
Cá chính là một loại cá da trơn, với các đặc điểm như đầu nhọn, da dày, đuôi phẳng, thân cá có phủ một lớp nhầy, với chiều dài khoảng 40 - 50 cm khi trưởng thành.
Tìm hiểu về cá chình

Cá chình là gì?
Cá chình là một loài cá biển có thân hình dài và tròn, được tìm thấy chủ yếu ở châu Á cũng như bờ Đông Bắc Hoa Kỳ. Cá chình họ cá da trơn, có chiều dài trung bình từ 40-50 cm, với các đặc điểm nổi bật như lớp da dày phủ chất nhầy, cá chình có đầu nhọn, đuôi phẳng và bụng có màu xám hoặc màu trắng nhạt.
Hình dáng của chúng khá giống với lươn hoặc rắn biển, vì vậy ngư dân thường gọi chúng bằng những cái tên như "lươn biển" hay "rắn biển". Tùy vào môi trường sống, mà cá chình có nhiều màu sắc khác nhau, từ màu đen, màu xám, màu nâu xanh, màu vàng.
Khu vực phân bố cá chình ở Việt Nam
Cá chình không chỉ sinh sống ngoài biển mà còn xuất hiện tại các thượng nguồn vào mùa sinh sản. Một số con sông lớn như sông Mã, sông Chu, sông Yên và sông Hoạt là nơi cá chình thường yêu thích. Ngoài ra, vào mùa nước lên, chúng cũng xuất hiện nhiều ở các cửa sông như Lạch Bạng, Lạch Ghép, Lạch Sung, Lạch Trường, Lạch Hới.
Trong khi đó, cá chình bông lại xuất hiện ở nhiều tỉnh thành như:
- Đầm Châu Trúc - Bình Định
- Sông Ngàn Phố - Hà Tĩnh
- Sông Hương - Huế
- Sông Ba - Gia Lai
- Sông Trà Khúc - Quảng Ngãi
Còn ở các tỉnh phía bắc lại ít khi tìm thấy cá chình.
Có mấy loại cá chình?

Dựa trên môi trường sinh sống, cá chình có hai nhóm phổ biến như:
- Cá chình biển ( Mạn Lệ Ngư), có khối lượng từ 4- 5kg, thậm chí có con to và nặng tới 10kg
- Cá chình nước ngọt (thường sinh sống tại sông, suối)
Phần lớn loài cá này có xu hướng thích nghi tốt, có thể sống ở cả vùng nước sâu và nước nông. Đặc biệt, một số loài như Anguilla rostrata có khả năng sinh trưởng trong môi trường nước ngọt, sau đó nó di cư ra biển để sinh sản, thường được gọi là cá chình sông hay cá chình suối.
Trong số các loài cá chình biển, có ba dạng:
- Cá chình bông (hay cá chình hoa)
- Cá chình dừa
- Cá chình nghệ
Cá chình bông là loài phổ biến nhất, nổi bật với hoa văn trên thân, vây rộng và khả năng bơi lượn linh hoạt.
Số lượng cá chình ở Việt Nam
Vào năm 2020, sản lượng cá chình thương phẩm trong nước nằm ở mức vài nghìn tấn mỗi năm ( theo tạp chí Thủy sản Việt Nam năm 2020). Phương pháp đánh bắt tự nhiên là hình thức chính khai thác cá chình, ngành nuôi trồng cá chình ở nước ta chỉ mới triển khai vào năm 1990.
Do điều kiện khai thác ngày càng khó khăn, cá chình tự nhiên dần trở nên khan hiếm, nhất là những con cá có kích thước lớn.
Thịt cá chình có đặc điểm gì?

Thịt cá chình có màu trắng tinh, thịt chắc, nhưng vẫn có độ dai ngọt và vị béo ngậy hấp dẫn, cùng lớp da dày khi ăn rất đặc trưng. Cá chình có thể chế biến nhiều món ăn ngon, được rất nhiều người yêu thích.
Tuy nhiên, cá chình biển có nhiều xương dăm, nên khi nấu cần loại bỏ hết trước khi mang đi chế biến, như thể sẽ giúp thịt mềm, thơm ngon và mang lại trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời. Bên cạnh đó, khi sơ chế cần dùng muối để xát, rồi trụng sơ với nước nóng, nhằm loại bỏ mùi tanh và nhớt, rửa sạch rồi mới mang đi chế biến.
Cá chình có tốt không?
Cá chình biển không chỉ là một nguyên liệu có thể chế biến nhiều món ăn ngon, mà nó còn chứa nhiều dưỡng chất như chất béo, vitamin và khoáng chất, đặc biệt là lượng chất đạm của cá chình còn cao hơn cả thịt bò, gà và cả trứng gà.
Dưới đây là những tác dụng của cá chình:
Cung cấp nguồn dinh dưỡng

