả trong việc bảo vệ làn da khỏi quá trình lão hóa. Nhờ chè xanh có hàm lượng dưỡng chất phong phú như các loại vitamin và hoạt chất amino acids, chè xanh có khả năng đẩy lùi quá trình lão hóa da bằng cách hỗ trợ tái tạo tế bào da. Các chất dinh dưỡng trong chè xanh không chỉ mang lại sự tươi trẻ cho làn da mà còn giúp da trở nên mịn màng và rạng rỡ.
Hạn chế nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường
Chè xanh được biết có tác dụng giảm nhẹ đường huyết. Nhất là chè xanh có thể hạn chế nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2. Nhờ nó có thể làm tăng độ nhạy của insulun và hạ đường huyết, từ đó giúp giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường
Giúp phòng ngừa bệnh tim mạch
Chè xanh là một phương pháp tự nhiên để bảo vệ sức khỏe tim mạch. Nhờ vào những thành phần đặc biệt, chè xanh hỗ trợ thúc đẩy cơ thể tăng cholesterol tốt ( HDL) và giảm lượng cholesterol xấu (LDL). Đồng thời, nó còn cải thiện đàn hồi của cơ tim, giảm triglycerides ( mỡ trung tính) và cholesterol trong máu.
Việc thường xuyên uống nước chè xanh không chỉ mang lại lợi ích sức khỏe mà còn giúp giảm nguy cơ mắc các vấn đề tim mạch.
Cách pha chè xanh ngon
Mặc dù là thức uống quen thuộc nhưng không hẳn ai cũng biết cách pha nước chè xanh đúng, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!
Cách chọn nguyên liệu và cách pha chè xanh
Chọn nguyên liệu là một bước rất quan trọng, nó quyết định ấm trà của bạn có ngon, có dưỡng chất hay không. Khi chọn chè xanh bạn nên chọn như sau:
- Để tận dụng tối đa các giá trị từ lá chè, quan trọng nhất là lựa chọn lá chè còn non, tươi xanh, bánh tẻ, không mua những lá chè già hoặc thu hái không đúng phần nõn, lá non.
- Nước pha có thể dùng nước mưa, nước khoáng, cũng có thể dùng nước máy ( tuy nhiên nó không tốt bằng nước khoáng hay nước tinh khiết)
Các bước pha chè xanh:
- Chè xanh bạn mang đi nhặt lấy lá xanh, tươi, non. Loại bỏ lá bị hư, sâu, héo hay dập nát, sau đó rửa nhiều lần với nước cho sạch, để ráo
- Cho nước vào ấm, đun sôi
- Cho lá chè xanh vào ấm dùng để ủ trà
- Nước đun sôi thì bạn rót vào lấp xấp phần chè, sau đó đổ nước này
- Tiếp tục rót nước sôi vào ấm, đậy kín nắp
- Cho ấm trà vào trong bình ủ, ủ khoảng 30- 60 phút, tùy khẩu vị đậm nhạt của bạn
- Rót nước chè ra và thưởng thức.
Lưu ý khi pha chè xanh
Khi pha chè xanh bạn cần lưu ý một số điểm sau:
- Nước đun sôi sau đó bạn để nước ấm khoảng 70 - 80 độ C, như vậy khi pha dù là nước thứ 2 hay thứ 3 thì vẫn có hương vị thơm ngon, không bị nhạt. Bên cạnh đó, khi hâm nóng nước bạn không cần đậy kín nắp
- Uống nhâm nhi, thưởng thức từ từ, không nên uống hết nước trà mới mang đi hãm tiếp, mà khi ấm còn khoảng 1/3 nước thì bạn thêm nước sôi vào để giúp nước trà ngon
- Chỉ nên hãm 3- 4 lần nước, vì hãm nhiều thì trà nhạt cũng không còn dưỡng chất để hòa tan trong nước
- Bạn nên uống hết nước chè khi pha, trông nên để qua đêm, đặc biệt, khi để nước chè quá 8 tiếng thì có thể sản sinh một số thành phần không tốt, nhất là vào mùa hè
- Không nên uống nước chè quá nhiều, uống quá đặc vì nó sẽ gây hại có sức khỏe.
Thời điểm uống nước chè tốt nhất
Nước chè bạn có thể uống khi cảm thấy khát, tuy nhiên thời điểm tốt nhất để uống nước chè là sau khi ăn, cách này có thể giúp tăng cường tiêu hóa cũng như khả năng hấp thụ dưỡng chất của cơ thể. Đặc biệt, là khi bạn ăn những đồ ăn có nhiều chất béo, thì chè xanh giúp trao đổi chất tốt hơn.
Không nên uống chè xanh khi đói, vào buổi sáng hoặc trước khi đi ngủ, khi đói bạn uống nước chè xanh có thể ảnh hưởng tới dạ dày, gây nôn nao, buồn nôn...
Nên uống bao nhiêu nước chè xanh?
Một người trưởng thành có sức khỏe tốt có thể uống từ 2- 3 tách trà mỗi ngày, không nên nhiều hơn 10 tách, nếu không sẽ gây nhiều tác dụng phụ cho cơ thể như mệt mỏi, chóng mặt, mất ngủ, nhịp tim đập nhanh....
Có nên nước chè xanh mỗi ngày?
Bạn có thể uống nước chè xanh mỗi ngày, nhưng bạn nên uống với liều lượng vừa đủ, nên kết hợp với việc uống nước lọc, không nên uống quá đậm, đồng thời không uống nước chè xanh trước khi đi ngủ để tránh làm bạn khó ngủ, mất ngủ.
Những ai không nên dùng nước chè xanh
Một số người sau không nên dùng nước chè xanh như:
- Người đang bị sốt
- Người bị thiếu máu, do tannin làm giảm hấp thu sắt
- Bà bầu và phụ nữ đang cho con bú, lý do là tannin và caffein có tác dụng không tốt đối với thai nhi
- Người bị viêm loét dạ dày
- Người bị mất ngủ, khó ngủ và suy nhược thần kinh
- Người bị táo bón
- Trẻ nhỏ dưới 3 tuổi
- Người suy dinh dưỡng
- Người có vấn đề về gan
- Người cao huyết áp, bị bệnh tim, sỏi đường tiết niệu...
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi uống chè xanh nếu bản thân có những vấn đề về sức khỏe.