Gạo huyết rồng là loại gạo giữ được nguyên các dưỡng chất nhờ quá trình xát vỏ trấu, chỉ xát nhẹ nên nó là loại gạo có nhiều chất dinh dưỡng.
Gạo huyết rồng là gì?
Gạo huyết rồng là một loại gạo có màu nâu đỏ cả ngoài vỏ và trong hạt gạo, có tên khoa học là Oryza sativa L có xuất xứ từ vùng nhiệt đới châu Phi. Đây là loại gạo đặc biệt, ở nước ta nó được trồng ở vùng đồng bằng sông Cửu Long như Đồng Tháp Mười và tứ giác Long Xuyên.
Gạo huyết rồng có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất. Gạo huyết rồng có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon với hương vị bùi bùi và bổ dưỡng như cơm, cháo,...
Gạo huyết rồng và gạo lứt là hai loại gạo khác nhau, không ít người nhầm lẫn nó là một loại gạo.
Thành phần dinh dưỡng của gạo huyết rồng
Gạo huyết rồng có rất nhiều chất dinh dưỡng, dưới đây là một số chất dinh dưỡng nổi bật của gạo huyết rồng:
- Tinh bột
- Sắt
- Magie
- Chất đạm
- Chất béo
- Chất xơ
- Vitamin B1
- Vitamin B2
- Vitamin B5
- Vitamin B6
- Selen
- Para aminobenzoic (PABA)
- Folic (vitamin M)
- Phytic
- Calci
- Kali
- Glutathione (GSH)
- Natri.
Gạo huyết rồng chứa bao nhiêu calo?
Trong 100g gạo huyết rồng đã nấu chín sẽ chứa khoảng 189 calo. Cùng rất nhiều vitamin, khoáng chất có lợi cho sức khỏe.
Công dụng của gạo huyết rồng
Gạo huyết rồng có những công dụng đối với sức khỏe con người như sau:
- Hỗ trợ làm đẹp da
- Hỗ trợ giảm cân nhờ ăn vào có cảm giác no lâu, hạn chế thèm ăn
- Giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch
- Tốt cho hệ tiêu hóa
- Hỗ trợ tốt cho xương
- Ngừa bệnh hen suyễn.
Cách chế biến gạo huyết rồng ngon và bổ dưỡng nhất
Gạo huyết rồng chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn, dưới đây là một số món ăn từ gạo huyết rồng các bạn có thể thao khảo:
Lẩu cháo huyết rồng
Khi nấu thì mang gạo huyết rồng ngâm 20 tiếng, sau đó cho gạo huyết rồng vào nước dùng ninh từ rau củ hoặc từ xương, như vậy sẽ giúp cháo ngọt hơn.
Sau đó bạn có thể cho vào nước lẩu các loại thực phẩm như cà rốt, thịt heo, mực, tôm, sò...Còn cháo có thể ăn thêm tiêu hạt xay giúp tăng hương vị.
Nước gạo huyết rồng rang
Cách chế biến đơn giản, chỉ cần dùng gạo huyết rồng rang thơm, cho gạo nguội thì cho vào hũ thủy tinh có nắp đậy kín, khi nào dùng thì lấy ra.
Đun 3 lít nước sôi, cho vào 1 nắm gạo huyết rồng vào, thêm 1 ít muối sau đó đun nhỏ lửa cho gạo chín, sau đó vớt gạo ra, dùng nước để uống.
Ngoài ra, bạn có thể hãm 2 tiếng với 80ml nước nóng và 50g gạo huyết rồng.
Nấu cơm gạo huyết rồng
Với cách này bạn có thể dùng nồi áp suất hay nồi cơm điện để nấu, loại gạo này khá cứng, vì vậy hôm nay bạn muốn nấu thì nên ngâm trước 20 tiếng trước, để nấu gạo sẽ mềm và dẻo. Ngoài ra lưu ý khi nấu gạo huyết rồng cần thêm nhiều nước hơn so với gạo .
Bạn cần nấu gạo huyết rồng theo tỉ lệ gạo và nước là 1: 3 hoặc 1: 4, bạn có thể ăn kèm đậu phộng rang hay muối mè đó là cách cơ bản.
Ngoài ra, bạn có thể trộn hạt sen vào gạo huyết rồng sau khi ngâm, sau đó cho vào lá sen, mang đi hấp chín, bạn có thể ăn cùng trứng, lạp xưởng tùy ý.
Các lưu ý khi sử dụng gạo huyết rồng
Vì có nhiều người nhầm lẫn giữa gạo huyết rồng và gạo lứt nên nó sẽ gây ra một số vấn đề cho sức khỏe.
- Gạo huyết rồng có chỉ số đường huyết là 75.1 - không dùng cho bệnh nhân đái tháo đường
- Gạo lứt có chỉ số đường huyết là 68 - phù hợp cho người bị tiểu đường
Vì vậy, gạo huyết rồng có giá trị dinh dưỡng cao, bạn nên kết hợp cùng các thực phẩm khác để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, nó có thể dùng cho người mới ốm dậy muốn bồi bổ cơ thể hay dùng cho trẻ em.
Còn gạo lứt phù hợp với ai muốn giảm cân, hay bệnh nhân tiểu đường, vì vậy bạn không được nhầm lẫn để tránh gây hại cho sức khỏe nhé.
Lời kết
Gạo huyết rồng rất tốt nếu bạn biết cách sử dụng và dùng liều lượng phù hợp, nên tham khảo bác sĩ trước khi dùng gạo huyết rồng nếu bạn có các vấn đề về sức khỏe.