Trà pha lạnh là một phương pháp pha trà độc đáo và mới lạ, mang lại hương vị tinh tế.
Trà pha lạnh là gì?
Trà lạnh là loại thức uống cũng pha giống như cách pha cà phê lạnh – chỉ cần thay cà phê bằng trà là xong. Cách pha trà lạnh đơn giản là cho trà vào nước lạnh và để trong tủ lạnh vài tiếng.
Trà pha lạnh là khi bạn pha không cần nước nóng để ngâm nên các chất hòa tan trong lá trà khó tan ra. Nên trà lạnh sẽ ít đắng hơn trà nóng vì các chất trong trà chưa tan hết (nếu không ngâm lâu). Nên bạn sẽ thấy trà lạnh ngọt hơn mặc dù chỉ uống một ngụm đầu.
Nguồn gốc, xuất xứ của trà lạnh
Nhiều người có tưởng rằng trà pha lạnh chỉ mới xuất hiện gần đây, tuy nhiên, thực tế cho thấy nó đã tồn tại từ lâu đời, thậm chí trước khi cà phê pha lạnh trở nên phổ biến. Có bằng chứng cho thấy tại Nhật Bản vào những năm 1600 trà pha lạnh đã xuất hiện. Lúc đó, người Nhật Bản đã thường xuyên thưởng thức trà pha lạnh bằng cách ngâm lá trà vào nước sông mát lạnh trong một khoảng thời gian nhất định.
Mặc dù phương pháp pha lạnh ban đầu bắt nguồn từ Nhật Bản, nhưng nó không được nhiều người ưa chuộng, cho đến khi được áp dụng vào cà phê. Thành phố Kyoto của Nhật Bản là nơi đầu tiên áp dụng phương pháp pha lạnh này cho cà phê, một thức uống phổ biến của thương nhân châu Âu thời kỳ đó , cà phê thời đó có giá trị và được bán ở nhiều quốc gia trên thế giới.
Từ Hà Lan và Pháp đến Cuba và Bắc Mỹ, mọi quốc gia trên thế giới đã sử dụng nghệ thuật pha lạnh này, không chỉ cho trà mà còn cho nhiều sản phẩm khác. Sự lan rộng và phổ biến của thói quen uống này đã mở ra cơ hội tiếp thị cho Nhật Bản, đưa ra thị trường các thức uống lạnh trên máy bán hàng tự động và cửa hàng tiện lợi của họ. Các chuyên gia pha chế cà phê trên khắp thế giới đã sáng tạo từ kỹ thuật pha lạnh cơ bản để tạo ra những thức uống lạnh tuyệt vời.
Gần đây, trà pha lạnh đã quay trở lại mạnh mẽ, mặc dù mất một khoảng thời gian để nó trở nên phổ biến, đặc biệt sau khi cà phê pha lạnh đã thu hút sự chú ý và có chỗ đứng trên thị trường. Điều này đã mang lại nhiều lợi ích và thành công cho trà pha lạnh, đồng thời củng cố vị thế của nó trong thị trường thức uống đa dạng.
Một số loại trà dùng để pha lạnh
Pha trà bằng nước lạnh không có gì sai, nhưng có một số loại trà đặc biệt có thể làm cho trà lạnh ngon và tốt hơn các loại trà khác. Bạn có thể dùng trà đóng túi lọc hoặc trà lá rời để pha trà lạnh, nhưng trà lá rời thì tốt hơn trà túi lọc vì nó có hương vị đậm đà hơn (do không bị mất đi hương vị khi cắt nhỏ) nên trà lạnh cũng sẽ có hương vị ngon, đậm hơn.
Người ta cũng nghĩ rằng loại trà lá rời sao/rang càng nhẹ thì càng phù hợp để pha trà lạnh. Trà lạnh có vị ngọt hơn trà nóng vì cách pha lạnh, nên bạn nên chọn loại trà nào mà thường ngọt hơn các loại trà khác.
Nhiều người bảo rằng trà ô long là loại trà tốt nhất để pha lạnh. Nhưng nếu bạn muốn thử nhiều loại trà khác nhau thì trà xanh và cả trà đen khi pha lạnh cũng ngọt và mát.
Ưu điểm của trà lạnh
Phương pháp pha trà lạnh này mang lại vô số lợi ích và một số trong số đó thậm chí chỉ có trà lạnh mới có. Ưu điểm nổi bật của trà lạnh bao gồm:
Trà là một thức uống có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe con người. Khi pha trà lạnh, bạn sẽ nhận được nhiều chất dinh dưỡng quan trọng. Trà lạnh chứa nhiều vitamin C hơn các loại trà nóng – giúp bảo vệ hệ thống miễn dịch. Trà lạnh cũng cung cấp vitamin D và vitamin B giúp xương chắc khỏe và trao đổi chất hiệu quả.
