Phụ nữ mang thai cần ăn uống lành mạnh và đủ chất dinh dưỡng, vậy bà bầu có ăn cá khô được không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.
Thành phần dinh dưỡng của cá khô
Cá khô là thực phẩm được chế biến bằng các loại cá tươi, có nhiều loại cá khô khác nhau nên hàm lượng calo trong 100g cá khô có thể chiếm khoảng từ 200- 300g, ngoài ra, gia vị tẩm ướp để làm cá khô cũng làm lượng calo thay đổi. Tuy nhiên, trong 100g cá khô nói chung có chứa những chất dinh dưỡng như:
- Năng lượng: 208 calo
- Chất đạm: 43.3 g
- Canxi: 120 mg
- Sắt: 900 mcg
- Nước: 52.6 g
- Chất béo: 3.9 g
- Phốt pho: 95 mg
Do đó, cá khô cũng là thực phẩm giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể, bạn cần ăn điều độ và đúng liều lượng.
Phụ nữ mang thai có ăn cá khô được không?
Nguồn dinh dưỡng của cá khô đến từ chất béo, đồng thời, khi sản xuất cá khô nhà sản xuất cho thêm các nguyên liệu và gia vị để làm món cá khô hấp dẫn, kích thích vị giác hơn, tuy nhiên, có nhiều loại gia vị không phù hợp, không có lợi cho sức khỏe, không đảm bảo vệ sinh. Vì vậy, kể cả người bình thường ăn nhiều cá khô cũng không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là cá khô kém chất lượng thì còn gây hại.
Vì vậy, một số người cần hạn chế hoặc không nên ăn cá khô như:
- Người đang có vấn đề về sức khỏe
- Người đang điều trị bệnh
- Bà bầu và đang cho con bú
- Người mắc bệnh mãn tính
- Người lớn tuổi
- Người bị dị ứng với hải sản...
Tóm lại, trong thời gian mang thai tốt nhất không nên ăn các đồ khô, kể cả cá khô. Còn nếu sức khỏe bạn được phép ăn cá khô thì nên chọn mua cá khô ở nơi uy tín, ăn đúng cách, đúng liều lượng, tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn.
Trước khi thay đổi chế độ ăn uống hoặc bổ sung thực phẩm mới, hãy thảo luận với bác sĩ của bạn. Họ có thể cung cấp lời khuyên dựa trên tình trạng sức khỏe của bạn và giai đoạn mang thai.
Tác hại khi phụ nữ mang thai ăn quá nhiều cá khô
Người có sức khỏe bình thương hay bà bầu nếu có thể ăn cá khô, hãy ăn cá khô một cách hợp lý và với số lượng nhỏ để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng trong chế độ ăn uống của bạn. Đừng ăn quá nhiều cá khô một lần và ăn liên tục trong nhiều ngày.
Một số tác hại khi ăn quá nhiều cá khô:
Không đủ dinh dưỡng cho thai kỳ
Cá khô chỉ là món ăn vặt hay thỉnh thoảng ăn để thay đổi khẩu vị cũng không sao, tuy nhiên do món ăn này khá dễ chế biến, hương vị ngon, giá thành phải chăng, dễ bảo quản, do đó cũng được nhiều người yêu thích dùng để nấu ăn cùng cơm. Nhưng việc ăn quá nhiều cá khô, mà lại không cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng sẽ làm cơ thể thiếu hụt dinh dưỡng.
Đặc biệt, phụ nữ mang thai lại cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp và đầy đủ, là yếu tố quan trọng để giúp mẹ và thai nhi phát triển. Do đó, nếu chế độ ăn uống không đủ chất nó sẽ làm ảnh hưởng tới sức khỏe tổng thể của mẹ và chức năng cơ quan của thai nhi.
Trong 3 tháng đầu thai kỳ là giai đoạn bé phát triển mạnh mẽ nhất, cũng là giai đoạn phụ nữ mang thai hay bị ốm nghén và thèm ăn các đồ ăn vặt khác nhau. Dù cá khô cũng là món ăn vạt có thể hạn chế việc chán ăn hay chống nghén, tuy nhiên bà bầu chỉ nên ăn cá khô khi được bác sĩ cho phép và nên ăn những loại cá khô chất lượng.
Gây hại cho sức khỏe tổng thể
Phụ nữ mang thai có ăn được cá khô hay không thì hiện tại vẫn chưa có nghiên cứu cụ thể để xác định rõ vấn đề này. Tuy nhiên, theo chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn các đồ khô như cá khô, tôm khô, mực khô....đặc biệt là giai đoạn 3 tháng đầu tiên của thai kỳ (tam cá nguyệt thứ nhất).
Những loại khô cá được bày bán ở chợ chủ yếu là được làm thủ công, cho nên không đảm bảo an toàn thực phẩm, chất lượng của sản phẩm.
Bên cạnh đó, cá khô nếu làm theo phương pháp ướp muối mặn rồi phơi khô, sẽ có nguye cơ tiềm ẩn nhiễm vi khuẩn listeria - là vi sinh vật có nội độc tố gây hoại tử tế bào. Do đó, đặc biệt phụ nữ mang thai nếu ăn vào sẽ rất nguy hiểm cho cả mẹ và bé.
Tóm lại, phụ nữ mang thai nên ăn những thực phẩm lành mạnh, giàu dinh dưỡng.
Tiêu thụ quá nhiều muối sẽ gây ảnh hưởng thận
Cá khô thường được dùng nhiều muối để ướp rồi sau đó phơi khô. Do đó, phụ nữ mang thai ăn cá khô nhiều sẽ nạp vào cơ thể một lượng muối lớn, dẫn đến thúc đẩy tăng tiết nước bọt, hòa loãng dịch dạ dày và ảnh hưởng tới chức năng lọc máu của thận.
Đồng thời, nạp quá nhiều muối còn làm phụ nữ mang thai rối loạn tuần hoàn, điều này ảnh hưởng đến trí nhớ, ảnh hưởng tới quá trình tưới máu não, làm thay đổi tính tính, phản ứng chậm.
Cách ăn cá khô trong thai kỳ
Việc đầu tiên để ăn cá khô thì bà bầu nên hỏi ý kiến bác sĩ, nếu bác sĩ cho phép ăn thì bạn cũng nên ăn với liều lượng nhỏ, ngoài ra cần lưu ý:
- Chọn mua cá khô ở nhà cung cấp uy tín, đảm bảo rằng cá đã qua chế biến an toàn và tuân thủ quy định về thực phẩm
- Mua cá khô tươi, ngon, cá nguyên vẹn, không có dấu hiệu hư hỏng, nấm mốc
- Không mua cá được tẩm ướp nhiều hương liệu
- Mua cá khô được bảo quản theo phương pháp truyền thống, tránh mua cá bị ngâm hóa chất để bảo quản
- Khi sơ chế cá khô cần ngâm loại bỏ bớt độ mặn, rửa sạch, nấu chns
- Mỗi tuần chỉ nên ăn 2-3 lần, mỗi lần ăn chỉ ăn một lượng nhỏ
- Kết hợp cùng chế độ ăn uống khoa học...
Phụ nữ mang thai nên chọn những đồ ăn vặt lành mạnh, bổ dưỡng, hạn chế ăn cá khô.
Lời kết
Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn. Trong quá trình sử dụng nếu bạn nhận thấy cá khô bị hư hỏng, ẩm mốc, nên ngưng sử dụng và bỏ nó ngay.