Cá chình là nguồn bổ sung nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, trong 100g thịt cá chình đã chín có chứa các chất dinh dưỡng như:
- Năng lượng 236 calo
- Chất béo 14,9g
- Chẩt đạm 23,65g
- Omega-3
- Kali
- Vitamin A
- Vitamin B1
- Vitamin B6
- Vitamin B12
- Kẽm
- Sắt
- Phốt pho
- Lysine...
Theo y học cổ truyền, cá chình được đánh giá cao nhờ nó có nhiều công dụng cho sức khỏe như tăng cường tuần hoàn máu, bổ dương, hỗ trợ gân cốt, cải thiện vấn đề phong thấp, cam tích ở trẻ em, bệnh băng lậu ở nữ giới, bệnh trĩ và các chứng ngứa ngoài da. Đặc biệt, rượu cá chình còn được cho là có ích cho các vấn đề liên quan đến đường ruột.
Giảm nguy cơ đột quỵ
Nhờ chứa kali, cá chình giúp ích cho việc tăng cường oxy lên não, từ đó hạn chế cục máu đông hình thành, từ đó có thể giảm tỷ lệ đột quỵ một cách tự nhiên. Việc bổ sung cá chình đúng cách cũng góp phần giúp cải thiện sức khỏe.
Hỗ trợ sức khỏe của xương

Cá chình chứa nhiều vitamin B12, đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất và phân chia tế bào, đồng thời còn giúp giảm nguy cơ thiếu máu. Hơn nữa, loại cá này còn có chứa khoáng chất phốt pho, chất này giúp cải thiện xương và đóng góp vào việc ngăn ngừa các bệnh về xương.
Cải thiện hệ tiêu hóa
Nhóm vitamin B có trong cá chình giúp hỗ trợ tiêu hóa, kích thích cảm giác ngon miệng, rất hữu ích cho những người biếng ăn. Hàm lượng magie trong loại cá này còn giúp giảm tình trạng táo bón, nếu bạn hay bị táo bón, bạn có thể nấu cháo cá chình để giúp ngăn ngừa vấn đề này.
Cải thiện làn da

Hàm lượng vitamin A dồi dào trong cá chình giúp thanh lọc độc tố, duy trì độ ẩm cho da, ngăn ngừa tình trạng khô ráp và hỗ trợ điều trị các bệnh về da như vẩy nến. Do đó, khi tiêu thụ cá chình vừa phải cùng chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, tập luyện hợp lý sẽ góp phần giúp làn da tươi trẻ hơn.
Không những vậy, cá chình hỗ trợ quá trình tái tạo tế bào, nuôi dưỡng da, tóc và móng chắc khỏe hơn nhờ nó giàu chất đạm.
Hỗ trợ chức năng não bộ
Cá chình chứa kẽm, khoáng chất này có tác dụng tích cực đối với sức khỏe não bộ, trong khi đó, vitamin B6 lại giúp tăng cường chức năng dẫn truyền thần kinh. Đồng thời, vitamin B1 còn có thể trì hoãn bệnh Alzheimer phát triển.
Cá chình nấu món gì ngon?
Cá chình biển không chỉ có nhiều chất dinh dưỡng, mà nó còn có thể chế biến nhiều món ăn ngon, hấp dẫn như:
Cá chình nướng

Cá chình nướng là một món ăn nổi tiếng, là mon ăn nói đến cá chình thì phải nói đến nó. Thịt cá chình khi nướng lên mùi thơm lan tỏa nức mũi, thịt cá mềm và kết hợp với lớp da giòn rụm. Để món ăn này ngon hơn, bạn cần có một chén nước chấm muối ớt, như thể nó sẽ mang đến trải nghiệm ẩm thực khó quên.
Cá chình xé phay
Đây là món ăn độc đáo và lạ miệng, cá chình sau khi đã được sơ chế sạch, thì người ta mang nó đi luộc chín, sau đó sẽ xé nhỏ ra và trộn cùng rau sống, cùng các gia vị cơ bản như hành phi, đường, muối, nước mắm, chanh... giúp món ăn giữ được vị ngọt của cá chình. Món ăn này rất lý tưởng cho những ai ăn kiêng.
Cá chình om măng chua

Sự kết hợp hài hòa giữa vị chua của măng và vị ngọt béo của cá chình nướng tạo nên một món ăn đậm đà. Măng chua không chỉ giúp cân bằng hương vị mà còn làm cho món ăn trở nên hài hòa và vừa miệng hơn, khi nướng cá chính bạn có thể thêm muối ớt hay các gia vị mình yêu thích, như vậy sẽ làm tăng hương vị cho món ăn này.
Lẩu cá chình
Một nồi lẩu cá chính nóng hổi trong những ngày mưa hay trời se lạnh, thì còn vì tuyệt bằng. Nước lẩu ngọt thanh, cùng vị cá mềm béo, ăn kèm các loại rau cùng một chén mắm ớt cay.