Ngoài ra, trà lạnh còn có các công dụng khác tùy theo loại trà bạn chọn. Ví dụ, trà thảo dược có lợi cho hệ tiêu hóa, và trà xanh có khả năng chống oxy hóa. Với những lợi ích này, trà lạnh là một thức uống tuyệt vời cho sức khỏe!
Hương vị thơm ngon
Trà pha lạnh thường có hương vị ngọt ngào và tinh tế hơn nhiều so với trà nóng. Không bị ảnh hưởng từ nhiệt độ cao, nên thành phần tannin và caffeine ít bị chiết xuất ra ngoài nước trà, cũng nhờ vậy mà giúp trà lạnh có vị đắng chát nhẹ. Túi lọc trà làm từ chất liệu đặc trưng, không bị hòa tan khi pha nước, cũng không gây nguy hại cho sức khỏe. Sau quá trình ngâm vài tiếng tạo nên một thức uống hấp dẫn, thơm ngon và đáng giá.
Giải khát
Dù là trong ngày hè nóng bức hay khi cảm thấy khát, trà pha lạnh luôn là lựa chọn tốt nhất. Bạn không cần phải lo lắng mình tiêu thụ nhiều caffein, vì nó an toàn và hàm lượng caffeine thấp, nhất là trà lạnh được ngâm chỉ vài tiếng với loại trà có caffeine thấp.
Pha chế đơn giản, dễ thực hiện
Trà pha lạnh là một công thức chế biến đơn giản và tiện lợi để thưởng thức một tách trà mát lạnh chất lượng cao. Chỉ cần thả một vài túi lọc hoặc nhúm lá trà vào bình nước sạch, có nắp đậy, đổ nước và để vào ngăn mát tủ lạnh trong 1-2 giờ. Tuy nhiên, mỗi loại trà sẽ có thời gian ngâm khác nhau nên các bạn cần lưu ý.
Thức uống lành mạnh, không đường
Đối với những người muốn giảm lượng đường, hoặc không sử dụng đường hoàn toàn, thì trà pha lạnh là một thức uống dành cho bạn vì đã có vị ngọt tự nhiên, bạn có thể dùng mà không cần phải thêm đường. Thức uống này còn giàu chất chống oxy hóa, mang đến hương vị ngọt ngào từ ngụm đầu tiên đến khi uống hết trà, khiến người ta cảm thấy như đã thêm đường, nhưng thực tế là vị ngọt tự nhiên từ trà.
Nhược điểm của trà lạnh
Nói trực tiếp, trà pha lạnh mang theo nhiều nhược điểm. Trước hết, không thể điều chỉnh độ đậm của trà ngay từ quá trình pha. Trong khi pha trà đá bình thường, người ta có thể linh hoạt quản lý mức độ đậm của trà. Ngược lại, với trà pha lạnh, việc kiểm soát này trở nên khó khăn và không linh hoạt như các phương pháp pha truyền thống. Thường người ta sẽ pha đậm hơn để có thể điều chỉnh mức độ uống bằng cách thêm nước khi cần.
Thứ hai, quá trình pha trà lạnh chiếm một khoảng không gian đáng kể trong tủ lạnh trong thời gian khá dài, đặc biệt là khi cần lưu trữ một lượng lớn. Điều này có thể là một vấn đề đối với những gia đình không có nhiều không gian dự phòng trong tủ lạnh của họ.
Cách pha trà lạnh đơn giản
Mỗi loại trà có thời gian ủ lạnh khác nhau, trong đó trà ô long được cho là nên ngâm khoảng 8- 10 tiếng, lục trà và bạch trà ngâm khoảng 6- 8 tiếng và trà đen khoảng 8- 12 tiếng. Còn đối với trà thảo dược thì cần nhiều thời gian hơn khoảng 12- 14 tiếng để trà có vị ngon nhất.
Nguyên liệu:
- Loại trà bạn yêu thích có thể trà ô long, lục trà, hồng trà... khoảng 3g
- Nước 500ml
- Bình thủy tinh có nắp
Thực hiện:
- Cho 3g trà vào bình trà, cho 500ml nước vào và đậy chặt
- Cho bình trà vào ngăn mát tủ lạnh
- Thời gian ngâm thì bạn có thể tham khảo như trên, hoặc tùy vào khẩu vị đậm nhạt mà linh hoạt điều chỉnh
- Sau đó lọc bỏ phần bã trà
- Thưởng thức hoặc thêm đá lạnh, hay các nguyên liệu khác như mật ong, chanh... để tăng hương vị.